รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
แบดมินตันโอลิมปิก
สรุปผลการแข่งขันแบดมินตัน "รีโอเกมส์"
แบ่งปัน
 
การแข่งขันแบดมินตันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 31 "รีโอเกมส์" ที่นครรีโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล เมื่อวันที่ 20 ส.ค.ตามเวลาประเทศไทย ชายเดี่ยว รอบชิงชนะเลิศ "รองแชมป์เก่า 2 สมัย" ลี ชอง เหว่ย มือ 1 ของโลก จากมาเลเซีย พบ เจ้าของเหรียญทองแดง 4 ปีก่อน เฉิน หลง มือ 2 และแชมป์โลก 2 สมัยล่าสุด จากจีน โดยคู่นี้เคยเจอกัน 25 ครั้ง เป็น ลี ชอง เหว่ย ชนะได้ 13 ครั้ง ซึ่งล่าสุดในศึก "ชิงแชมป์เอเชีย" เมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา เทพลี เอาชนะไป 2-1 เกม ทำให้ 4 ครั้งหลังสุด ขวัญใจชาวมาเลเซีย กำชัยเหนือหนุ่นแดนมังกร 4 ครั้งรวด
 
ส่วนครั้งนี้ ปรากฎว่า เริ่มเกมแรก ทั้งคู่เล่นได้อย่างสูสี ต่างฝ่ายต่างเล่นได้เหนียวแน่น และผลัดกันหาจังหวะทำแต้ม ก่อน เฉิน หลง ที่วันนี้พยายามจี้แบ็ดแฮนด์ของ ลี ชอง เหว่ย จนยากจะหาโอกาสกลับมาบุก และเป็นหนุ่มแดนมังกรชนะไปก่อน 21-18 เข้าเกมสอง ยังเป็น เฉิน หลง ที่คุมได้ได้เหนือกว่า และดักตบทำแต้มเอาชนะไปอีก 21-18 จึงชนะไป 2 เกมรวด สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักแบดมินตันชายเดี่ยวจีนคนที่ 3 ที่คว้าเหรียญทองได้ ต่อจาก ยี่ ซินเผิง ปี ค.ศ.2000 ที่นครซิดนี่ย์ ประเทศออสเตรเลีย และ หลิน ตัน ปี ค.ศ. 2008-2012 ส่วน ลี ชอง เหว่ย ที่ตอนนี้อายุ 34 ปีแล้ว ได้เพียงเหรียญเงินทั้ง 3 ครั้งที่เข้าชิงฯ ตั้งแต่ปี ค.ศ.2008 ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน

 


ดาวรุ่งเดนส์โค่นหลินตันหยิบทองแดง
ขณะที่คู่ชิงเหรียญทองแดง หลิน ตัน แชมป์โลก 5 สมัย และแชมป์เก่า 2 สมัย มือ 3 ของโลก จากจีน พบ วิคเตอร์ อเซลเซ่น มือ 4 ของโลก จากเดนมาร์ก โดยสถิติการเจอกันของคู่นี้ 4 ครั้งผลัดกันแพ้-ชนะคนละ 2 ครั้ง แต่ล่าสุดในศึก "เดนมาร์ก โอเพ่น 2015" เป็นดาวรุ่งแดนโคนมที่เอาชนะไป 2 เกมรวด และครั้งนี้ผลปรากฎว่า อดีตแชมป์เยาวชนโลก ปี ค.ศ.2010 จากเดนมาร์ก ที่พ่ายไปก่อน 15-21 พลิกสถานการณ์กลับมาชนะใน 2 เกมหลัง 21-10, 21-17 ทำให้เฉือนชนะไป 2-1 เกม คว้าเหรียญทองได้สำเร็จ และถึงเป็นนักแบดมินตันชายเดี่ยวยุโรปที่คว้าเหรียญได้ในรอบ 20 ปี หลังจากคนสุดท้ายคือ พอล อีริค โฮเยอร์ ลาร์เซ่น ที่ปัจจุบันเป็นประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก (บีดับเบิลยูเอฟ) คว้าเหรียญทองได้ในโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 26 "แอตแลนต้าเกมส์" ที่สหรัฐ อเมริกา เป็นเจ้าภาพ เมื่อปี ค.ศ.1996

ขนไก่เอเชียโกย 4 ทอง "มาริน" สอดแทรก
สรุปการแข่งขันแบดมินตัน "รีโอเกมส์ 2016" ดังนี้ ชายเดี่ยว ทอง เฉิน หลง, เงิน ลี ชอง เหว่ย, ทองแดง วิคเตอร์ อเซลเซ่น 
  • หญิงเดี่ยว ทอง คาโรลิน่า มาริน มือ 1 และแชมป์โลก 2 สมัย หลังสุดจาก สเปน, เงิน ปุสซาลา สินธุ มือ 10 ของโลก จากอินเดีย, ทองแดง โนโซมิ โอคุฮาระ มือ 6 ของโลก จากญี่ปุ่น,
  • ชายคู่ ทอง จาง หนาน/ฟู ไห่เฟง คู่มือ 4 ของโลก จากจีน, เงิน โกห์ วี เชม/ตัน วี เคียง คู่มือ 12 ของโลก จากมาเลเซีย, ทองแดง มาคัส เอลลิส/คริส แลงริดจ์ คู่มือ 22 ของโลก จากสหราชอาณาจักร
  • หญิงคู่ ทอง มิซากิ มัตสึโตโมะ/อายากะ ทาคาฮาชิ คู่มือ 1 ของโลก จากญี่ปุ่น, เงิน คริสติน่า พีเดอร์เซ่น/คามิลล่า ริทเตอร์จูห์ล คู่มือ 6 ของโลก จากเดนมาร์ก, ทองแดง ชิน เซือง ชาน/จุง เคียง อึน คู่มือ 5 ของโลก จากเกาหลีใต้
  • คู่ผสม ทอง ตอนโตวี อาห์หมัด/ลิลิยาน่า นาตเซอร์ คู่มือ 3 ของโลก จากอินโดนีเซีย, เงิน ชาน เป็ง ซูน/โกห์ หลิว ยิง คู่มือ 11 ของโลก จากมาเลเซีย และทองแดง จาง หนาน/เจา หยุนเล่ย คู่มือ 1 ของโลก จากจีน
"เจา หยุนเล่ย" ช้ำจ่อลาขนไก่โลก
 เจา หยุนเล่ย สุดยอดนักตบลูกขนไก่สาวชาวจีน วัย 30 ปี อดีตแชมป์หญิงคู่ และคู่ผสม "ลอนดอนเกมส์ 2012" ที่คว้าได้เพียงเหรียญทองแดงใน "รีโอเกมส์ 2016" กล่าวว่า กำลังจะตัดสินใจประกาศแขวนแร็กเก็ต หลังจากประสบปัญหาอาการบาดเจ็บทั้งร่างกายและจิตใจ ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา แม้ทีมแพทย์จะพยายามรักษามาโดยตลอด อย่างไรก็ดี ต้องแสดงความยินดีกับ แฟนและพาร์ทเนอร์ในประเภทคู่ผสม ที่สามารถคว้าเหรียญทองประเภทชายคู่มาได้ตามความฝัน ขณะเดียวกันก็ได้ยุติความสัมพันธ์กับ จาง หนาน มาได้ระยะหนึ่งแล้ว และคงจะเลิกเล่นแบดมินตันเร็วๆ นี้

ทั้งนี้ เจา หยุนเล่ย สามารถคว้า 2 เหรียญทองประเภทหญิงคู่และคู่ผสมใน "ลอนดอนเกมส์" และอีก 5 แชมป์โลก รวมถึง 4 แชมป์เอเชียนเกมส์, 3 แชมป์ "อูเบอร์ คัพ" และ 3 แชมป์ "สุธีรมาน คัพ"

Credit Photo BWF / Badmintonphoto