รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
แบดมินตันโอลิมปิก
พี.วี.สินธู... ไม่ว่าจะเรียกเธอว่า"สินธู"หรือ"สินธุ" แต่วันนี้ เธอคือความภาคภูมิใจของคนอินเดีย
แบ่งปัน
คืนนี้ ตามเวลาไทย เธอจะลงชิงชนะเลิศเหรียญทอง แบดมินตันหญิงเดี่ยวโอลิมปิก 2016 กับ"เต็งหนึ่ง" มือ 1 ของโลกจากสเปน Carolina Marín ไม่ว่าจะแพ่หรือชนะ เธอสร้างประวัติศาสตร์ใหม่ให้อินเดีย หนึ่งในมหาอำนาจแบดมินตัน ที่ไม่เคยได้เหรียญทอง และเหรียญเงิน โดยได้แค่เหรียญทองแดงที่ลอนดอนจาก Saina Nehwal Saina Nehwal นี่ถือเป็น"ราชินี"ของวงการแบดมินตันอินเดีย ไปที่ไหน มีคนตามเชียร์ที่นั่น แถมเคยขึ้นถือมือ 1 โลกมาแล้วเมื่อเดือนเมษายนปีก่อน
 

น่าเสียดายที่ Saina Nehwal มาในช่วงพีคของ 3 หวัง 1 หลี่ เธอจึงไม่ไปได้ไกลมาก ขนาดเหรียญทองแดงลอนดอนเกม เธอได้มาก็เพราะ Wang Xin คนที่ชนะเมย์ รัชนก มาในรอบ 8 คนเจ็บจนต้องยอมแพ้ ทั้งที่เกมแรก สาวแซ่หวังที่เคยเป็นมือ 1 โลกขนะ 21-18 และนำอยู่ในเกม 2
 
  ขณะที่ P. V. Sindhu มาในช่วง 2 หวัง 1 หลี่อยู่ในช่วงขาลง วันนี้เธออาจจะสร้างประวัติศาสตร์ P. V. Sindhu พบกับ Carolina Marín มาแล้ว 7 ครั้ง ชนะ 3 แพ้ 4 แต่โอลิมปิกคราวนี้ ต้องบอกว่า สาวร่างโย่งจากอินเดีย โชว์ฟอร์มได้สุดยอด รอบแบ่งกลุ่ม นัดแรกเครื่องไม่ร้อน เธอชนะ Michelle Li จากแคนาดา 2-1 เกม สกอร์ 19-21, 21-15, 21-17 แต่พอนัดที่ 2 ก็ระเบิดฟอรฺ์ม ตบ Laura Sárosi จากฮังการี 21-4 และ 21-9 รอบ 16 คนสุดท้าย เธอช็อคโลก เมื่อเอาชนะ Tai Tzu-ying อีกสาวตัวเก็งจากไต้หวันแบบง่ายดาย 21-13,21-15 และนั่นทำให้เธอถูกจับตามองกับรูปแบบการเล่นใหม่ นั่นคือ ตบทุกจังหวะ มาในรอบ Quarter Finals เธอยิ่งสร้างความมั่นใจให้ตัวเอง ด้วยการบุกแหลกจน"เจ๊หวัง" Wang Yihan ตั้งตัวไม่ทัน และชนะไปแบบไม่ง่าย แต่โลกมองเห็นเธอแล้ว 22-20, 21-19 ในรอบรองฯเมื่อวาน เธอเอาชนะอีก 1 ตัวเก็ง คือ Nozomi Okuhara จากญี่ปุ่น 21-19, 21-10 โดยอาสัยการเล่นเร็วแบบ เล่นจริง ตบจริง..


วันนี้ P. V. Sindhu ลงชิงกับ Carolina Marín และเป็นการพลิกโฉมรูปแบบการเล่นแบดมินตันหญิงเดี่ยว เพราะทั้งคู่ไม่ใช่นักแบดลีลาสวย แต่เป็นประเภทเล่นหนัก ตบเร็ว ไม่ว่าจะเหรียญทองหรือเงิน ...เธอคือนักแบดที่คนอินเดียภาคภูมิใจ และที่สำคัญ เธอพ้นจากเงาของ Saina Nehwal แล้ว แม้อาจจะไม่ได้เป็น"ราชินีแบดมินตัน"ของคนอินเดียก็ตาม (Chai seeho)

Credit Photo BWF / Badmintonphoto