รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Thomas & Uber Cup : ตอนหนึ่ง ทีมชายไทยมีโอกาสแค่ไหนในศึก Thomas Cup
  7 ต.ค. 2564
แบ่งปันการแข่งขัน TotalEnergies BWF Thomas & Uber Cup Finals 2020 ที่เลื่อนมาจัดปีนี่ที่เมือง Aarhus ประเทศเดนมาร์ก ในช่วงวันที่ 9-17 ตุลาคม ถือว่าเป็นอีกรายการ ที่ทีมชาติไทย สามารถผ่านเข้ามาเป็นหนึ่งในสิบหกทีมสุดท้าย ในการชิงแชมป์โลกประเภททีมชาย คือ Thomas Cup และชิงแชมป์โลกประเภททีมหญิง หรือ Uber Cup
 
  วันนี้จะกล่าวถึงทีมชาย ซึ่งทีมชาติไทยตกไปเป็นทีมในพอร์ต 3 หรือทีมอันดับ 9-16 โดยทีมวาง 4 ชาติได้แก่ อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น จีน และเดนมาร์ก ขณะที่ทีมในพอร์ต 2 หรือทีมวาง 5-8 ได้แก่ ไต้หวัน อินเดีย มาเลเซียและเกาหลีใต้ โดยการจับสลากรอบแบ่งกลุ่ม จะให้ทีมพอร์ตหนี่งกับพอร์ตสองมาอยู่กลุ่มละทีม และเลือกทีมจากพอร์ตสามมาอีก 2 ชาติ
 
ซึ่งผลการจับสลาก ปรากฏว่าทีมชาติไทย อยู่กลุ่ม A ที่มี ”อินโดนีเซีย” เป็นทีมวาง ต่อด้วยไต้หวันจากพอร์ต 2 และมีแอลจีเรีย ทีมในพอร์ต 3 มาร่วมกลุ่ม  

สำหรับนักกีฬาชายไทยในศึก Thomas Cup ทั้ง 12 คน ประกอบด้วย “กัน”กันตภณ หวังเจริญ “วิว”กุลวุฒิ วิทิตศานต์ “ไบรท์”สัพพัญญู อวิหิงสานนท์  “ภูมิ”อดุลยรัชต์ นามกูล “อิฐ”วรท อุไรวงศ์ “บาส”เดชาพล พัววรานุเคราะห์ “สกาย”กิตตินุพงษ์ เกตุเรน “เอ็ม”สุภัค จอมเกาะ “มาร์ค”ตนุภัทร วิริยางกูร “เปรม”ณัฐพัฒน์ ตฤณขจี “เบน”นันทกานต์ ยอดไพสง “ข้าวโอ๊ต”เฉลิมพล เจริญกิจอมร
 
  จะเห็นว่าทีมไทยจะเป็น”ทีมผสม”ระหว่างนักกีฬารุ่นเก่ากับนักกีฬารุ่นใหม่ โดยมีเพียง 7 คนที่เพิ่งแข่งขัน Sudirman Cup เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา อีก 5 คนเป็นหน้าใหม่ และเมื่อมองว่า”บาส”เป็นนักแบดมินตันคู่ผสม ก็ถือว่าครึ่งทีมเป็นนักกีฬาที่มาเล่นในประเภททีมชาย ที่จะแข่งขันเดี่ยวสามคู่และคู่อีก 2 คู่ในรอบแบ่งกลุ่ม
 
เมื่อมองถึงโอกาส ต้องยอมรับว่าทีมที่ไทยน่าจะผ่านยากคืออินโดนีเซีย ที่นักกีฬาประเภทคู่ทั้งหมดที่มาต่างก็เป็นมือดีระดับโลก ขณะที่ทีมไทยเป็นนักกีฬาหน้าใหม่ในประเภทนี้ แม้ฟอร์มในการแข่งขัน Sudirman Cup ถือว่าทำได้ดีทั้ง”เอ็ม-สกาย” และ ”มาร์ค-เปรม” ขณะที่แอลจีเรีย นักกีฬาไทยก็คงเอาชนะได้ไม่ยาก นั่นหมายความว่าไทยจะต้องวัดฝีมือกับไต้หวันเพื่อชิงอันดับสองเข้ารอบน้อคเอาท์ แต่ก็ไม่ง่าย เพราะมีนักกีฬาชายมือดีเดินทางมาสมทบหลังจากไม่ร่วมทีม Sudirman Cup ที่ไต้หวันตกรอบ 8 ทีมสุดท้ายหลังแพ้ญี่ปุ่น โดยเฉพาะ Lee Yang/Wang Chi-lin แชมป์ชายคู่โอลิมปิกที่ฟอร์มกำลังดี  
 
  สำหรับโปรแกรมของทีมไทยจะเปิดสนามวันแรกพบไต้หวันในวันที่ 9 ตุลาคมในรอบเช้าตามเวลาที่เดนมาร์ก หรือเที่ยงบ้านเรา ต่อด้วยพบอินโดนีเซีย ในการแข่งขันรอบบ่ายวันที่ 11ตุลาคมหรือเย็นบ้านเรา และปิดท้ายพบแอลจีเรียในรอบบ่ายวันที่ 13 ตุลาคม

แม้จะเป็นงานยาก แต่ไม่ถึงกับฟันธงว่าทีมชาติไทยตกรอบแบ่งกลุ่มแน่นอน แม้อาจจะเป็นรองอินโดนีเซียและไต้หวันก็ตาม
 
 

พรุ่งนี้มาดูเส้นทางทีมหญิงในศึก Uber Cup
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ