รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
"โค้ชใหม่"...การเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นกับ "จีน" มหาอำนาจแบดมินตันโลก
  16 เม.ย. 2560
แบ่งปัน
 

ทุกวันนี้ ดูเหมือน"จีน" ไม่ได้เป็นมหาอำนาจลูกขนไก่อีกต่อไปแล้ว โดยการแข่งขันแบดมินตัน"ซูเปอร์ซีรีส์" ที่ในอดีต กล่าวได้ว่า "จีน"จะผูกขาด"แชมป์" ก็เริ่มห่างหายไป โดยเฉพาะประเภทเดี่ยว ทั้งชายและหญิง
 
ปี 2017 นี้ แบดมินตันซูเปอร์ซีรีส์แข่งขันมาแล้ว 4 รายการ ดูเหมือนภาพที่ออกมา อาจจะบอกถึง"ความล้มเหลว"ที่เกิดขึ้น และอาจจะเป็นหนึ่งในเหตุผลของการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นที่สมาคมแบดมินตันจีนตัดสินใจ นั่นคือ "ลียองโบ" LI Yongbo  จะพ้นจากตำแหน่ง"เฮดโค้ช" หลังดำรงตำแหน่งนี้มานานถึง  

24 ปี อย่างน้อยเป็นการเปลี่ยนแปลงเพื่อตอบโจทย์ความผิดหวังของกองเชียร์จีน ที่เริ่มออกอาการมาตั้งแต่โอลิมปิก 2016 ที่จีนได้แค่ 2 เหรียญทอง จากที่เคยได้ทั้ง 5 เหรียญทองในการแข่งขันปี 2012 โดยซูเปอร์ซีรีส์แรกของปี 2017 คือ YONEX ALL ENGLAND OPEN มีนักแบดมินตันจากจีนเข้าชิง 3
 
  ประเภท คือชายเดี่ยว ชายคู่และคู่ผสม แต่สุดท้าย มีเพียงคู่ผสม คือ LU Kai กับ HUANG Yaqiong เท่านั้นที่ได้แชมป์ ขณะที่ชายเดี่ยว SHI Yuqi ที่ปราบ LIN Dan มาในรอบรองชนะเลิศ ก็ถูก LEE Chong Wei สอนเชิงในรอบชิง ส่วนชายคู่ LI Junhui กับ LIU Yuchen ก็พ่าย Marcus Fern GIDEON กับ Kevin Sanja SUKAMULJO จากอินโดนีเซีย

ซูเปอร์ซีรีส์รายการที่ 2 ที่อินเดีย คือ YONEX SUNRISE India Open อาจจะเป็นเพราะนักแบดมินตันจีนเดินทางไปไม่ฟูลทีม จีนจึงเข้าชิงประเภทเดียว คือคู่ผสม และเป็นการชิงชนะเลิศกันเอง และเป็น  LU Kai กับ HUANG Yaqiong คว้าแชมป์รายการที่ 2 ติดต่อกัน โดยชนะรุ่นน้องร่วมชาติ ZHENG Siwei กับ CHEN Qingchen โดยน่าสนใจว่า ชายเดี่ยว หญิงเดี่ยว และหญิงคู่ ไม่มีนักแบดมินตันจีนมาถึงรอบรองชนะเลิศเลย
 
มาถึงรายการที่ 3 คือ CELCOM AXIATA Malaysia Open ถือว่า"จีน"สร้างผลงานได้ดี เพราะเข้าชิงถึง 4 ประเภท แต่ก็อาจจะบอกได้ว่า"น่าผิดหวัง" เพราะได้แชมป์แค่ 2 ประเภท ซึ่งหนึ่งในนั้นน่ายินดี นั่นคือ LIN Dan เอาชนะ LEE Chong Wei ในรอบชิงชนะเลิศชายเดี่ยวครั้งแรกในมาเลเซีย และในประเภทคู่ผสม ที่ ZHENG Siwei กับ CHEN Qingchen ล้างแค้นชนะ LU Kai กับ HUANG Yaqiong มาได้ในรอบชิง  

ส่วนหญิงคู่และชายคู่ นักแบดมินตันจีนได้แค่"รองแชมป์" นั่นคือ หญิงคู่ HUANG Yaqiong กับ TANG Jinhua แพ้ Yuki

FUKUSHIMA กับ Sayaka HIROTA ที่ค่อนข้างจะ"โนเนม"จากญี่ปุ่น ส่วนในประเภทชายคู่ การทดลองนำ FU Haifeng มาเป็นพี่เลี้ยงให้ ZHENG Siwei ก็ได้แค่"เข้าชิง" และพ่ายคู่โจ๋ Marcus Fern GIDEON กับ Kevin Sanja SUKAMULJO จากอินโดนีเซีย
 
  และที่เพิ่งจบวันนี้(16เม.ย.) ก็ยิ่งตอกย้ำว่า"จีน"ถึงเวลาเปลี่ยนแปลงจริงจัง เพราะในรายการซูเปอร์ซีรีส์รายการที่ 4 คือ OUE Singapore Open ที่สิงคโปร์ นักแบดมินตันจีนก็เข้าชิงชนะเลิศแค่ 2 ประเภทและคว้าแชมป์ประเภทเดียว คือ LU Kai กับ HUANG Yaqiong ในประเภทคู่ผสม ที่เอาชนะ "บาส-ปอป้อ"เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย ของไทย ส่วนชายคู่ LI Junhui กับ LIU Yuchen ก็ต้องอกหักซ้ำสอง เมื่อพ่าย Mathias BOE กับ Carsten MOGENSEN คู่มือเก๋าจากเดนมาร์ค

ถ้ามองภาพกว้างๆ ก็จะยังถือว่า"จีน"ยังทำผลงานได้ดี เพราะยังมีนักแบดมินตันคว้าแชมป์ระดับซูเปอร์ซีรีส์ทุกรายการ แต่ในมุมของตัวเอง จีนอาจจะมองว่า นักกีฬาของเขา"ติดหล่ม" ภายใต้การดูแลของ"ลียองโบ"มานานกว่า 2 ทศวรรษ จนดูเหมือนขาดพัฒนาการและทำให้นักกีฬาชาติอื่นขยับเข้ามาไกล้มากขึ้น
 
การเปลี่ยนแปลงจึงเกิดขึ้น และการแข่งขันต่อไป คือ China Masters ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับ Grand Prix Gold ที่เมือง Changzhou ในวันที่ 18-23 เมษายนนี้ จึงเป็นรายการที่แฟนแบดมินตันทั่วโลกจับตามอง เพราะแม้จะเป็นการแข่งขันระดับ Grand Prix Gold แต่ก็เป็นศึกที่นักแบดมินตันจีนมา"ครบทีม"โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นี่คือการหวนคืนสนามครั้งแรกของ LI Xuerui ราชินีหญิงเดี่ยวคนเดียวของจีนที่ยังไม่เลิกเล่น และเป็นการกลับมาลงสนามหลังการผ่าตัดรักษาการบาดเจ็บจากโอลิมปิก 2016 พร้อมแบกภารกิจ"ป้องกันแชมป์"ด้วย  

จะต้องรอดูว่า"นางพญา" LI Xuerui จะมาตอบโจทย์แก้ปัญหาความล้มเหลวของ"หญิงเดี่ยว"จีนได้หรือไม่ ภายใต้การคุมทีมที่จะไม่มี"โค้ชหมวกดำ" LI Yongbo คนแซ่เดียวกันดูแลอีกต่อไป

เป็นการเปลี่ยนแปลงที่โลกแบดมินตันต้องจับตาดู !!!

(ดอกปีกไก่)

 

ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ