รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
อีกก้าวเดียวแชมป์.."บาส-ปอป้อ" ผลจากการทุ่มเทของ SCG
  15 เม.ย. 2560
แบ่งปัน
อีกก้าวเดียวแชมป์.."บาส-ปอป้อ" ผลจากการทุ่มเทของ SCG

แล้วแบดมินตันซูเปอร์ซีรีส์ รายการ OUE Singapore Open ที่ประเทศสิงคโปร์ ที่จะชิงชนะเลิศในวันพรุ่งนี้(อาทิตย์16เม.ย.) ก็มีนักตบลูกขนไก่ไทยลงแข่งขัน นั่นคือ "บาส-ปอป้อ"เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย ที่เอาชนะ Kian Meng TAN กับ Pei Jing LAI คู่มือวางอันดับ 8 ของรายการจากมาเลเซีย มาได้ในรอบรองชนะเลิศวันนี้(15เม.ย.) แบบสุดมัน 2-1 เกม 18-21 ,21-11 และ 21-14 โดยใช้เวลาแข่งขันนาน 1 ชั่วโมง 5 นาที

ในวันพรุ่งนี้ "บาส-ปอป้อ" จะลงสนามเป็นคู่แรกของรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งจะเริ่มแข่งขันบ่ายโมงที่สิงคโปร์ หรือตรงกับเที่ยงตรงบ้านเรา พบกับ LU Kai กับ HUANG Yaqiong คู่มือวางอันดับ 3 ของรายการ เจ้าของแชมป์ซูเปอร์ซีรีส์รายการ All England และ India Open ที่เอาชนะ KIM Gi Jung กับ SHIN Seung Chan จากเกาหลีมา 2-1 เกมเช่นกัน 16-21 , 21-17 และ 21-12

เป็นการชิงแชมป์ครั้งที่ 2 ของ”บาส-ปอป้อ”ในปีนี้ หลังจากคว้าแชมป์ Swiss Open มาแล้วเมื่อเดือนก่อน
 


ความสำเร็จของ"บาส-ปอป้อ" ต้องยกเครดิตให้กับ"โค้ชโอม" เทศนา พันธ์วิศวาส จากค่าย SCG ที่ดูแลและเอาใจใส่นักแบดทั้ง 2 คนของ SCG มายาวนาน รวมทั้งปรับระบบการเล่นโดยใช้"จุดแข็ง"ของทั้งบาสและปอป้อ พร้อมศึกษา"จุดอ่อน"ของคู่ต่อสู้ในแต่ละแมทช์ เพื่อปรับเปลี่ยนวิธีการเล่น

 
  "โค้ชโอม" ดูแล"ปอป้อ" ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย มาตั้งแต่เล่นหญิงเดี่ยวและคว้าเหรียญทองจากการแข่งขันกีฬาแบดมินตันในโอลิมปิกเยาวชนฤดูร้อน 2010 ประเภทเยาวชนหญิงเดี่ยว และ"บาส"เดชาพล พัวรานุเคราะห์ ที่เล่นประเภทชายคู่กับ "สกาย" กิตตินุพงษ์ เกตุเรน คว้าแชมป์เยาวชนโลก 2014 จึงรู้ว่า"ศิษย์"ทั้ง 2 คน เด่นและด้อยตรงไหน


จะเห็นได้ว่าแทบทุกแมทช์ที่"บาส-ปอป้อ"ลงสนาม ในครึ่งเกมแรกมักจะเป็นฝ่ายตามคู่แข่ง เพราะทั้ง 2 คนยังเล่นแบบไม่รู้ว่าคู่แข่งจะมารูปแบบไหน แต่หลังจากผ่าน 11 แต้ม วิธีการเล่นก็เปลี่ยนไป รวมทั้งเกมที่ 2 ที่พัฒนาขึ้น อย่างในรอบรองชนะเลิศวันนี้ เกมแรก จะเห็นว่า"ปอป้อ" แทบจะใม่ได้เล่นหน้าเน็ต แต่เมื่อเกม 2 เริ่ม"โค้ชโอม" จึงเปลี่ยนรูปแบบให้คู่ของไทยเป็นฝ่ายบุกพร้อมดัน"ปอป้อ" ไปเล่นหน้า และใช้จุดเด่นทำเกมเหนือมาเลเซีย ที่ Kian Meng TAN ต้องเล่นแบบพะวักพะวง เนื่องจาก Pei Jing LAI กลายเป็น"เป้าหมาย"ของคู่ไทยเป็นการแก้เกมแบบ"รู้เขารู้เรา" หลังจากที่"บาส-ปอป้อ" เคยแพ้นักตบลูกขนไก่มาเลเซียคู่นี้มาแล้วในรายการ SCG THAILAND OPEN 2016 เมื่อวันที่ 8 ตุลาคมปีก่อน  1-2 เกม 24-22, 17-21, 14-21
 

สำหรับรายการซูเปอร์ซีรีส์ OUE Singapore Open ครั้งนี้ ถือว่า"บาส-ปอป้อ" ทำผลงานได้ดี หลังจากเปิดรอบแรก เอาชนะ Tontowi AHMAD กับ Liliyana NATSIR มือวางอันดับ 2 ของรายการ เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก 2016 ที่ไม่สมบูรณ์นัก 21-14 และ 21-16 จากนั้น  ในรอบ 2 ก็ชนะ Irfan FADHILAH กับ Weni ANGGRAINI จากอินโดนีเซีย มาด้วยสกอร์ 21-11,26-28 และ 21-14 และปิดท้ายรอบ Quarter Finals เอาชนะ Praveen JORDAN กับ Debby SUSANTO คู่มือวางอันดับ 7 มาได้แบบไม่ยากนัก 21-17 และ 21-13  


อีกก้าวเดียว....พรุ่งนี้ เที่ยงตรง ส่งใจเชียร์"บาส-ปอป้อ" ผลผลิตจาก SCG ที่มี"โค้ชโอม"ดูแล คว้าแชมป์ซูเปอร์ซีรีส์ที่สิงคโปร์กลับไทย...

 

 

ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ