รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
ข่าวด่วน .... “ลียองโบ”พ้นเก้าอี้เฮดโค้ชทีมชาติจีน
  13 เม.ย. 2560
แบ่งปัน


มีรายงานข่าวที่ยังไม่ยืนยันว่า "ลียองโบ" Li Yongbo จะพ้นตำแหน่ง"เฮดโค้ช"ทีมชาติจีน หลังจากทำหน้าที่มานานถึง 24 ปี โดยเมื่อวันจันทร์(10เม.ย.) เมื่อตอนที่เฮดโค้ชเจ้าของหมวกแก๊บสีดำ เดินทางมาถึงสิงคโปร์เพื่อนำนักแบดมินตันจีนไปแข่งขันซูเปอร์ซีรีส์รายการ OUE Singapore Open เขาได้เอ่ยปากกับสื่อว่า เขาจะไม่ทำหน้าที่หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมขาติจีนอีกต่อไปแล้ว เพียงแต่ไม่ได้บอกว่าจะเป็นเวลาไหน
 
  ทั้งนี้ "ลียองโบ" สร้างชื่อเสียงให้กับตัวเขาและนักแบดมินตันจีน โดยการนำทัพนักกีฬาแบดมินตันจีนคว้าเหรียญทองทั้ง 5 เหรียญในการแข่งขันโอลิมปิก 2012 ที่ลอนดอน รวมทั้งมีหลายประเภทที่นักแบดมินตันจีนลงสนามชิงเหรียญทองด้วยกันเอง และอีก 4 ปีต่อมา คือโอลิมปิก 2016 ที่บราซิล นักแบดมินตันจีนยังได้อีก 2 เหรียญทอง

อย่างไรก็ตาม มีรายงานอย่างไม่เป็นทางการจากประเทศจีน ว่า ลียองโบ จะยังคงดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการศูนย์ปิงปอง และแบดมินตันในประเทศจีนต่อไป รวมทั้งจะเข้ารับตำแหน่งใหม่ในคณะกรรมการโอลิมปิกฤดูหนาวของจีน
 
"ผมอยู่ในตำแหน่งนี้เป็นเวลานานแล้วและรู้สึกเหนื่อยนิดหน่อย  ที่สำคัญ ผมคิดว่าถึงเวลาแล้วที่คนรุ่นใหม่จะมีบทบาทเป็นผู้นำในทีม ส่วนตำแหน่งใหม่ ผมยังไม่ได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการ" ยอดโค้ชแบดมินตันจีนที่กำลังจะพ้นตำแหน่งกล่าว 
 
 
 
  ขณะเดียวกัน ในโอลิมปิก 2012 แม้ทีมชาติจีนจะคว้าทั้ง 5 เหรียญทอง แต่ก็มี"รอยด่าง" เกิดขึ้นในการแข่งขันประเภทหญิงคู่  ที่นักกีฬาหญิงคู่ของจีนเล่นแบบไม่เต็มฝีมือเพื่อหลีกเลี่ยงที่จะเจอกันเองในรอบต่อไป จนทำให้นักกีฬาหลายชาติ รวมทั้งนักแบดมินตันจีน ถูกสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) ไล่ออกจากการแข่งขันเพราะถือว่าเล่นไม่สมศักดิ์ศรี ซึ่งต่อมา โค้ชลียอมรับว่าเป็นความผิดของเขาเอง

"มันเป็นความผิดของผม ในฐานะเฮดโค้ช ผมขอรับผิดทั้งหมดต่อผู้ชมทั่วโลก"
 
อย่างไรก็ตาม จนถึงตอนนี้ “ลียองโบ"ก็ถือเป็น”เอดโค้ช"ในวงการแบดมินตันที่ประสบความสำเร็จสูงสุด และน่าสนใจว่า เมื่อทีมชาติจีนไม่มี"ยอดโค้ชหมวกดำ" อนาคตจะเป็นอย่างไรต่อไป  
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ