รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
"ผมต้องการให้ลูกเห็น" ... เบื้องหลังชัยชนะของ"หลินตัน"
  10 เม.ย. 2560
แบ่งปัน
"ผมต้องการให้ลูกเห็น" ... เบื้องหลังชัยชนะของ"หลินตัน"
"ผมต้องการให้ลูกเห็น" ... เบื้องหลังชัยชนะของ"หลินตัน"

การแข่งขันแบดมินตัน มาเลเซียนโอเพ่น ที่จบลงเมื่อวาน (9เม.ย.) โดยในประเภทชายเดี่ยวใน"ศึกหยุดโลก" ที่ถูกเรียกว่า"สงครามโลก" ซึ่ง"หลินตัน" ยอดนักแบดมินตันชาวจีน เอาชนะนักแบดมินตันชายเดี่ยวมือหนึ่งโลกชาวมาเลเซีย เจ้าของแชมป์ทัวร์นาเมนต์นี้ 11 สมัย 21-19 และ 21-14
 
  "หลินตัน" เปิดเผยหลังการแข่งขันว่า การเป็น"คุณพ่อ" ทำให้เขามีแรงจูงใจมากขึ้นเป็นพิเศษในการโชว์ฟอร์มให้โลกแบดมินตันเห็น

"ผมต้องการให้ลูกชายเห็นพ่อเขาเล่น ตอนนี้เขาอายุยังน้อยมาก ... และผมบอกได้เลยว่าผมจะยังเล่นต่อไป" อดีตแชมป์ชายเดี่ยวโอลิมปิก 2 สมัยวัย 33 กล่าวหลังได้แชมป์ซูเปอร์ซีรีส์ครั้งแรกในมาเลเซีย 
 


ทั้งนี้ เมื่อปลายปี "หลินตัน" และ Xie Xingfang ภรรยาของเขาที่เคยเป็นอดีตนักแบดมินตันหญิงเดี่ยวมือ 1 โลก ได้ให้กำเนิดลูกชายชื่อ Xiao Yu ซึ่งแปลว่า "ลูกขนไก่น้อย" และทั้งคู่เพิ่งฉลอง 100 วันให้ลูกชายเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา 

"ผมต้องการใช้เวลาให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้กับลูกชาย นี่จึงเป็นเหตุผลที่พ่อของเขาต้องเลือกรายการแข่งขัน ซึ่งก็ เป็นเรื่องที่ดี เพราะช่วยให้แฟนติดตามเชียร์เมื่อรู้ว่าผมจะลงแข่งที่ไหนหลังจากหยุดพักและกลับมาลงสนาม"
 
เมื่อตอนจบการแข่งขันโอลิมปิก 2016 ที่ริโอ เด จาเนโร เมื่อเดือนสิงหาคม "หลินตัน"ใช้เวลานานถึง 6 เดือนอยู่กับครอบครัวเพื่อ"รักษาแผลใจ"หลังพลาดท่าพ่าย Viktor Axelsen ของเดนมาร์กในการชิงเหรียญทองแดง

"ตอนนี้ผมมีแรงจูงใจในการลงสนามเพื่อทำคะแนนสะสมสำหรับการจัดอันดับโลก เพราะผมยังต้องการจะเข้าร่วมการแข่งขันชิงแชมป์โลกที่สก๊อตแลนด์" หลินตัน ซึ่งขณะนี้อยู่อันดับ 6 ของโลกในประเภทชายเดี่ยวกล่าว
 
 
 

ทั้งนี้ "หลินตัน"กล่าวถึงการแข่งขันแบดมินตันในทุกๆรายการว่าทุกวันนี้ถือเป็นภาระหนัก เพราะ"คู่แข่ง" ไม่ได้หมายถึงนักแบดมินตันมือดีทั่วโลกเท่านั้น หากแต่ในประเทศจีนเอง ก็มี"ยอดนักแบดมินตัน"ระดับเยาวชนมากมานที่มีฝีมือ 

ส่วนคำถามว่า ที่มีแผนที่จะเกษียณในเวลาไหน "หลินตัน"กล่าวเล่นๆกับสื่อที่มาสัมภาษณ์หลังได้แชมป์ที่มาเลเซียว่า "ผมกำลังรอข้อความจากชองเหว่ยว่าเขาจะเลิกเล่นวันที่เท่าไร แล้วผมจะบอกพวกคุณ"
 
  สำหรับ"ศึกชิงแชมป์โลก" ในเดือนสิงหาคม 2017 ที่สก๊อตแลนด์ "หลินตัน"กล่าวถึง"ความแตกต่าง"ระหว่างเขากับ"ลีชองเหว่ย" ว่าเขาไม่ได้มีความกดดันอะไร ซึ่งไม่ใช่สำหรับยอดนักแบดมินตันมาเลเซีย โดยบอกว่า ตัวเขาเองได้รับรางวัลชนะเลิศการแข่งขันแบดมินตันจากทั่วโลก เขาจึงไม่รู้สึกอะไรหากไม่ได้เข้าร่วมการแข่งขันชิงแชมป์โลกหรือไม่ชนะเลิศการแข่งขันใดๆอีกต่อไป

"ลีชองเหว่ยไม่ได้เป็นแชมป์โลกหรือเป็นแชมป์โอลิมปิก จึงมีแรงกดดันเขาอยู่เสมอ"
 
 

ทั้งนี้ โปรแกรมต่อไปของ"หลินตัน" คือการแข่งขัน China Masters ในวันที่ 18-23 เมษายนเพื่อที่จะได้รับคะแนนการจัดอันดับที่สำคัญ เพราะแม้"อันดับโลก"ของสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) เขาจะอยู่ที่ 6 แต่อันดับของนักแบดมินตันที่จะไปร่วมศึกชิงแชมป์โลก เขาอยู่อันดับ 19 ซึ่งตามหลังนักแบดมินตันจีนถึง 3 คน คือ Shi Yuqi อยู่ในอันดับที่ 6  Tian Houwei อันดับ 7 และ และแชมป์โอลิมปิก Chen Long ที่อยู่อันดับ 9 ขณะที่ระเบียบการแข่งขันระบุว่า แต่ละประเทศสามารถส่งผู้เล่นเข้าแข่งขันได้ประเภทละ 3 คนหรือ 3 คู่ที่อยู่ใน 24 อันดับแรกในการประกาศผลการจัดอันดับในวันที่ 27 เมษายนนี้
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ