รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
จับตา Iskandar ZULKARNAIN นักแบดที่สมาคมแบดมาเลย์ประกาศปั้นเป็นตัวแทน"เทพลี"
  8 ต.ค. 2559
แบ่งปัน
น่าจะแน่นอนแล้วว่า "เทพลี" LEE Chong Wei อาจจะไม่พร้อมที่จะไปเล่นเอเชี่ยนเกมส์ 2018 และโอลิมปิก 2020

ในวัย 34 ถึงตอนนี้ แค่ 2 ทัวร์นาเมนต์ติดกัน LEE Chong Wei ยังไม่สามารถลงแข่งได้ ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่นักกีฬาจะแพ้ "สังขาร" เมื่ออายุมากขึ้น
 
 

การหา"ตัวแทน" ที่เคยเป็น"นามธรรม"  จึงเริ่มมองเห็นเป็น"รูปธรรม"มากขึ้น โดยล่าสุด เมื่อต้นเดือนตุลาคม Morten Frost Hansen ประธานพัฒนาเทคนิคของสมาคมแบดมินตันแห่งมาเลเซีย (Badminton Association of Malaysia - BAM) ประกาศปั้นทีมขนไก่ชายมาเลเซียชุดใหม่ โดยเริ่มจาก"ยกเครื่อง"สตาฟฟ์โค้ชแบดมินตันทีมชายของมาเลเซีย


การยกเครื่องสตาฟฟ์โค้ชทีมชายครั้งนี้ Morten Frost Hansn มอบหมายให้  Wong Tat Meng โค้ชหญิงเดี่ยวทีมชาติมาเลเซีย ย้ายมาทำหน้าที่เป็นหัวหน้าโค้ชทีมชาย แต่ในสตาฟฟ์โค้ชทีมชายชุดใหม่ จะยังมี Indra Wijaya อดีตมือ 4 โลก Hendrawan โค้ชชายเดี่ยวคู่บารมีของ"เทพลี"ที่เพิ่งต่อสัญญา และ Teh Seu Bock ทำหน้าที่ร่วมกันเหมือนเดิม

ในเบื้องต้น Morten Frost Hansen ประกาศเป้าหมายชัดเจนว่ามาเลเซียจะมีนักแบดมินตันชายเดี่ยวติดทอปเทนได้เหมือน LEE Chong Wei ทำไว้ 
"การเปลี่ยนแปลงสต๊าฟโค้ชเป็นการทำงานเชิงรุก ผมเชื่อว่า Wong Tat Meng และ Indra Wijaya จะช่วยยกระดับฝีมือนักแบดมินตันชายให้พัฒนาขึ้นอย่างก้าวกระโดด โดยเป้าหมายคือเราต้องมีผู้เล่นอย่างน้อย 2 คนติดท็อปเทนเมื่อ LEE Chong Wei เลิกเล่น" Morten Frost Hansen  ขณะเดียวกัน งานใหญ่ที่เขายอมรับว่ายากก็คือ การหาโค้ชแบดหญิงแทน Wong Tat Meng

ในเบื้องต้น มี 2 นักแบดชายที่ Morten Frost Hansen  เอ่ยชื่อว่าจะถูกผลักดันแทน "เทพลี"
คนแรกคือ Iskandar ZULKARNAIN นักแบดวัย 25 มือ 28 ของโลก Iskandar ZULKARNAIN ติดทีมชาติมาตั้งแต่ปี 2010 และไม่เคยเป็น "แชมป์" รายการใหญ่ โดยเคยเป็นแชมป์แค่ 4 แชมป์และทั้งหมดเกิดในปี 2015 นั่นคือ National Circuit Grand Prix , Swiss International Challenge ,Varcolor Polish International และ OUE Singapore International Series และเป็นรองแชมป์ 2015 Austrian Open

ส่วนปี 2016 เป็นปีนี้ รองแชมป์ 2016 Malaysia Masters Grand Prix Gold การที่เขาถูกเลือกมาเพื่อเป็น"ตัวแทน"ของ"เทพลี" ย่อมถือว่ามีอะไรพิเศษแน่นอน แม้เจ้าตัวจะเคยบอกว่า "ผมไม่มีทางแทนที่ลีชองเหว่ย แต่ผมมุ่งมั่นที่จะพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น" 

ส่วนอีกคนยิ่งน่าสนใจ เพราะเป็น GOH Soon Huat นักแบดมือมือ 43 ของโลก
 
ที่บอกว่าน่าสนใจก็คือ ปัจจุบัน GOH Soon Huat ที่ติดทีมชาติมาตั้งแต่ปี 2009 มีอายุ 26 ซึ่งถือว่า"มาก"สำหรับการจะพัฒนา แถมไม่เคยเป็นแชมป์บุคคลรายการใดเลย

การถูก Morten Frost Hansen เลือกมาเพื่อ "ปั้น" ในวัยขนาดนี้ แสดงให้เห็นว่า GOH Soon Huat ไม่ใช่นักแบดไร้ฝีมือแน่ๆ แม้อาจจะยังไม่เคยมี "แชมป์" ติดมือ 
GOH Soon Huat  จึงอาจจะน่าสนใจกว่า Iskandar ZULKARNAIN

นี่ยังไม่รวมนักแบด "มือดี" ของมาเลเซียอีกหลายคน ที่ไม่มีชื่อให้เห็น ไม่ว่าจะเป็น Daren LIEW ซึ่งเคยติดทอปเทนขึ้นถึงมือ 10 ของโลกมาแล้วเมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2013 ผู้ซึ่งเมื่อไม่กี่วัน (6ต.ค.) เอาชนะ "ซูเปอร์เมน" บุญศักดิ์ พลสนะ ในการแข่งขัน SCG Thailand Open 22-24 , 21-12 และ 21-17 และเคยเป็นแชมป์ 2012 French Super Series
 

 หรือ Chong Wei Feng อดีตมือ 12 โลก แชมป์ชายเดี่ยวซีเกมส์ 2015
ยังมี Misbun Ramdan Misbun ลูกชายของ Misbun Sidek ผู้เคยได้แชมป์รายการเล็กๆในยุโรปมาแล้วหลายรายการ เช่น Romanian International , Irish Open , Portuguese International เป็นต้น
Zulfadli Zulkiffli อดีตแชมป์เยาวชนโลก 2011 ที่เอาชนะ Viktor Axelsen ในรอบชิง และแชมป์เยาวชนเอเชียปีเดียวกันที่เอาชนะ Sameer Verma จากอินเดียในรอบชิง

Soo Teck Zhi แชมป์เยาวชนเอเชีย 2013
Zii Jia LEE นักแบดเยาวชนมือ 2 โลกคนปัจจุบัน และ Jun Hao LEONG มือ 14 ที่เป็นผลผลิตจากการแข่งขันลีกในประเทศ

ในความเป็นจริงแล้ว นักแบดเยาวชนมาเลเซียไม่ได้มี "ปริมาณ" และ "คุณภาพ" มากกว่านักแบดเยาวชนไทย แต่สิ่งที่พวกเขา "ได้" มากกว่านักแบดไทยก็คือ "โอกาส" ในการลงสนามแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็นลีกในประเทศหรือการถูกส่งไปแข่งขันระดับเยาวชนหรือรายการระดับต่ำๆ ทั่วโลก

ขณะเดียวกัน สิ่งที่น่าชื่นชมก็คือ การทำงานของสมาคมแบดมินตันมาเลเซีย ที่เริ่มหา"ตัวแทน"หลัง LEE Chong Wei เลิกรา ..ซึ่งคงจะยากกว่ายาก แต่ก็เป็นการเปลี่ยนแปลงวงการแบดมินตันข้างบ้านเราที่น่าสนใจ

(ดอกปีกไก่)
     
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ