รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
แบดมินตัน ..กีฬามหาชน (ตอน 3)
  8 ต.ค. 2559
แบ่งปัน

สปอนเซอร์ใหม่ ..ทางออกของการเพิ่มรายได้

 

ทุกวันนี้ แบดมินตันเป็นกีฬาที่มีสปอนเซอร์จัดการแข่งขันมากมาย

ชื่อของ"สปอนเซอร์" จะขึ้นต้นนำหน้าการแข่งขัน โดยหากเป็นอุปกรณ์กีฬา ก็จะเป็น YONEX  , VICTOR และ  LI-NING  เป็นหลัก ขณะที่ธุรกิจอื่นๆ ก็มี เช่นในไทยจะเป็น SCG เป็นตัวหลัก ขณะที่มาเลเซีย ก็เป็น Celcom Axiata  หรือสิงคโปร์ ก็มี OUE เป็นสปอนเซอร์หลัก

ส่วนกีฬาอื่นๆ ก็มี อย่างเช่น Adidas เคยชิมลางเข้ามาเป็นสปอนเซอร์การแข่งขัน Adidas China Masters 2013 ก่อนที่จะเงียบหายไป ความจริงแล้ว เพราะแบดมินตันเล่นกันทั่วโลก จึงมีผู้ผลิตสินค้าแบดมินตันมากมาย ที่คุ้นหูคุ้นตานักแบดมินตันบ้านเราก็คงเป็น Yonex, Carlton, Wilson, Yang-Yang, Victor, Prince, Black Knight, Gosen และ Pro Kennex ขณะที่รายอื่นๆ อาจจะไม่คุ้นกันมาก
โดยเฉพาะผู้ผลิตในยุโรปและอเมริกา หรือแม้แต่ในเอเชียด้วยกัน เช่น Babolat,  FZ FORZA, HEAD, RSL , Monsoon , Karakal , Yehlex , Ashaway

การมี"สินค้า"มากมายเช่นนี้ แสดงให้เห็นว่า โลกทุกวันนี้เล่นแบดมินตันกันมากมายแค่ไหน ?? แต่เพราะที่ผ่านมา มหาอำนาจแบดมินตัน ยังกระจุกอยู่ในเอเชีย สินค้าแบดมินตันที่คนทั้งโลกรู้จัก จึงเป็น 3 แบรนด์ดัง คือ YONEX  , VICTOR และ  LI-NING เท่านั้น

ความจริงแล้ว Adidas มีก้าวย่างที่น่าสนใจ

ผู้ผลิตสินค้าและอุปกรณ์กีฬารายใหญ่ของโลกแบรนด์นี้ เคยทดลองเข้ามาทำตลาดด้วยการเป็นสปอนเซอร์รายการ Adidas China Masters 2013 แต่อาจจะไม่ประสบความสำเร็จในการ"สร้างชื่อ" การเป็นสปอนเซอร์ของ Adidas  จึงเงียบหายไป

 

ขณะที่ในส่วนของนักกีฬา Adidas เคยสนับสนุนนักแบดชั้นนำของโลก นั่นคือ Nozomi OKUHARA นักแบดหญิงเดี่ยวมือ 1 ของญี่ปุ่น เจ้าของเหรียญทองแดงโอลิมปิก 2016

โดยในสมัยที่ Nozomi OKUHARA ก้าวขึ้นมาเป็นนักแบดชั้นนำของโลก เธอใช้ไม้แร็คเก็ตและรองเท้าแบดมินตันของ Adidas ก่อนที่จะกลับมาใช้สินค้า Made In Japan คือ YONEX

มีอยู่ช่วงหนึ่งที่เธอฟอร์มตก ถึงกับมีแฟนๆแบดมินตันชาวญี่ปุ่นโพสต์ว่า ให้ Nozomi กลับไปใช้ Adidas เถอะ..

การเข้ามาทำตลาดแบดมินตันของ Dalian Wanda อาจจะทำให้โลกสปอนเซอร์แบดมินตันเปลี่ยนแปลง อย่างน้อยเชื่อกันว่า สินค้ากีฬามากมาย และอาจจะเป็น"ธุรกิจกีฬา"ใหม่

 

เพราะหากมองทางธุรกิจ NIKE เป็น"สินค้าอเมริกัน" ซึ่งเป็นประเทศที่ไม่ได้เก่งเรื่อง"ฟุตบอล" แต่ในธุรกิจฟุตบอล NIKE  กลายเป็นชื่อแรกๆของโลกลูกหนัง ที่ผู้คนนึกถึง ไม่ว่าจะซื้อเสื้อ สตั๊ค หรือลูกฟุตบอล ซึ่งแน่นอนอาจจะเป็นเพราะการดึง"นักเตะดัง"มาเป็นพรีเซ็นเตอร์

กรณีแบดมินตัน ก็มีตัวอย่างคลาสสิคมาแล้วกับ Lin Dan ที่เปลี่ยนสปอนเซอร์ส่วนตัวจาก LI-NING มาเป็น YONEX ถึงขั้น"ถูกห้ามแข่ง"ในลีกประเทศจีน หรือสวมรองเท้าก็ต้องเอาสก็อตเทปมาปิดยี่ห้อรองเท้า รวมทั้งห้ามสกรีนโลโก้ YY บนเอ็นไม้แบดมินตัน

เรื่อง"ขี้หมา"แบบนี้ เป็น"เรื่องใหญ่"ในโลกแบดนมินตันที่เรานึกไม่ถึง แต่นี่แสดงให้เห็นว่า "แบดมินตัน"มี"มูลค้ามหาศาล"แค่ไหน

ขอบคุณที่มาข้อมูลและรูปภาพ https://web.facebook.com/Nozomi-Okuhara-%E5%A5%A5%E5%8E%9F%E5%B8%8C%E6%9C%9B-1212493908769750/?fref=ts
 


 


 

ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ