รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
แบดมินตัน ..กีฬามหาชน(ตอน2)
  7 ต.ค. 2559
แบ่งปัน
 Wang Jianlin ..ผู้ปลุกกีฬาแบดมินตัน
 
 
เป้าหมายการให้ "แบดมินตัน" เป็น "กีฬามหาชน" กล่าวในตอนแรกแล้วว่าสิ่งที่ต้องทำคือการเพิ่มรายได้ของนักกีฬา

เพราะทุกวันนี้ กล่าวได้ว่า "แบดมินตัน" เป็นกีฬาและการออกกำลังกายยอดนิยมของคนทั่วโลก เพราะมีคำกล่าวว่า "แบดมินตันเล่นง่าย แต่เล่นให้เก่งยาก เทนนิส เล่นยาก แต่เล่นให้เก่งง่าย"
 
 


ทุกเมืองในหลายประเทศ จึงเห็นผู้คนออกกำลังกายโดยเล่นแบดมินตันกันทุกหนแห่ง ทั้งที่ถนนหน้าบ้าน สนามเด็กเล่น สวนสาธารณะ ฯลฯ แต่ทำไมมันจึงไม่เป็นกีฬายอดนิยม นี่จึงเป็นคำถามพื้นๆ ที่ตอบยาก

ดูเหมือน BWF จะเห็นแสงสว่างปลายอุโมงค์
เพราะล่าสุด มีรายงานว่า Wang Jianlin ประธานกลุ่ม Dalian Wanda ผู้ได้รับการขนานนามว่า ”บุรุษที่ร่ำรวยที่สุดของจีน”  ได้ลงนามความร่วมมือพิเศษ 8 ปีเพื่อจัดการแข่งขันแบดมินตันกับ BWF

แม้จะยังไม่เปิดเผย"รายละเอียด" แต่ "ประธานหวัง" เชื่อว่าการลงนามความร่วมมือครั้งนี้ จะเป็น"ก้าวกระโดด"ที่ส่งผลให้รายได้จากการจัดการแข่งขันแบดมินตันจะมีมูลค่าสูงเป็นพันล้านเหรียญในช่วงระยะเวลา 8 ปีที่ Dalian Wanda เข้ามาดูแล
จากทัวร์นาเมนต์ใหญ่ๆที่มีเงินรางวัลจากการแข่งขันเกือบล้านเหรียญ ในอนาคต ก็อาจจะเห็นเงินรางวัลจากการแข่งขันเพิ่มขึ้นหลายเท่า และนั่นหมายถึงจะมี "นักแบดหน้าใหม่" ก้าวเข้ามาในวงการมากขึ้น และเป้าหมายที่จะเห็น "แบดมินตัน" เป็นกีฬามหาชน ก็คงไม่ถึงกับเลื่อนลอย

สำหรับ Wang Jianlin ต้องถือว่าไม่ได้"หน้าใหม่"ในวงการกีฬา
เพราะมหาเศรษฐีเจ้าของกลุ่มทุนอสังหาริมทรัพย์ผู้ซึ่ง Hurun Report รายงานในปี 2014 ว่าเป็นคนรวยอันดับ 26 ของโลก คือมรทรัพย์สิน 25 พันล้านเหรียญสหรัฐ 

ปี 2015 บลูมเบิร์ก ระบุว่า เขาเป็นคนที่รวยที่สุดในเอเชียด้วยสินทรัพย์ 29.9 พันล้านเหรียญสหรัฐ และปีนี้ 2016 ฟอร์บ ระบุว่า เขาเป็นคนที่รวยที่สุดในเอเชียด้วยสินทรัพย์ 28.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ

โดยก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนมกราคม 2015 "เสี่ยหวัง" Wang Jianlin ใช้เงิน 45 ล้านยูโร เข้าถือหุ้น 20% ในสโมสรฟุตบอลสเปน Atletico Madrid ทีมดังของลีลากีในสเปน และนำทีมเข้าชิงถ้วยยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก

นอกจากนั้น เขายังเป็นผู้จัดการแข่งขันกีฬาหบากหลายรายการในยุโรป เช่น การแข่งขันไตรกีฬาไอรอนแมน เซ็นสัญญาเป็นสปอนเซอร์ให้สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (Fifa) เพื่อจัดการแข่งขันรายการชิงแชมป์ในประเทศจีนในปีหน้า เป็นหุ้นส่วนพิเศษสำหรับการขยายตลาดในการจัดกิจกรรมโดยสมาคมบาสเกตบอลระหว่างประเทศ หรือ  FIBA การเคลื่อนไหวเข้ามาสู่วงการแบดมินตันของมหาเศรษฐีที่ได้ชื่อว่า ”บุรุษผู้รวยที่สุดของจีน” ครั้งนี้ จึงน่าจะเป็น "ข่าวดีข่าวใหญ่" ของวงการแบดมินตัน
 
แน่นอนว่า ปีหน้าจะเป็นปีที่เปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของวงการแบดมินตันโลก เพราะปีหน้า จะเป็นปีที่โลกแบดมินตันไม่มี "บิ๊กเนม" ลงสนาม ร่วมทั้งจะเห็น "บิ๊กเนม" ลงสนามเป็นปีสุดท้าย

จากนี้ไป วงการแบดมินตันจะไม่เห็น Wang Yihan ไม่เห็น Wang Shixian และปีหน้าอาจจะเป็นปีสุดท้ายที่แฟนๆแบดมินตันเห็น Lin Dan กับ Lee Chong Wei ลงสนาม แต่ก็เป็นเรื่องปกติของกีฬา ที่จะมี "คลื่นลูกใหม่" เข้ามาแทนที่คลื่นลูกเก่า และเมื่อเวลาผ่านไป แฟนกีฬาก็จะคุ้นเคยและชื่นชมนักกีฬาหน้าใหม่ เหมือนโลกฟุตบอล ที่ถ่ายทอดรุ่นสู่รุ่น จากเปเล่ สู่ มาราโดน่า จากมาราโดน่า สู่เมสซี่ จากเบ็คแฮม สู่โรนัลโด้ ..และทุกคนก็ยังติดตามชม ติดตามเชียร์กันต่อ

แบดมินตัน เมื่อหญิงเดี่ยวไม่มี Wang Yihan กับ Wang Shixian แต่ก็ยังมี Carolina MARIN ยังมี Nozomi OKUHARA ยังมี
รัชนก อินทนนท์ ขณะที่แบดมินตันชาย หากไม่มี Lin Dan กับ Lee Chong Wei ก็จะมี Viktor AXELSEN รวมทั้งนักแบดหน้าใหม่เข้ามา

ที่สำคัญ หากมีรายได้ดี ก็จะยิ่งดึงให้นักแบดมินตันหน้าใหม่ "แจ้งเกิด" ขึ้นมามากมาย ฝันของ BWF ที่จะเห็น แบดมินตันเป็นกีฬามหาชนจึงไม่ใช่ฝันเลื่อนลอย โดยบุรุษที่ร่ำรวยที่สุดของจีนชื่อ Wang Jianlin คือผู้ทำฝันนั้นให้เป็นจริง

ขอบคุณที่มาข้อมูลและรูปภาพ http://mobile.reuters.com/article/idUSKCN1200HM
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ