รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
"ส.ขนไก่" ปรับวิธีโอนย้ายนักกีฬา-"รองไก่" ฟุบกลางที่ประชุมก่อนดับ
  4 เม.ย. 2560
แบ่งปัน
"ส.ขนไก่" ปรับวิธีโอนย้ายนักกีฬา-"รองไก่" ฟุบกลางที่ประชุมก่อนดับ

"ส.ขนไก่" ปรับวิธีโอนย้ายนักกีฬา-"รองไก่" ฟุบกลางที่ประชุมก่อนดับ

เมื่อวันที่ 3 เม.ย. ที่โรงแรมอโนมา คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานในการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2560 โดยมีสโมสรสมาชิก 41 จาก 50 สโมสร เข้าร่วมประชุม ซึ่งที่ประชุมได้สรุปผลงานของนักกีฬา และการบริหารงานต่างๆ โดยเฉพาะการจัดแข่งขันในระดับนานาชาติตั้งแต่ระดับเยาวชนจนถึงซูเปอร์ซีรี่ส์ ที่สำคัญรวมถึงรายการทีมชายชิงแชมป์โลก "โธมัส คัพ" และทีมหญิงชิงแชมป์โลก "อูเบอร์ คัพ" ในปี ค.ศ.2018 นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้มีการแก้ไขระเบียบข้อบังคับสมาคมฯ ในเรื่องของนักกีฬาทีมชาติและการย้ายสังกัดของนักแบดมินตันแต่ละสโมสรให้เป็นมืออาชีพ และเรียบร้อยมากขึ้นด้วย

หลังการประชุม คุณหญิงปัทมา กล่าวว่า ขอบคุณสโมสรสมาชิกทั้งหมด ที่มีส่วนสำคัญในการผลักดันจนประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพ "โธมัส-อูเบอร์ คัพ" ในปีหน้า และยกระดับจากเป็นเจ้าภาพรายการระดับ "กรังด์ปรีซ์ โกลด์" ทั้ง "เอสซีจี ไทยแลนด์ โอเพ่น" และ "ปริ้นเซส สิริวัณณวรี ไทยแลนด์ มาสเตอร์ส" ให้รายการใดรายการหนึ่งเป็นระดับ "ซูเปอร์ซีรี่ส์" เป็นครั้งแรกของวงการแบดมินตันไทย ตั้งแต่ปี ค.ศ.2018-2021 รวมระยะเวลา 4 ปี
 
 
นายกสมาคมตบลูกขนไก่ไทย กล่าวอีกว่า สำหรับสนามแข่งขันโธมัส-อูเบอร์ คัพ สหพันธ์แบดมินตันโลก (บีดับเบิลยูเอฟ) พอใจที่จะให้ใช้ อิมแพ็ค อารีนา เมืองทองธานี เป็นสถานที่จัดการแข่งขัน เพราะมีความพร้อมทุกด้าน และสามารถรองรับการประชุมคณะกรรมการสหพันธ์แบดมินตันโลก ได้อย่างสบาย จึงมีแนวโน้มว่าเราจะใช้สถานที่ดังกล่าวจัดแข่งขัน ส่วนศึก "ซูเปอร์ซีรีส์" สมาคมฯ พยายามหาสนามที่ได้มาตรฐานเท่าเทียมและอยู่ใจกลางเมือง ซึ่งน่าเสียดายที่ อาคารกีฬานิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ ขนาดไม่รองรับกับการแข่งขัน จึงต้องหาสนามใหม่ โดย อินดอร์ สเตเดียม หัวหมาก ก็น่าสนใจ แต่ต้องหารือกันอีกครั้งในที่ประชุมคณะกรรมการสมาคมฯ ก่อนตัดสินใจเลือก

"ส่วนการยกระดับรายการใดรายการหนึ่ง ทั้ง "ไทยแลนด์ มาสเตอร์ส" และ "ไทยแลนด์ โอเพ่น" ขึ้นเป็นซุปเปอร์ซีรีส์ ยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาความเหมาะสม ว่าจะเลือกรายการใด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทั้งการจัดแข่งขันต้องใช้งบประมาณไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาทแน่นอน เช่นเดียวกับศึก "โธมัส-อูเบอร์ คัพ" แต่เชื่อว่าครั้งนี้จะคุ้มค่ากับการลงทุน และสนองนโยบาย "สปอร์ต ทัวริซึ่ม" ของทางรัฐบาล เพราะน่าจะนำเงินจากนักท่องเที่ยวต่างชาติมาจับจ่ายใช้สอยหมุนเวียนไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาทแน่นอน" คุณหญิงปัทมา กล่าว
 
  คุณหญิงปัทมา กล่าวทิ้งท้ายว่า สำหรับปีนี้ นักแบดมินตันทีมชาติไทย มีโปรแกรมลงแข่งขันรายการสำคัญ คือทีมผสมชิงแชมป์โลก "สุธีรมาน คัพ" วันที่ 21-28 พ.ค. นี้ ที่ออสเตรเลีย ซึ่งเราตั้งเป้าหมายว่าต้องเข้ารอบ 8 ทีม และรักษามาตรฐานกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 วันที่ 19-31 ส.ค. ที่มาเลเซีย คือป้องกัน 2 แชมป์ทั้งทีมหญิง และหญิงเดี่ยว โดย "ครีม"บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธุ์ ให้ได้ แม้จะไม่มี "เมย์"รัชนก อินทนนท์ ที่ต้องไปทำศึกชิงแชมป์โลก วันที่ 21-27 ส.ค. ที่สกอตแลนด์ ประกอบกับช่วงดังกล่าวตรงกับมหกรรมกีฬามหาวิทยาลัยโลก ครั้งที่ 29 ที่ไต้หวัน แต่เราจะใช้ผู้เล่นชุดดีที่สุดแน่นอน

นอกจากนี้ ยังเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้น เมื่อระหว่างการประชุม เวลาประมาณ 19.00 น. "รองฯไก่" นายเฉลิมชัย บุญรักษ์ อดีตรักษาการผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ซึ่งปัจจุบันเป็นรองอธิการบดี ฝ่ายกิจกรรมนักศึกษา ม.รัตนบัณฑิต และกรรมการบริหารสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ เกิดอาการทางโรคหัวใจและฟุบลงกลางที่ประชุมอย่างกะทันหัน กลางที่ประชุม จนผู้ที่มีความรู้มาช่วยปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาลตำรวจอย่างเร่งด่วน ซึ่งเมื่อถึงโรงพยาบาลแล้วทางทีมแพทย์ก็ได้ให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่แต่ก็ไม่สามารถยื้อชีวิตของ "รองฯ ไก่" ได้ทันเวลา และเสียชีวิตในเวลา 19.40 น. รวมอายุ 68 ปี

คุณหญิงปัทมา กล่าวว่า การเสียชีวิตของนายเฉลิมชัย ถือเป็นการสูญเสียครั้งสำคัญของวงการกีฬาเพราะท่านทำงานและสร้างคุณูปการให้กับการกีฬาไทยและสมาคมแบดมินตันฯ จนวินาทีสุดท้ายของชีวิต ถือเป็นบุคคลสำคัญที่พวกเราต้องยกย่องและเชิดชูเกียรติในคุณงามความดีที่ท่านได้สร้างเอาไว้ ในส่วนของสมาคมฯ พร้อมให้การช่วยเหลือครอบครัวของท่านอย่างเต็มที่
 
สำหรับประวัติของนายเฉลิมชัย บุญรักษ์ อายุ 68 ปี ดำรงตำแหน่งสำคัญๆ ในวงการกีฬาทั้งการเป็นรองผู้ว่าการ กกท. ก่อนจะขึ้นเป็นรักษาการผู้ว่าการ กกท. ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2548 จนถึง 20 พ.ย.2549 จากนั้นได้เกษียณอายุราชการ และมารับตำแหน่งรองอธิการบดี ม.รัตนบัณฑิต (อาร์แบค) และเป็นกรรมการบริหารของสมาคมกีฬาแบดมินตันฯ  
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ