รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
“อินเดียโอเพ่น” ปฐมบทคืนบัลลังก์ของ”เมย์”รัชนก
  29 มี.ค. 2560
แบ่งปัน

วันนี้เป็นวันแข่งขันรอบแรกของแบดมินตันซูเปอร์ซีรีส์รายการที่ 2 ของปีที่กรุงนิวเดลลี ประเทศอินเดีย นั่นคือรายการ YONEX SUNRISE India Open และโลกแบดมินตันจะจับตาฉายภาพนักแบดมินตันคนหนึ่ง นั่นคือขวัญใจชาวไทย “เมย์” รัชนก อินทนนท์ ที่โลกกีฬาแบดมินตันทั่วโลกรู้จักเธอดีแล้ว
 
เพราะเมื่อปีก่อน การแข่งขันรายการนี้ คือบทแรกของการสร้างตำนาน”3แชมป์ใน3สัปดาห์” ด้วยการปราบ Li Xuerui ในรอบชิง 21–17, 21–18 ต่อด้วยรายการ Malaysia Open ที่เธอเอาชนะ Tai Tzu-ying ในรอบชิง 21–14, 21–15 และปิดทายที่สิงคโปร์ในรายการ Singapore Open ที่นักแบดมินตันสาวไทยชนะ  Sun Yu จากจีน 18-21, 21-11, 21-14 พร้อมขึ้นนั่งบัลลังก์เป็นนักแบดหญิงเดี่ยวมือ 1 ของโลก  

แต่ปีก่อนกับปีนี้ต่างกัน เพราะการเป็น”แชมป์”ที่ว่ายากแล้ว การ”ป้องกันแชมป์”จะยากยิ่งกว่า โดยเฉพาะในปีนี้ ที่นักแบดมินตันหญิงเดี่ยวแต่ละคนแต่ละชาติ ต่างก็ต้องการพิสูจน์พิสูจน์ฝีมือและสร้างผลงานมากกว่าเดิม
 
  โดยที่อินเดียครั้งนี้ “เมย์”รัชนก ไปแข่งขันในฐานะมือวางอันดับ 5 ขณะที่คู่แข่งของนักตบลูกขนไก่สาวขวัญใจชาวไทย ต่างก็มี”รอยแค้น”และ”ความมุ่งมั่น” ที่จะคว้าแชมป์มากมายหลายเหตุผลที่แตกต่างกัน

มือวางอันดับ 1 ของรายการ Carolina MARIN แชมป์โอลิมปิก 2016 ที่ผลงานหลังจากริโอเกมส์เมื่อเดือนสิงหาคม ก็ไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน แถมร่วงจากมือ 1 ของโลก ก็มีภารกิจ”ล้างแค้น” หลังโดน 10 แต้มรวดของเมย์จนตกรอบในรายการ All England เมื่อต้นเดือน และยังหวังตำแหน่ง”แชมป์”ระดับซูเปอร์ซีรีส์เพื่อยืนยันว่าเธอเป็น”แชมป์โอลิมปิก”มาได้ไม่ใช่เพราะโชคช่วย
 
SUNG Ji Hyun สาวเกาหลีที่มาในฐานะมือวางอันดับ 2 ก็มีภารกิจต้องการ”แชมป์”มากกว่าหลายคน เพราะกล่าวได้ว่าในบรรดามือทอปนักตบลูกขนไก่หญิงเดี่ยวโลก เธอคือคนที่ได้เป็น”แชมป์”น้อยที่สุด โดยแชมป์ระดับซูเปอร์ซีรีส์ล่าสุดของเธอ ต้องย้อนไปปี 2015 ที่เอาชนะ Wang Yihan ในรายการ Korea Open ในบ้านของเธอเอง 2-1 เกม 21-14, 17-21, 21-18 และหลังจากนั้นก็ได้แชมป์เพียงรายการระดับ Grand Prix เท่านั้น ดังนั้น การไม่มีแชมป์ระดับซูเปอร์ซีรีส์มาในปี 2016 จึงเป็นแรงขับเคลื่อนพิเศษให้สาวเกาหลีคนนี้มีความมุ่งมั่นจะเป็นแชมป์ไม่น้อยกว่าใคร  

PUSARLA V. Sindhu สาวเจ้าถิ่นเจ้าของเหรียญเงินโอลิมปิก 2016 ที่กลายเป็น”ขวัญใจคนใหม่”ของกองเชียร์อินเดีย จะลงสนามในฐานะมือวางอันดับ 3 ที่มีความมุ่งมั่นที่จะเอาแชมป์ไว้ในประเทศ เช่นเดียวกับ Saina NEHWAL อดีต”ราชินีแบดมินตัน”ของอินเดียที่คราวนี้เป็นมือวางอันดับ 6 ก็ต้องการตำแหน่ง”แชมป์”เป็นของขวัญให้ชาวอินเดีย
 
  Akane YAMAGUCHI นักแบดมินตันสาวของญี่ปุ่นในฐานะมือวางอันดับ 4 ก็เป็นอีกคนที่มีภารกิจ”ล้างแค้น”เมย์ ที่ชนะเธอในรอบรอง All England เมื่อต้นเดือน และการเป็นนักแบดหญิงระดับทอปเทนที่กล่าวได้ว่าผลงานสม่ำเสมอมากที่สุดคนหนึ่ง ก็ทำให้เธอถูกจับตามองไม่น้อย ขณะที่เพื่อนร่วมชาติอีกคน คือ Nozomi OKUHARA เจ้าของเหรียญทองแดงโอลิมปิก 2016 ที่เป็นมือ 7 ของรายการ ก็เป็นอีกคนที่เจออาถรรพ์โอลิมปิก จึงยังเรียกฟอร์มเก่งกลับมาได้หลังรับเหรียญทองแดง และยังคงควานหา”แชมป์”รายการแรกในปีนี้

ส่วนมือวางอันดับ 8 ของรายการ คือ”ครีม” บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธ์ ที่คนไทยก็ร่วมส่งใจเชียร์อีกคนเพื่อควานหา”แชมป์”ระดับซูเปอร์ซีรีส์ราบการแรกในชีวิต
 
 

จะเห็นว่า การเป็น”แชมป์”รายการนี้ของเมย์เมื่อปี 2016 ไม่ยากเท่ากับ”ป้องกันแชมป์”ในปี 2017 ที่มีคู่แข่งมากมายหลายหน้า
 
สำหรับ YONEX SUNRISE India Open ครั้งนี้ “เมย์”ในฐานะมือวางอันดับ 5 จะอยู่”สายล่าง” โดยวันนี้(29มี.ค.) แชมป์เก่าขวัญใจชาวไทย จะลงสนามป้องกันแชมป์นัดแรกพบ GAO Fangjie จากจีน และหากชนะ ในรอบ 2 จะรอพบผู้ชนะระหว่าง Reshma KARTHIK นักแบดมินตันสาวเจ้าถิ่นที่มาจากรอบคัดเลือก กับ ZHANG Yiman ส่วนรอบ Quarter Finals ถ้าเป็นไปตามอันดับและฝีมือ ก็มีโอกาสเจอ SUNG Ji Hyun มือวางอันดับ 2 จากเกาหลี และมี PUSARLA V. Sindhu มือ 3 ของรายการ หรือ Saina NEHWAL สองสาวเจ้าถิ่นคนใดคนหนึ่งรออยู่ในรอบรองชนะเลิศ  

ส่วน”สายบน”ก็มี Carolina MARIN มือวางอันดับ 1 ของรายการเป็นตัวยืน และมี 2 สาวญี่ปุ่นทั้งAkane YAMAGUCHI และ Nozomi OKUHARA เป็นคู่แข่งร่วมสาย ส่วน”ครีม” บุศนันทน์ ที่อยู่สายบน รอบแรกวันนี้จะเจอ CHEN Xiaoxin แชมป์หญิงเดี่ยว Swiss Open เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ขณะที่สาวไทยอีกคน “หมิว”พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ อยู่”สายล่าง”ร่วมกับเมย์ วันนี้ลงแข่งรอบแรกพบ HSU Ya Ching จากตัหวัน
 
  แม้ภารกิจ”ป้องกันแชมป์”ของเมย์ อาจจะยากกว่าการเป็นแชมป์”เมื่อปีก่อน แต่ถึงเวลานี้ การลงสนามของนักกีฬาทุกคน ไม่มีคำว่า”ยอมแพ้” และทุกคนก็รู้ดีว่าในเวที”ซูเปอร์ซีรีส์” ล้วนแต่เป็นการแข่งขันระดับ”ชุมนุมมังกรซ่อนพยัคฆ์” ที่ไม่มีใครคาดเดาได้ว่าผู้ใดจะคว้าแชมป์

และ”เมย์”รัชนก จะพิสูจน์ว่าแม้การ”ป้องกันแชมป์”จะยาก แต่ก็อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นการสร้างผลงานคืนบัลลังก็มือ 1 โลกอีกครั้ง โดยมี India Open นี่แหละเป็นก้าวแรก
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ