รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
ปอป้อ...นักแบดมินตันหญิง แชมป์ 3 ประเภท
  20 มี.ค. 2560
แบ่งปัน


แบดมินตัน YONEX Swiss Open 2017 รายการระดับ Grand Prix Gold ที่เพิ่งจบเมื่อวาน มีเรื่องน่ายินดีที่นักแบดมินตันไทย คือ "บาส-ปอป้อ" เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คว้าแชมป์หลังใช้เวลา 40 นาที เอาชนะ Praveen JORDAN กับ Debby SUSANTO คู่มือวางอันดับ 2 จากอินโดฯ 21-18 และ 21-15
 
  แม้อาจจะเป็นรายการระดับ Grand Prix Gold แต่ที่สำคัญและต้องบันทึกไว้ก็คือ การคว้าแชมป์ครั้งนี้ “ปอป้อ” ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย เป็นนักแบดมินตันหญิงคนเดียวของโลก ที่คว้าแชมป์การแข่งขันระดับ Grand Prix ได้ทั้ง 3 ประเภท คือหญิงเดี่ยว หญิงคู่ และคู่ผสม

โดยในอดีต “ปอป้อ” ในสมัยเป็นเยาวชน เริ่มเล่นประเภทหญิงเดี่ยว และถือว่าประสบความสำเร็จตั้งแต่ระดับเยาวชน โดยคว้าแชมป์ Youth Olympic Games ในปี 2010 เมื่อเอาชนะ Deng Xuan จากจีนในรอบชิง 21-14, 21-17 แต่ได้รองแชมป์ Asia Junior Championships ในปีเดียวกัน เมื่อพ่าย Di Suo นักแบดมินตันเยาวชนหญิงจากจีนอีกคนในรอบชิง 13-21, 11-21
 
จากนั้น เมื่อขึ้นมาเล่นระดับทีมชาติชุดใหญ่ “ปอป้อ” สามารถคว้าแชมป์รายการ BWF Grand Prix ของสหพันธ์แบดมินตันโลก หรือ Badminton World Federation (BWF) โดยเป็นแชมป์หญิงเดี่ยวการแข่งขัน U.S. Open ในปี 2013 เมื่อเอาชนะ Yuka Kusunose สาวนักตบลูกขนไก่จากญี่ปุ่น 21-12, 21-13  

นอกจากนั้น “ปอป้อ” ยังลงเล่นในประเภทหญิงคู่ โดยในตอนแรก เล่นคู่กับ”เอ็มเอ็ม”สาวิตรี อมิตรพ่าย และเคยคว้าแชมป์รายการ Syed Modi International ที่ประเทศอินเดียในปี 2012 โดยชนะ Komala Dewi กับ Jenna Gozali จากอินโดนีเซียในรอบชิง 21-12, 21-6 และเป็นรองแชมป์ Australian Open ในปี 2013 และเมื่อเปลี่ยนมาเล่นคู่กับ “เอิร์ธ” พุธิตา สุภจิรกุล ทั้งคู่ก็ยังคงมีผลงานดีต่อเนื่อง สามารถเข้าชิงหลายรายการ และเคยร่วมกันคว้าแชมป์รายการ SCG Thailand Open 2016 โดยชนะ Mayu Matsumoto กับ Wakana Nagahara จากญี่ปุ่น 21-12, 21-17
 
  ต่อมา สตาฟฟ์โค้ชได้ให้”ปอป้อ”ลงสนามประเภทคู่ผสมใหม่ จากที่เคยเล่นกับ”เอ” มณีพงษ์ จงจิตร ที่ต้องเลิกเล่นเพราะอาการบาดเจ็บเรื้อรัง โดยให้จับคู่กับ “บาส” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ และสามารถสร้างผลงานได้ในระดับที่น่าพอใจ และเคยเข้าชิงชนะเลิศมาแล้ว 3 รายการ แต่ยังไม่เคยคว้าแชมป์ นั่นคือ Syed Modi International ในปี 2016 , Korea Masters ในปี 2016 และรายการ Princess Sirivannavari Thailand Masters 2017 เมื่อต้นปี ก่อนจะมาคว้าแชมป์รายการแรกเมื่อวานที่สวิตเซอร์แลนด์

แชมป์คู่ผสมครั้งแรกของ“ปอป้อ” ทำให้เธอกลายเป็นนักแบดมินตันหญิงที่สร้างประวัติศาสตร์และน่าจับตามองอีกคน

ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ