รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
การอำลาที่สมบูรณ์แบบ..
  4 ต.ค. 2559
แบ่งปัน
 
  ในที่สุด LEE Yong Dae กับ YOO Yeon Seong ก็อำลา "คอร์ตเขียว" อย่างสมบูรณ์แบบโดยการลงสนามครั้งสุดท้ายวันนี้ (2 ต.ค.) ทั้งคู่คว้าแชมป์ชายคู่แบดมินตันรายการซูเปอร์ซีรีส์ในบ้านเกิด VICTOR Korea Open 2016 โดยชนะ LI Junhui และ LIU Yuchen คู่ดาวรุ่งพุ่งแรงแห่งยุคจากจีนแบบไม่ง่ายนัก 2-1 เกม สกอร์ 16-21, 22-20 และ 21-18 โดยใช้เวลาแข่งขันนานถึง 1 ชั่วโมง 28 นาที
 
     
 
ภาพแฟนๆ ที่ตะโกนเรียกชื่อนักแบดทั้ง 2 คนทั้งสนาม และทั้งคู่หยิบเสื้อ แร็คเก็ต ไปโยนแจกแฟนๆหลังคว้าแชมป์ บอกอะไรหลายอย่างได้ดี บอกได้ว่า กองเชียร์รักพวกเขาแค่ไหน และบอกได้ว่า พวกเขารักกองเชียร์และแฟนแบดมินตันมากเท่าไร หลายคนคงไม่อยากให้เป็น "เกมสุดท้าย" ของทั้ง 2 คน 

สำหรับ LEE Yong Dae นับแต่การปรากฎตัวครั้งแรกบนคอร์ตเขียวเมื่อปี 2003 ในรายการ Yonex US Open ทั้งประเภทชายเดี่ยวและชายคู่ แม้จะไปได้แค่รอบ 2 แต่ถือว่าเป็นการสร้างชื่อตั้งแต่ทัวร์นาเมนต์แรก

 
 
ก่อนจะเดินหน้าคว้าแชมป์มากมายจนบันทึกไม่หมด โดยความสำเร็จสูงสุดในชีวิต น่าจะเป็นการคว้าเหรียญทองประเภทคู่ผสมในโอลิมปิก 2008 ที่ปักกิ่ง โดยจับคู่กับLee Hyo Jung ที่ถือว่าไปกระชากมงกุฎจากจีนประเทศราชาแบดมินตันถึงบ้าน 
 
 
 
  หากจะนับแค่รายการระดับ Superseries ยอดนักแบดมินตันขวัญใจเกาหลีคนนี้กวาดรางวัลชนะเลิศทั้งหมด 43 รายการ ( 37 แชมป์จาก Men Doubles และ 6 แชมป์จาก Mixed double คู่กับ Lee Hyo Jung) เฉพาะในบ้านเกิด เขาคว้าแชมป์ชายคู่ 6 ครั้ง โดยจับคู่ 3 คนในปี 2007, 2010, 2011 คู่ JUNG Jae Sung, 2013 คู่ KO Sung Hyun, 2015และ 2016 จากคู่ปัจจุบัน YOO Yeon Seong.

สำหรับนักแบดวัย 28 คนนี้ แฟนแบดมินตันเกาหลี "ไม่เชื่อ" ว่าจะเลิกราจริง..แม้เจ้าตัวยืนยันว่าจะไม่กลับมาลงสนามในนามทีมชาติอีกต่อไปเพราะปีนี้ เจ้าตัวทดลองเป็น"พี่ชาย"ลงเล่นคู่ผสมกับ So Hee LEE หลายรายการ ทำให้ยังมีคนคาดหวังว่า"การอำลาสนาม"หมายถึงอำลาสนามประเภทชายคู่ แต่ยังทำหน้าที่ "พี่ชาย" และ "พี่เลี้ยง" ประเภทคู่ผสมต่อไป
 
  สำหรับนักแบดวัย 28 คนนี้ แฟนแบดมินตันเกาหลี"ไม่เชื่อ "ว่าจะเลิกราจริง..แม้เจ้าตัวยืนยันว่าจะไม่กลับมาลงสนามในนามทีมชาติอีกต่อไปเพราะปีนี้ เจ้าตัวทดลองเป็น "พี่ชาย" ลงเล่นคู่ผสมกับ So Hee LEE หลายรายการ ทำให้ยังมีคนคาดหวังว่า"การอำลาสนาม"หมายถึงอำลาสนามประเภทชายคู่ แต่ยังทำหน้าที่ "พี่ชาย" และ "พี่เลี้ยง" ประเภทคู่ผสมต่อไป
 
ส่วน YOO Yeon Seong นักแบดวัย 30 คงเป็นการอำลาสนามอย่างจริงจังหลังแต่งงานเมื่อไม่นานมานี้แน่นอนว่า ชื่อของ  YOO Yeon Seong อาจจะไม่โด่งดังเท่า  LEE Yong Dae แต่การจับคู่กันของทั้ง 2 คนถือเป็นการจับคู่ที่ลงตัวมากที่สุดของทีมแบดเกาหลี จนทั้งคู่ขึ้นถึงมือ 1 โลกการพลาดท่าในโอลิมปิก ริโอ 2016 จึงอาจจะเป็นเกมที่สร้างความผิดหวังให้กับแฟนๆ และอาจจะเป็นเหตุผลหลักในการตัดสินใจ"แขวนแร็คเก็ต"ในนามทีมชาติของทั้งคู่

หลังจบ VICTOR Korea Open วันนี้ พร้อมการคว้าแชมป์ (ที่อาจจะเป็น) ครั้งสุดท้ายของ LEE Yong Dae กับ YOO Yeon Seong ก็คงต้องดูว่า "อนาคต" ของทีมแบดเกาหลี โดยเฉพาะประเภท "ชายคู่" จะออกมาแบบไหน

แต่เชื่อว่า ชื่อของ LEE Yong Dae กับ YOO Yeon Seong จะเป็นชื่อที่แฟนแบดมินตันเกาหลีและแฟนแบดมินตันทั่วโลกไม่ลืม..
และยังอยากจะเห็นทั้งคู่ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นคู่หนึ่งที่เหนียวแน่นและเกมส์หน้าเนตที่ดีที่สุดในโลกได้ลงโชว์ฝีไม้ลายมือใน"คอร์ตเขียว"อีกครั้ง

เจน ปิยะทัต
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ