รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
"ผมจะกลับมาป้องกันแชมป์" คำสัญญาจาก "ลีชองเหว่ย"
  13 มี.ค. 2560
แบ่งปัน
"ผมจะกลับมาป้องกันแชมป์" คำสัญญาจาก "ลีชองเหว่ย"
"ผมจะกลับมาป้องกันแชมป์"คำสัญญาจาก"ลีชองเหว่ย"

ในวัย 34 และเกือบจะไม่ได้มาแข่งขัน แต่สุดท้าย "เทพลี" Lee Chong Wei ก็คว้าแชมป์ชายเดี่ยว All England โดยชนะนักแบดมินตันหนุ่มจากจีน SHI Yuqi ได้ไม่ยาก 21-12 และ 21-10 และเป็นการคว้าแชมป์รายการที่เขาบอกว่า"ชอบที่สุด" เป็นสมัยที่ 4
 
  ขณะเดียวกัน สิ่งที่แฟนๆน่าจะชื่นชอบมากที่สุดก็คือ คำมั่นสัญญาจากนักแบดมินตันชายเดี่ยวหมายเลข 1 ของโลกคนปัจจุบันที่บอกว่า "ผมจะกลับมาป้องกันแชมป์ในปีหน้า"

แน่นอนว่ามีคำกล่าวต่อท้ายว่า หากสภาพร่างกายพร้อม เช่นเดียวกับครั้งนี้ ที่เขาต้องรอจนถึงนาทีสุดท้าย ก่อนตัดสินใจมาร่วมแข่งขันหลังได้รับบาดเจ็บ จนเกิดปัญหาระหว่างเขาและ Morten Frost ประธานฝ่ายเทคนิคสมาคมแบดมินตันมาเลเซีย ที่ถามถึงอาการบาดเจ็บว่าถึงเวลาหรือยังที่จะทบทวนว่าจะเลิกเล่นหรือไม่

การเป็นแชมป์ 4 สมัยในปี 2010, 2011 ,2014 และ 2017 ทำให้ Lee Chong Wei ก้าวขึ้นมาในฐานะแชมป์ 4 สมัยเท่ากับ"ตำนาน"วงการแบดมินตันของมาเลเซียอย่าง Wong Peng Soon ที่เป็นแชมป์ปี 1950-52 และ 1955 และ Eddy Choong ที่คว้าแชมป์ในปี 1953 , 1954 ,1956 และ 1957 
 
  "นี่เป็นหนึ่งในการแข่งขันที่ผมชื่นชอบและผมมีความสุขที่ได้แชมป์อีกครั้ง" เทพลีกล่าวหลังคว้าแชมป์ในรายการที่เขาใช้เวลาฝึกซ้อมเพียง 10 วันก่อนมาแข่งขัน และกล่าวว่า ขอขอบคุณแฟนๆ ทุกคนที่ยืนเคียงข้างเขาตั้งแต่นัดแรกจนถึงรอบสุดท้ายที่นี่ โดยระบุว่า "พวกคุณกระตุ้นให้ผมชนะอีกครั้ง ... ขอบคุณจริงๆ"

อย่างไรก็ตาม คำยืนยันว่า"ผมจะกลับมาป้องกันแชมป์" ก็มีคำถามว่าในวัย 34 กับอาการบาดเจ็บ เขาจะสามารถต่อสู้กับผู้เล่นหนุ่มได้หรือไม่นั้น Lee Chong Wei กล่าวว่า ในการแข่งขันครั้งนี้  เขาปรับวิธีเล่นโดย"โยก"ให้ผู้เล่นหนุ่มๆต้องวิ่งไปทั้งสี่มุมของสนาม
 
ขณะที่ Tey Seu Bock โค้ชของเขากล่าวว่า ถ้ามองคะแนนอาจจะคิดว่า"ง่าย" แต่จริงๆแล้วมันไม่ใช่เรื่องง่าย ยกเว้นตอนท้ายเกมที่ นักแบดมินตันจีนบาดเจ็บข้อเท้าจนต้องขอให้แพทย์มาปฐมพยาบาล แต่ทุกแมทช์ในการแข่งขันนี้ Lee Chong Wei ก็แสดงให้เห็นว่ามีวิธีการจัดการได้ดี เพราะผู้เล่นทุกคนที่มาแข่งขันรายการนี้ ไม่ใช่เนื้อที่เคี้ยวง่าย ทุกคนมีคุณภาพสูง แต่ Chong Wei แสดงให้เห็นว่าเขาเป็นผู้เล่นที่มหัศจรรย์ และทำให้ทุกคนภาคภูมิใจในวันนี้


"ใครจะคิดว่าผู้เล่นที่ได้รับบาดเจ็บเดือนที่ผ่านมาสามารถกลับมาและชนะการแข่งขันอันทรงเกียรตินี้"
 
 
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ