รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
All Englad2017 ... ขอต้อนรับแชมป์หญิงเดี่ยวหน้าใหม่
  11 มี.ค. 2560
แบ่งปัน
All Englad2017 ... ขอต้อนรับแชมป์หญิงเดี่ยวหน้าใหม่
All Englad2017 ... ขอต้อนรับแชมป์หญิงเดี่ยวหน้าใหม่

ศึกแบดมินตัน All England วันนี้ (11 มี.ค.) มาถึงรอบรองชนะเลิศ และเชื่อว่า แฟนแบดมินตันไทยจะรอคอยและส่งเสียงเชียร์ เพราะวันนี้ คู่แรกของการแข่งขันในเวลาเที่ยงตรงที่อังกฤษ หรือตรงกับ 1 ทุ่มที่เมืองไทย เมย์ รัชนก อินทนนท์ จะลงสนามเป็นคู่แรกของรายการพบกับ Akane YAMAGUCHI จากญี่ปุ่น

ได้กล่าวไว้แล้วว่า แบดมินตัน All England เป็นการแข่งขันซูเปอร์ซีรีส์ที่”หนัก” โดยเฉพาะ”หญิงเดี่ยว” ที่จะมีการเปลี่ยนมือเปลี่ยนหน้ากันขึ้นมา และแทบจะเปลี่ยนโฉมหน้าแชมป์ทุกปี โดยนักแบดมินตันหญิงเดี่ยวคนล่าสุดที่ป้องกันแชมป์ได้ก็ต้องย้อนไปเมื่อ 10 ปีก่อน ที่ Xie Xingfang อดีตนักแบดมินตันหญิงเดี่ยวมือ 1 ของจีน ป้องกันแชมป์ได้เป็นแชมป์หญิงเดี่ยว 3 ปีซ้อนในปี 2005-2007 จากนั้นก็ไม่เคยมีนักตบลูกขนไก่หญิงคนไหนป้องกันแชมป์ได้ ... รวมทั้งปีนี้

ที่สำคัญ ปีนี้จะมี”แชมป์คนใหม่ในประเภทหญิงเดี่ยว เพราะ 4 สาวจากเอเชียที่พาเหรดมาดวลแร็คเก็ตกันในรอบรองชนะเลิศวันนี้ ยังไม่เคยมีใครเป็นแชมป์รายการเก่าแก่ที่สุดรายการนี้ และกล่าวได้ว่า ไม่มีเกจิแบดมินตันคนไหนสามารถการันตีได้ว่าสาวคนไหนจะเป็น”แชมป์หญิงเดี่ยว” All England 2017
 
  เริ่มที่ TAI Tzu Ying นักแบดมินตันสาวมือ 1 ของโลกวัย 22 จากไต้หวัน ที่ถูกยกเป็น”มือ1”ของรายการและถูกมองว่ามีโอกาสเป็นแชมป์มากที่สุด หลังโชว์ฟอร์มดีต่อเนื่องเมื่อเสร็จสิ้นภารกิจโอลิมปิก 2016 ที่เธอตกรอบแบบไม่น่าเชื่อ รวมทั้งคว้าแชมป์ BWF Superseries Finals เมื่อปลายปีที่ดูไบ ที่แสดงให้เห็นว่าทุกวันนี้ เธอเป็นนักแบดหญิงเดี่ยวที่”ครบเครื่อง”ทั้งพละกำลังและเทคนิค จนเป็นมือ 1 โลก

ในรอบ Quarter Finals ที่สาวไต้หวันเอาชนะ PUSARLA V. Sindhu เจ้าของเหรียญเงินโอลิมปิก 2016 มาแบบขาดลอย 21-14 และ 21-10 โดยใช้เวลาเพียง 35 นาที ทำให้แฟนแบดมินตันทั่วโลกเชื่อว่าถึงเวลาแล้ว ที่เธอจะเป็นแชมป์ซูเปอร์ซีรีส์รายการที่เก่าแก่ที่สุดในโลกที่แข่งขันกันมานานกว่า 100 ปี
 
  คนต่อมาเป็นสาวเกาหลี SUNG Ji Hyun ที่ถูกวางเป็นมือ 3 ของรายการ ที่กล่าวได้ว่าเป็นนักแบดมินตันหญิงเดี่ยวที่”ครบเครื่อง”มากที่สุดในปัจจุบัน แต่มีปัญหา 2 เรื่องที่อาจจะทำให้เธอไปไม่ถึงดวงดาว นั่นคือพละกำลังที่ยิ่งเล่นยิ่งอ่อนแรง และการไม่มี”ลูกหนัก”เผด็จศึกคู่แข่ง

ชัยชนะในรอบ Qoater Finals เหนือ Saina NEHWAL อดีตมือ 1 โลกจากอินเดียมาด้วยสกอร์ 22-20 ทั้ง 2 เกม แม้อาจจะแสดงให้เห็นว่าเธอแข็งแกร่งพอ แต่เมื่อรอบรอง สาวร่างโย่งงัย 25 จากเกาหลีจะต้องเจอกับ TAI Tzu Ying ที่ฟอร์มกำลังร้อนแรง และมีสถิติ ชนะ 9 แพ้ 10 รวมทั้ง”ฝันร้าย”ที่พ่ายสาวไต้หวันในรอบชิง BWF Superseries Finals เมื่อปลายปี อาจจะตามหลอกหลอนเธออีกครั้ง
 
  มาถึงคนที่ 3 นั่นคือ Akane YAMAGUCHI มือวางอันดับ 7 ของรายการจากญี่ปุ่น ที่ต้องมารับภาระ”ทวงแชมป์กลับประเทศ” แทน  Nozomi Okuhara แชมป์เก่าเพื่อนร่วมชาติที่ตกรอบแรกแบบง่ายดาย และเจ้าของแชมป์ซูเปอร์ซีรีส์ 2 รายการท้ายปีเมื่อปีก่อนที่เกาหลีและเดนมาร์ค ก็อาจจะทำให้กองเชียร์จากแดนอาทิตย์อุทัยฝากความหวังไว้กับอดีตแชมป์เยาวชนโลก 2012 เพราะมีความพร้อมในเรื่องความเร็วและความแข็งแรง 

แต่ข้อด้อยในเรื่องสรีระ อาจจะทำให้เธอไปไม่ถึงดวงดาว โดยเฉพาะในรอบ 8 คนที่เธอต้องใช้เวลาเกือบชั่วโมงครึ่ง กว่าจะชนะ SUN Yu มือวางอันดับ 4 ของรายการจากจีนมาแบบต้องใช้แรงเยอะถึง 3 เกม 21-23 , 21-14 และ 22-20 รวมทั้ง เพราะคู่ต่อกรของเธอในรอบรอง คือแชมป์โลกปี 2013 ขวัญใจชาวไทย เมย์ รัชนก อินทนนท์
 
 
  คนที่ 4 แน่นอนว่า เป็นคนที่กองเชียร์ไทยและแฟนแบดมินตันไม่น้อยทั่วโลกส่งใจเชียร์ นั่นคือขวัญใจชาวไทย เมย์ รัชนก อินทนนท์ อดีตแชมป์โลกปี 2013 และอดีตมือ 1 โลกเมื่อกลางปีก่อน ที่มีโอกาสมากที่จะก้าวไปถึงดวงดาว คว้าแชมป์ซูเปอร์ซีรีส์รายการเก่าแก่ที่สุดในโลก ที่เธอเคยทำได้ดีที่สุดในปี 2013 ที่ได้รองแชมป์

เกมรอบ Quarter Finals เมื่อคืนวาน ที่เมย์เอาชนะ Carolina MARIN มือวางอันดับ 2 ของรายการ เจ้าของแชมป์หญิงเดี่ยวโอลิมปิก 2016 มาแบบสร้างปาฐิหาริย์ 2-1 เกม 22-20 , 13-21 และ 21-18 โดยในเกมตัดสินใจ สาวไทยตบ 10 แต้มรวดจากที่ตามอยู่ 11-18 พลิกกลับมาชนะ 21-18 แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นที่มีมากขึ้น ที่แทบจะไม่เคยเห็นมาก่อนสำหรับขวัญใจชาวไทยคนนี้ ซึ่งนั่นเป็นคำตอบว่า เพราะเมย์ต้องการเป็น”แชมป์หญิงเดี่ยว” All England 2016    
 

4 สาวจากเอเชีย จะต้องมี 1 คนที่เป็น”แชมป์คนใหม่”ของ All England รายการแบดมินตันทรี่มีประวัติศาสตร์มายาวนาน ซึ่งไม่มีใครกล้าบอกได้ว่าสาวไหนจะคว้าแชมป์ แต่สำหรับกองเชียร์ไทย เชื่อว่าทุกคนคงมั่นใจว่าถึงเวลาของเมย์แล้วที่จะเป็นแชมป์รายการใหญ่รายการนี้

1 ทุ่มตรง...แฟนแบดมินตันไทยมีนัดกันหน้าจอ เพราะเคเบิลทีวีถ่ายทอดสด และอย่าลืมว่า เมย์ รัชนก อินทนนท์ ..ลงสนามเป็นคู่แรกของรายการในคืนนี้

ส่งใจเชียร์พร้อมกัน !!!
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ