รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
2 ซูเปอร์ซีรีส์หลัง"โอลิมปิก" บทพิสูจน์ความพร้อมของ"คลื่นลูกใหม่"ของจีน
  3 ต.ค. 2559
แบ่งปัน
 วงการแบดมินตันโลก ถือว่า"เปลี่ยนโฉม"ทันทีหลังจบโอลิมปิก 2016 ที่ริโอ
 
 
 เพราะบรรดา "บิ๊กเนม" จำนวนมากจากหลายประเทศ ตัดสินใจ"เลิกเล่นทีมชาติ" ทั้งๆที่หลายคนยังมีสภาพร่างกายที่เล่นได้อีกหลายปี

ชาติที่เปลี่ยนแปลงมากที่สุดก็คือ "จีน" มหาอำนาจลูกขนไก่ ที่อาจจะกล่าวได้ว่า "เปลี่ยนยกชุด" โดยสมาคมแบดมินตันจีนมั่นใจว่า 2 ปีก่อนเอเชียนเกมส์และ 4 ปีก่อนโอลิมปิก บรรดานักแบด "คลื่นลูกใหม่" พร้อมที่จะเข้าร่วมเพื่อทดแทนรุ่นพี่ โดยเริ่มต้นกับ 2 ซูเปอร์ซีรีส์ข้างบ้าน
 
YONEX Open Japan 20-25 กันยายน คือรายการแรก ถือเป็นรายการที่กล่าวได้ว่า "คลื่นลูกใหม่"ของจีน ประสบความสำเร็จ เพราะในรอบรองชนะเลิศ มีเพียงประเภทชายเดี่ยวเท่านั้นที่ไม่มีนักแบดจีน ขณะที่ประเภทหญิงคู่ Luo Ying กับ Luo Yu ก็มาไกลแค่นี้ เมื่อพ่าย Christinna Pedersen กับ Kamilla Rytter Juhl คู่มือ 2 จากเดนมาร์ค ที่สุดท้ายคว้าแชมป์เมื่อเอาชนะ Misaki Matsutomo กับ Ayaka Takahashi คู่มือ 1 โลกจากญี่ปุ่น และเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก ได้ในรอบชิง  
 
 
ขณะที่อีก 3 ประเภท นักแบดหน้าใหม่จีนเข้าชิงและคว้าแชมป์ทั้ง 3 ประเภท
  • โดยหญิงเดี่ยว อดีตแชมป์ Youth Olympic Games ปี 2014 คือ HE Bingjiao อาชนะรุ่นพี่ร่วมชาติ SUN Yu ไป 2-1 เกม 21-14 / 7-21 และ 21-18 
  • ประเภทชายคู่ LI Junhui กับ LIU Yuchen ก็คว้าแชมป์โดยชนะ KIM Gi Jung กับ KO Sung Hyun จากเกาหลีแบบง่ายเกินคาด 21-12 ทั้ง 2 เกม แถมยังชนะ Mohammad AHSAN กับ Hendra SETIAWAN ในรอบรองฯ
  • ประเภทคู่ผสม ZHENG Siwei กับ CHEN Qingchen ก็คว้าแชมป์โดยชนะ  KO Sung Hyun - KIM Ha Na คู่มือ 1 โลกและมือ 1 ของรายการจากเกาหลี 21- 10 และ 21-15
น่าสนใจว่าทั้ง 5 คนใน 3 ประเภท เป็นแชมป์รายการใหญ่ครั้งแรก มาถึงรายการ VICTOR Korea Open ที่เกาหลี ที่จบการแข่งขันเมื่อวาน (2ต.ค.)
 
  ทีมนักแบด "คลื่นลูกใหม่" ของจีน ก็ต้องถือว่าทำผลงานได้ดีเกินคาด เพราะเข้าชิงถึง 4 ประเภท

แต่ที่เหลือเชื่อ กลับเป็น"ชายเดี่ยว" ที่ QIAO Bin คว้าแชมป์เมื่อเอาชนะ SON Wan Ho นักแบดขวัญใจเจ้าถิ่น ไปแบบหักปากกาเซียน 21-11 , 21-23 และ 21-7
 
ส่วนอีก 3 ประเภท แม้ "อกหัก" ได้แค่ "รองแชมป์"  แต่ไม่มีอะไรที่น่าเสียใจ
 
ชายคู่  LI Junhui กับ LIU Yuchen ไม่สามารถสร้างปาหาริย์ซ้ำ 2 เมื่อพ่าย LEE Yong Dae กับ YOO Yeon Seong คู่มือ 1 โลกที่ประกาศจะเล่นเป็นรายการสุดท้าย จึงมีแรงใจและแรงเชียร์มากเป็นพิเศษ แต่เป็นการพ่ายแพ้ 1-2 เกมแบบมีลุ้นเล็กๆ 21-16 ,20- 22 และ 18-21 แต่ก็ได้ "ย้ำแค้น" Mohammad AHSAN กับ Hendra SETIAWAN อีกรอบ 
 

ทำให้แฟนแบดมินตันจำนวนไม่น้อยที่ "ทำใจไม่ได้" เพราะอดชม LEE Yong Dae กับ YOO Yeon Seong เจอ Mohammad AHSAN กับ Hendra SETIAWAN ที่แฟนๆ แบดมินตันอยากเห็น Dream Final Match ก่อนที่ทั้ง 4 จะแยกย้ายกันไป
 
 
ขณะที่หญิงคู่ LUO Ying กับ LUO Yu ก็พ่ายคู่เจ้าถิ่น JUNG Kyung Eun กับ SHIN Seung Chan 
เช่นเดียวกับคู่ผสม ZHENG Siwei กับ CHEN Qingchen ที่พ่าย KO Sung Hyun กับ KIM Ha Na ที่พวกเขาชนะมาในรอบชิงฯ ที่ญี่ปุ่น น่าเสียดายที่พวกเขาไม่มาไทย 
 
โดยในรายการ SCG Thailand Open 2016 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ระหว่างวันที่ 4 - 9 ตุลาคม 2559 จะไม่มีนักแบดจากจีนมาร่วมแข่งขัน
 
ทั้งนี้ อาจจะเป็นเพราะปี 2016 เป็นปีที่มีการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ทำให้โปรแกรมรายการต่างๆ ของสหพันธ์แบดมินตันโลก (บีดับบลิวเอฟ) ต้องเปลี่ยนวันแข่งขัน และถือเป็นเรื่องยากที่นักกีฬาจะเล่นติดต่อกัน 3 ทัวร์นาเมนต์ใน 3 สัปดาห์ ใน 3 ประเทศ โดยเฉพาะหากผ่านเข้าไปเล่นในรอบลึกๆ  ที่หมายถึงแทบจะไม่ได้พักเลย เพราะต้องเตรียมตัวเดินทางข้ามประเทศ ขนาดแข่งแค่ 2 รายการใน 2 ประเทศ  

นักแบดหญิงเดี่ยวอย่าง HE Bingjiao กับ SUN Yu ยังไม่สามารถฝืนสภาพร่างกายผ่านเข้าไปเล่นรอบลึกๆที่เกาหลีได้เลย แต่ 2 รายการ "ซูเปอร์ซีรีส์"  พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า "คลื่นลูกใหม่" ของจีน พร้อมแล้วที่จะขึ้นมาแทนที่รุ่นพี่ 2 ปีก่อนเอเชียนเกมส์ 4 ปีก่อนโอลิมปิก ถือว่าเวลามากพอที่จะเพิ่มศักยภาพมากกว่านี้
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ