รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
การอำลาครั้งสุดท้าย...
  8 มี.ค. 2560
แบ่งปัน
การอำลาครั้งสุดท้าย...
การอำลาครั้งสุดท้าย...

แล้วสิ่งที่แฟนแบดมินตันทั่วโลกยังไม่อยากเห็นก็กำลังจะเกิดขึ้น ...นั่นคือ การอำลาสนามของ”เทพลี” Lee Chong Wei นักแบดมินตันชายเดี่ยวหมายเลข 1 ของโลกชาวมาเลเซีย ที่ต้องการคว้าแชมป์ชายเดี่ยว All-England Open 2017 เป็นครั้งสุดท้ายในสุดสัปดาห์นี้ เพราะการบาดเจ็บที่เข่าจนเกือบจะต้องถอนตัวแบดมินตันรายการเก่าแก่และโด่งดังที่สุดของโลก ทำให้”เทพลี” เริ่มคิดถึงการเลิกราอย่างจริงจัง
 
โดยการแข่งขันแบดมินตัน All England 2017 รอบแรกวันนี้ (8 มี.ค.) ในฐานะมือวางอันดับ 1 ของรายการในประเภทชายเดี่ยว Lee Chong Wei จะลงสนามพบ Brice LEVERDEZ นักตบลูกขนไก่ชาวฝรั่งเศส ผู้ชนะเขาในรายการล่าสุดที่เจอกัน คือ Denmark Open 2016 ด้วยสกอร์ 21-17 , 20-22 และ 21-19 และหากเส้นทางการแข่งขันไม่ถึงกับ”พลิกล็อค” โอกาสที่ Lee Chong Wei จะพบกับ”อภิมหาคู่ปรับ” คือ Lin Dan และจะสร้างแมทช์ในฝันที่ถูกเรียกว่า”สงครามโลกบนคอร์ตเขียว” ก็จะเกิดขึ้นอีกครั้ง ....ในรอบชิงชนะเลิศ  

ความจริงแล้ว ทั้ง Lin Dan และ Lee Chong Wei เตรียมเล่นแมทช์อำลาสนามกันก่อนโอลิมปิก 2012 แต่หลังจากทั้งคู่โชว์ฟอร์มสุดยอดในรอบชิงลอนดอนเกมส์ ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้แฟนกีฬาทั่วโลก ทั้งๆที่หลายคนไม่เคยดู”แบดมินตัน” ทั้งสองคนก็เปลี่ยนใจลงโชว์ฟอร์มต่อ โดยต่างก็เผชิญและฝ่าฟันอาการบาดเจ็บมาลงสนามให้คนทั่วโลกเห็นสุดยอดการแข่งขันแบดมินตันอีกครั้งในโอลิมปิก 2016 ที่ผ่านมา  
 
  อย่างไรก็ตาม สำหรับ”ซูเปอร์แดน” Lin Dan เขาพยายามที่จะเลี่ยงตอบคำถามว่า”เลิกเล่นหรือไม่” ซึ่งต่างจาก Lee Chong Wei ที่คิดถึงเรื่องนี้และยอมรับว่า ได้เตรียมพร้อมแล้วที่จะเลิกเล่น และคิดถึงเส้นทางใหม่ในอนาคต โดยระบุว่า การแข่งขันชิงแชมป์โลก World Championships ในเดือนสิงหาคม ที่สก๊อตแลนด์ อาจจะเป็นรายการสุดท้ายของเขา ซึ่งต่างจาก Lin Dan ที่ยังมีความมุ่งมั่น และสนุกสนานกับการแข่งขันและรายได้จากการลงสนาม  แม้จะไม่ได้ลงสนามแข่งขันอย่างเป็นทางการมานานถึง 6 เดือนหลังพ่ายแพ้ Lee Chong Wei ในรอบรองชนะเลิศโอลิมปิก 2016
 

อย่างไรก็ตาม เกมในฝันที่เรียกว่า”สงครามโลก”ที่ทุกคนหวังจะเห็นในรอบชิง All England 2017 ก็ไม่ได้ง่ายสำหรับทั้ง 2 คน เพราะในส่วนของนักแบดมินตันมือ 1 โลกชาวมาเลเซีย ยังมีทั้ง Brice Leverdez ผู้เอาชนะเขาที่เดนมาร์ค  และ”กระดูกชิ้นใหญ่” หากเป็นไปตามฟอร์มก็คือ Chen Long ผู้ชนะเขาในรอบชิงโอลิมปิก 2016 ที่จะต้องเจอกันในรอบรองชนะเลิศ
 
  ขณะที้ Lin Dan ก็มีเส้นทางไม่ง่ายนัก เพราะในรอบ quarter-final ก็คือ Victor Axelsen มือวางอันดับ 3 ที่ชนะเขาในการชิงเหรียญทองแดงริโอเกมและเป็นแชมป์ World Superseries Finals คนล่าสุด และในรอบรองก็จะเป็น Jan O Jorgensen มือวางอัน 2 ของรายการจากเดนมาร์ค

แต่กองเชียร์แบดมินตันทั่วโลก คงอยากเห็นการกล่าวคำลาครั้งสุดท้ายที่ All England ของ”เทพลี” ด้วยการเปิดสงครามโลกครั้งที่ 39 กับ Lin Dan หลังจากเขาชนะแค่ 12 ครั้ง ส่วนสิงห์มือซ้ายจากจีน เอาชนะมาได้ 26 ครั้ง 

สุดสัปดาห์นี้รู้กัน ...จะมีการอำลาครั้งสุดท้ายหรือไม่
การอำลาครั้งสุดท้าย...
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ