รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Kento Momota พ้นโทษแบน เตรียมคืนสนาม
  7 มี.ค. 2560
แบ่งปัน


แม้ทีมชาติญี่ปุ่นจะคว้าแชมป์ในการแข่งขันแบดมินตันประเภททีมผสมชิงแชมป์เอเชียที่เวียดนามเมื่อเดือนก่อน แต่ทีมชาติญี่ปุ่นก็รู้ดีว่า ปัญหาของทีมในชุดปัจจุบันก็คือขาดผู้เล่นชายเดี่ยวระดับทอปเทนของโลก ดังนั้น ในการประชุมคณะกรรมการสมาคมแบดมินตันญี่ปุ่นเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา จึงมีการหารือเรื่องการให้นักแบดมินตันที่ถูกลงโทษกลับมาติดทีมชาติ โดยระบุชื่อ Kento Momota อดีตนักแบดมินตันมือ 1 ชายเดี่ยวทีมชาติ
 
  ทั้งนี้ Kento ถูกจับได้ว่าเล่นพนันพร้อมเพื่อนร่วมทีมชาติคือ Kenichi Tago จนถูกลงโทษตัดออกจากทีมชาติทั้งคู่ และแม้ในช่วงที่ไม่มีทั้ง 2 คน ทีมชาติญี่ปุ่นจะสามารถคว้าแชมป์ทีมผสมเอชีย แต่ปัญหาการไม่มีผู้เล่นชายเดี่ยวมือดี เป็นเรื่องใหญ่ โดยเฉพาะในโปรแกรมการแข่งขัน Sudirman Cup ที่ออสเตรเลีย ที่ทีมชาติญี่ปุ้นได้รับการวางตัวเป็นทีมอันดับ 4 และต้องพบกับทีมชาติชุดใหญ่ของทุกชาติ
 
Kinji Zeniya ผู้อำนวยการบริหาร(Executive Director) สมาคมแบดมินตันญี่ปุ่น ระบุว่า แม้ที่ประชุมของสมาคมจะยังไม่มีมติชัดเจน แต่ส่วนใหญ่”เห็นด้วย” ที่จะให้ Kento พ้นโทษแบน เพราะมองว่าเขาได้รับการลงโทษมานานพอสมควรแล้ว และเจ้าตัวก็มีท่าทีสำนึกผิด ขณะที่ทีมชาติญี่ปุ่นก็มีภารกิจแข่งขันที่ต้องการนักแบดมินตันฝีมือดีมาช่วยทีม โดยกำหนดพ้นโทษของ Kento Momota น่าจะเป็นวันที่ 10 เมษายน   
 
  ขณะเดียวกัน ทีมชาติญี่ปุ่นก็ถือว่ามีข่าวดีอีกข่าว นั่นคือการหายจากอาการบาดเจ็บกลับมาลงสนามของ Nozomi Okuhara เจ้าของเหรียญทองแดงหญิงเดี่ยวริโอ 2016 ซึ่งร่วมเดินทางไปอังกฤษเพื่อป้องกันแชมป์หญิงเดี่ยว All England ทำให้สมาคมแบดมินตันญี่ปุ่นมองว่าจะทำให้ทีมชาติญี่ปุ่นพร้อมขึ้นสำหรับการเดินทางไปแข่งขัน Sudirman Cup ที่ออสเตรเลีย เพราะจะมีผู้เล่นมือดีกลับมาติดทีมชาติอีกหลายคน เนื่องจากปัจจุบัน ญี่ปุ่นมีผู้เล่นชั้นดีในประเภทหญิงคู่ ชายคู่ ขณะที่หญิงเดี่ยว มีเพียง Akane Yamaguchi เท่านั้นที่เป็นผู้เล่นตัวหลัก ส่วนชายเดี่ยวยังต้องพึ่งดาวรุ่งและไม่มีคนไหนเด่นขึ้นมาทดแทนนักแบดมินตันชายเดี่ยวรุ่นพี่ได้ทัน

​​​​​​​
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ