รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
​​​​​​​Princess Sirivannavari Thailand Masters 2017...ความสำเร็จของวงการแบดมินตันประเทศไทย
  13 ก.พ. 2560
แบ่งปัน
​​​​​​​Princess Sirivannavari Thailand Masters 2017...ความสำเร็จของวงการแบดมินตันประเทศไทย
Princess Sirivannavari Thailand Masters 2017...ความสำเร็จของวงการแบดมินตันประเทศไทย

แล้วแบดมินตันรายการ Princess Sirivannavari Thailand Masters 2017 ก็ปิดฉากลงอย่างสมบูรณ์ และถือเป็น”ความสำเร็จ”ของวงการแบดมินตันไทย ทั้งคณะกรรมการจัดการแข่งขัน สมาคมแบดมินตันนำโดยนายกสมาคม คุณหญิง ปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นักกีฬาชาวไทย และบุคคลสำคัญที่สุดของงานคือแฟนๆ แบดมินตันชาวไทย
 
  มองจากภาพรวม การแข่งขันครั้งนี้ อาจจะเป็นช่วงเวลาที่ไม่ดีนัก เนื่องจากสัปดาห์นี้ คือหลังจากการแข่งขันในประเทศไทยจบ จะมีการแข่งขันแบดมินตันชิงแชมป์เอเชียประเภททีมผสม รายการ ROBOT Badminton Asia Mixed Team Championships 2017 ที่จะเริ่มพรุ่งนี้ (14ก.พ.) ทำให้หลายๆประเทศเลือกที่จะ”พัก”นักแบดมินตัน โดยส่งผู้เล่นที่ไม่ติดทีมชาติชุดลุยเวียดนามมาแข่งขัน แต่ก็ยังโชคดีของแฟนแบดมินตันชาวไทย ที่”จีน”มหาอำนาจลูกขนไก่โลก เลือกส่งทีมที่จะไปแข่งขันที่เวียดนามเกือบครบทีมมาไทย เพื่อ”วอร์มอัพ”ก่อนไปเวียดนาม
 

และผลจากการส่งนักแบดมินตันมือดีมาร่วมแข่งขัน จึงไม่น่าแปลกใจที่นักตบลูกขนไก่จีน สามารถผ่านเข้ามาถึงรอบชิงชนะเลิศ 3 ประเภทในประเภทคู่ และความแชมป์ทั้ง 3 ประเภท พร้อมๆกับการมี”การบ้าน”ไปให้สตาฟฟ์โค้ชต้องแก้ปัญหาเรื่องผู้เล่นประเภทเดี่ยวทั้งชายเดี่ยวและหญิงเดี่ยวต่อไป

ขณะที่ทีมแบดมินตันไทย ก็ถือว่าเป็นทีมที่ประสบความสำเร็จ เพราะแม้จะได้เพียงแชมป์เดียวคือหญิงเดี่ยว แต่การผ่านมาถึงรอบชิงฯได้ถึง 4 ประเภทก็ต้องบอกว่า”ไม่ธรรมดา” และที่น่าชื่นชมก็คือ มีนักแบดมินตัน”หน้าใหม่”หลายคนโชว์ผลงานได้ดีในทัวร์มาเมนต์นี้
 
  เริ่มที่ชายเดี่ยว น่ายินดีที่มีนักแบดมินตันไทยผ่านมาถึงรอบ Quarter Finals หรือรอบ 8 คนสุดท้ายถึง 3 คน และผ่านถึงรอบรองชนะเลิศมาคนเดียว นั่นคือ กัน “กัน” กันตภณ หวังเจริญ แถมสุดท้ายได้เข้าชิงก่อนจะพ่าย Tommy SUGIARTO นักแบดมินตันมือเก๋าจากอินโดนีเซีย แต่ก็ต้องถือว่าการลงแข่งขันทัวร์นาเมนต์ใหญ่รายการแรกๆของ”น้องกัน” ของแบดมินตันไทย ถือว่า”สอบผ่าน”
 
เช่นเดียวกับ ก็น่ายินดีที่ เพชร-โฆษิต เพชรประดับ ที่ผ่านมาถึงรอบลึกๆ รวมทั้ง “ตะวัน” ปัณณวิชญ์ ทองน่วม หรือ คณินพงศ์ โยกาศ นักแบดมินตันหน้าใหม่ที่ผ่านมาถึงรอบลึกๆอีกคน 

มาถึงหญิงเดี่ยว ซึ่งน่ายินดีที่”ครีม”บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธ์ มือวางอันดับ 1 ของรายการสามารถคว้าแชมป์ได้ แถมเอาชนะ Aya Ohori คู่ปรับเก่าที่ครีมแพ้ในรอบชิงชนะเลิศ SCG Thailand Open เมื่อปีก่อน ขณะที่”แน็ต” ณิชชาอร จินดาพล ก็ผ่านมาถึงรอบรองฯก่อนพ่ายสาวญี่ปุ่น ส่วน”หมิว” พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ หรือ ''ดาด้า'' สริตา สุวรรณกิจบริหาร ก็เข้ามาถึงรอบ 8 คนสุดท้าย
 

ในประเภทชายคู่ เมื่อ "อาร์ท - ต้นน้ำ" บดินทร์ อิสสระ กับ นิพิฐพนธ์ พวงพั่วเพชร ซึ่งถูกวางเป็นมือ 1 ของรายการต้องถอนตัว ก็เป็นโอกาสของ “บาส-สกาย”เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ กิตตินุพงษ์ เกตุเรน อดีตแชมป์เยาวชนโลก ต้องรับหน้าที่เป็นมือ 1 ของไทย และทั้งคู่ก็ไม่ทำให้กองเชียร์ผิดหวัง เพราะสามารถผ่านมาถึงรอบรองชนะเลิศ ก่อนจะพ่าย HUANG Kaixiang กับ WANG Yilyu     ชายคู่จากจีนที่คว้าแชมป์รายการนี้สำเร็จ
 
แม้จะเป็นแค่”รองแชมป์” แต่เด็กไทย 2 คนแสดงให้เห็นว่า เมื่อมีโอกาส พวกเขาก็เล่นเต็มที่เสมอ และหากได้ลงสนามมากขึ้นเหมือนกับนักแบดมินตันรุ่นเดียวกันของหลายประเทศ โอกาสที่ 2 เด็กไทยจะพัฒนาไปมากกว่านี้ ก็ไม่ไกลเกินเอื้อม
มาถึงประเภทหญิงคู่ ซึ่งเป็นประเภทเดียวที่นักแบดไทยไม่ได้เป็นมือวางอันดับ 1 และ CHEN Qingchen กับ JIA Yifan ก็โชว์ฟอร์มได้สมราคา เอาชนะ “ปอป้อ-เอิร์ธ” ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย กับ พุธิตา สุภจิรกุล คู่มือ 2 ที่เข้ามาถึงรอบชิง ขณะที่คู่อื่นๆของไทย คือ "กิ๊ฟ-วิว" จงกลพรรณ กิติธรากุล กับ รวินดา ประจงใจ กลับตกรอบเร็วเกินคาด เมื่อเจอ BAO Yixin กับ YU Xiaohan ในรอบแรก
 


ส่วนหญิงคู่อื่นๆที่น่าสนใจก็มี “มุก-เอ็มเอ็ม" พชรพรรณ ช่อชูวงศ์ กับสาวิตรี อมิตรพ่าย หรือ ณัชปภา จตุพรกาญจนา กับ ศนิชา ชำนิบรรณการ รวมถึง"เบสท์-จ๋อมแจ๋ม" ชญานิศ ฉลาดแฉลม กับ ผไทมาส เหมือนวงศ์ ก็ได้โชว์ฟอร์มสมราคา หากแต่เป็นเพราะไม่มีประสบการณ์มากนัก

ปิดท้ายที่คู่ผสม ซึ่ง “บาส-ปอป้อ” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ และทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย ได้รองแชมป์เมื่อพ่าย ZHANG Nan นักแบดชายมือเก๋า เจ้าของ 3 เหรียญทองจากโอลิมปิก 2 สมัย ที่จับคู่กับ LI Yinhui 1-2 เกมให้แฟนๆลุ้นจนนาทีสุดท้ายซึ่งถือว่า”ได้ใจ”จากกองเชียร์มากมาย

ความสำเร็จเข้าชิงถึง 4 ประเภท แม้อาจจะได้แชมป์ประเภทเดียว แต่มองถึงการชิงขัยต้องถือว่านักแบดมินตันไทย”สอบผ่าน” โดยเฉพาะประเภทเดี่ยว ซึ่ง”ครีม”คว้าแชมป์ ส่วน”กัน”ไม่มีอะไรเสียหาย เพราะนี่คือก้าวแรกที่ยิ่งใหญ่ของการลงสนามของอดีตมือ 1 เยาวชนโลก ที่ถือเป็นการเริ่มบ่มเพาะประสบการณ์ และกลุ่มดาวรุ่งที่ควรให้ความสำคัญที่เชื่อว่าสามารถพัฒนาต่อเพื่อเป็นกำลังสำคัญในอนาคตได้เช่น
 • รุษฐนภัค อูปทอง (พลสนะ)
 • อรณิชา จงสถาพรพันธุ์ (sport town)
 • เฉลิมพล เจริญกิจอมร / สุทธิชล พลกัลป์ (ทีไทยแลนด์)
 • ตนุภัทร วิริยางกูร / กฤษ ตันติอนันต์กุล (ศิริภูล)
 • ปณชัย วรศักตยานันต์ / วริทธิ์ สารพัฒน์ (บ้านทองหยอด)
 • ฤทัยชนก ไล้สวน / ศุภมาศ มิ่งเชื้อ (บ้านทองหยอด) 
 • ภัทรสุดา ไชยวรรณ (บ้านทองหยอด)
 • กุลวุฒิ วิทิตศานต์ (บ้านทองหยอด)
 • ชาสินี โกรีภาพ (ทีไทยแลนด์)
 • เมฆ ณรงค์ฤทธิ์ / ศุภนิดา เกตุทอง (ทีไทยแลนด์)
 • วชิรวิทย์ โสธร/ ณัฐภัทร ตฤนขจี (บอยคลับ/สิงห์ HH)
แบดมินตัน Princess Sirivannavari Thailand Masters 2017 ที่เพิ่งจบไป จึงถือเป็น”ความสำเร็จ”ที่ต้องยกให้กับทุกคนที่เกี่ยวข้อง...

สมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่จัดการแข่งขันและเชิญนักแบดมินตันจากนานาประเทศมาร่วมแข่งขัน แม้อาจจะไม่มากนักเพราะเวลาปีนี้ไม่เอื้ออำนวยมากนัก
 
  สปอนเซอร์ ที่สนับสนุนการแข่งขันเพื่อให้นักแบดมินตันมือใหม่ของไทยมีโอกาสลงสนามพบนักแบดมินตันมือดีจากต่างชาติ เพราะหากไม่มีโปรแกรมเช่นนี้ในประเทศ เด็กๆหลายคนจะไม่มีโอกาสไปแข่งขันกับนักแบดมินตันต่างชาติเลย นักกีฬาทุกคน ที่ลงสนามแล้วแสดงมือ”เต็มร้อย”เพื่อให้ผู้ชมมีความสุข และสุดท้าย..แฟนแบดมินตัน เพราะทุกกีฬา บุคคลที่สำคัญที่สุดก็คือ”กองเชียร์” ซึ่งเป็นที่รู้กันว่า นี่คือคนสำคัญที่สุดในการแข่งขันกีฬา และแบดมินตัน Princess Sirivannavari Thailand Masters 2017 ครั้งนี้ เป็นอีกครั้งที่แฟนแบดมินตันแสดงให้โลกเห็นผ่านการถ่ายทอดสดไปทั่วโลก ว่าคนไทยสนับสนุนและอยากเห็นการแข่งขันกีฬาดีๆโดยเฉพาะ”แบดมินตัน” ที่เราเคยมีนักกีฬาเป็นแชมป์โลกมาแล้ว

ได้แต่หวังว่าในอนาคต การแข่งขันในประเทศไทยจะเป็นรายการที่ใหญ่กว่านี้

(ดอกปีกไก่)
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ