รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
ถึงเวลา"คลื่นลูกใหม่"ของจีน
  26 ก.ย. 2559
แบ่งปัน
   อย่างที่ผ่านตามาหลายวันแล้วว่า นักแบดมินตันจีนจำนวนมาก ตัดสินใจเลิกเล่นทีมชาติด้วยเหตุผลส่วนตัวของใครของมัน

โดยเริ่มจากนักแบดหญิง ที่ "พี่ใหญ่" ที่อาวุโสสูงสุด คือ Wang Yihan ประกาศเป็นคนแรกที่ขอเลิกเล่นทีมชาติหลังรับใช้ทีมแบดมินตันจีนมานาน 12 ปี คือตั้งแต่ปี 2004 จนถึง 2016 จากนั้น บรรดานักแบดรุ่นเดียวกัน ก็ประกาศหลังจบการแข่งขันโอลิมปิก 2016 ที่บราซิล

ไล่มาตั้งแต่ Tian Qing กับ Zhao Yunlei หญิงคู่บรรลือโลกที่ตัดสินใจไม่ไปแข่ง Yu Yang ผู้เล่นประเภทคู่ที่เล่นมานาน รวมทั้ง Wang Shixian ที่ประกาศว่าเธอตัดสินใจเรียนต่อปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยปักกิ่ง
 

นี่ยังไม่รวมนักแบดชาย ซึ่งมีเพียง WANG Zhengming มือ 19 ของโลกที่ถอดใจเพราะฟอร์มไม่ดีขึ้น ส่วน Tang Yuanting นักแบดสาววัย 22 ยังเป็นเพียง"ข่าวลือ"เท่านั้น
 
 แต่สมาคมแบดมินตันจีน ได้เตรียมแผนรองรับไว้แล้ว โดยเริ่มที่รายการ ซูเปอร์ซีรีส์ YONEX Open Japan 
เพราะแม้จะเป็นรายการระดับซูเปอร์ซีรีส์ แต่ทีมจีนก็ตัดสินใจเลือกส่งทีมที่ถือว่าเป็น"หน้าใหม่"ไปแข่งขัน ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จ เพราะใน 5 ประเภท นักแบดจากจีนเข้าชิงถึง 3 ประเภท แล้วคว้าแชมป์ทั้ง 3
 
เริ่มที่หญิงเดี่ยว ซึ่งเป็นการพบกันเองของ 2 สาวจาจกนี

และสุดท้ายอดีตแชมป์ Youth Olympic Games ปี 2014 คือ HE Bingjiao ก็คว้าแชมป์เมื่อเอาชนะรุ่นพี่ร่วมชาติ SUN Yu ไป 2-1 เกม 21-14 / 7-21 และ 21-18 และเป็นแชมป์รายการใหญ่ครั้งแรกของสาวน้อยวัย 19 คนนี้

กล่าวได้ว่า ถึงนาทีนี้ อดีตแชมป์ Youth Olympic Games พร้อมแล้วที่จะก้าวชึ้นมาเล่นชุดใหญ่แทนที่รุ่นพี่ที่เลิกราไปแน่นอนแล้ว 2 คน คือ Wang Yihan กับ Wang Shixian ขณะที่ Li Xuerui ก็ไม่มีใครคาดได้ว่าจะกลับมาได้หรือไม่กับการบาดเจ็บหนักครั้งนี้
 


ส่วน SUN Yu ซึ่งปัจจุบันถือเป็น "หญิงเดี่ยวมือ 4" ต่อจาก 2 หวัง 1 หลี่ แม้จะเป็นความผิดหวังครั้งใหญ่อีกครั้ง เพราะปีนี้ เธอเข้าขิง 6 รายการและแพ้รวด แต่การมาถึงรอบชิง ก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องง่ายนัก 
HE Bingjiao กับ SUN Yu จึงเป็น 2 นักแบดหญิงเดี่ยวที่สมาคมแบดจีนฝากความหวังในอนาคตไว้แน่นอน 
 
  มาถึงประเภทชายคู่
LI Junhui กับ LIU Yuchen สามารถคว้าแชมป์ได้ เมื่อเอาชนะ KIM Gi Jung กับ KO Sung Hyun คู่มือดีจากเกาหลี แบบง่ายเกินคาด 21-12 ทั้ง 2 เกม 

แต่สิ่งที่สำคัญก็คือ ในรอบรองชนะเลิศ ทั้งสองเอาชนะ Mohammad AHSAN กับ Hendra SETIAWAN ที่ถือเป็นชายคู่ที่เก่งมากๆ มาได้แบบสุดๆ 2-1 เกม 21-13 , 18-21 และ 21-15 

สำหรับคู่วัย 21 สองคนนี้ แม้อันดับโลกจะอยู่ที่ 14 เป็นคู่ที่อันดับเป็นรอง FU Haifeng - ZHANG Nan คู่แชมป์โอลิมปิกที่เป็นคู่มือ 3 คู่ของ CHAI Biao - HONG Wei คู่อันดับ 4 ของโลก แต่ก็เป็นคู่ที่ถูกวางตัวเป็น"ตัวตายตัวแทน" เพราะคู่แชมป์โอลิมปิก น่าจะแบกทาง เพราะ FU Haifeng ก็น่าจะเลิกเล่นกับวัย 33 ส่วน ZHANG Nan ก็คงต้องพักทำใจสักระยะจากปัญหาทางใจ ..ทั้งเอเชียนเกมส์ 2018 และโอลิมปิก 2020 ชื่อของ LI Junhui กับ LIU Yuchen ไปในฐานะชายคู่ทีมจีนแน่นอน
 

 ปิดท้ายที่คู่ผสม

ZHENG Siwei กับ CHEN Qingchen ก็คว้าแชมป์เมื่อเอาชนะ  KO Sung Hyun - KIM Ha Na คู่มือ 1 โลและมือ 1 ของรายการจากเกาหลีมาแบบไม่ยาก 21- 10 และ 21-15

น่าสนใจว่าทั้ง 2 คนอายุแค่ 19 และเป็นแชมป์รายการใหญ่ครั้งแรก ...เหมือน HE Bingjiao
ตอนนี้ คู่ของ ZHENG Siwei กับ CHEN Qingchen ยังไม่อยู่มในสายตา เพราะมองขึ้นไปในทีมชาติจีนในประเภทนี้ มีทั้ง ZHANG Nan - ZHAO Yunlei คู่มือ 2 ที่เลิกเล่นแล้ว XU Chen - MA Jin คู่มือ 5 ที่น่าจะเริ่มนับถอยหลัง เพราะ XU Chen ก็อายุเกิน 31 แล้ว ส่วนคู่ LU Kai - HUANG Yaqiong ที่อยู่อันดับ 9 และ LIU Cheng - BAO Yixin ที่อยู่อันดับ 10 ก็ยังเอาแน่เอานอนไม่ได้
 

คู่ของ ZHENG Siwei กับ CHEN Qingchen ที่อยู่อันดับ 35 ของโลก จึงเป็นคู่ที่แฟนแบดมินตันจีนฝากความหวังไว้สูง ที่สำคัญ ให้จับตามอง CHEN Qingchen เพราะเธอถูกฝึกมาเล่นประเภทคู่ทั้งคู่ผสมและหญิงคู่ จนหลายคนคาดการณ์ว่าเธอนี่แหละจะเป็นตัวแทน Zhao Yunlei แต่เชื่อว่า บทเรียนที่ผ่านมา สมาคมแบดฯจีนคงตัดสินใจให้เล่นประเภทเดียว และคงเป็นคู่ผสมนี่แหละ

การส่ง "มือใหม่" มาแข่งระดับซูเปอร์ซีรีส์ และเข้าชิง 3 ใน 5 ประเภท พร้อมคว้าแชมป์ทั้ง 3 รายการ บอกได้ชัดเจนว่า สมาคมแบดฯจีน"วางแผน"แล้วสำหรับการร่ำลาสนามของรุ่นพี่ โดย "รุ่นน้อง" เหล่านี้แสดงให้เห็นแล้วว่า เขาและเธอพร้อมแล้ว 
พร้อมที่จะประกาศศักดาว่าทีมแบดมินตันจีน ...ยังยิ่งใหญ่เสมอ

(ดอกปีกไก่)
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ