รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
สมาคมแบดมินตันมาเลเซียเร่งแก้ปัญหา Lee Chong Wei ขัดแย้ง Morten Frost
  9 ก.พ. 2560
แบ่งปัน


หลังเกิด"ข่าวใหญ่" เมื่อ เทพลี Lee Chong Wei กับ Morten Frost ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค สมาคมแบดมินตันมาเลเซีย เกิดปัญหา"มองหน้ากันไม่ติด" จนนักแบดมินตันชายเดี่ยวมือ 1 ของโลก เกิดอาการ"งอน"ถึงขั้นเปรยว่าอาจจะถึงขั้นขอเลิกเล่นทีมชาติ ทำให้สมาคมแบดมินตันมาเลเซีย(BAM) ถึงกับเก็บอาการอยู่ไม่ติดกันทั้งสมาคม

เหตุดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อ Lee Chong Wei เกิดลื่นล้มจาบาดเจ็บที่เข่าในระหว่างการฝึกซ้อมที่ Academy Badminton Malaysia เพื่อเตรียมตัวไปแข่งขัน All England ที่อังกฤษในเดือนหน้า แล้วน้อยใจว่า เมื่อเห็นเขาได้รับบาดเจ็บ แทนที่ Morten Frost จะถามถึงอาการ กลับถาม Hendrawan โค้ชคู่ใจของ Lee Chong Wei ว่าจะเลิกเล่นเมื่อไร
 
  ข่าวการขัดแย้งลึกๆระหว่าง Lee Chong Wei กับ Morten Frost ครั้งนี้ ทำให้ผู้บริหารสมาคมแบดมินตันมาเลเซีย ต้องเรียกนักแบดมือ 1 ของประเทศไปกินข้าวและหารือเพื่อหาทางออกกัน
ล่าสุด Datuk Seri Norza Zakaria ประธานฝ่ายการฝึกซ้อม(coaching and training chairman) ของสมาคมแบดมินตันมาเลเซีย ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ความบาดหมางที่เกิดขึ้นของทั้งสองคนนี้เป็นเรื่องใหญ่ และสมาคมแบดมินตันมาเลเซียเห็นว่าต้องรีบเร่งให้ทั้งคู่มาพบปะหารือกัน เพราะการได้พูดคุยกันน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด 

"ปัญหานี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับการฝึกอบรมและการฝึกเรื่อง เราจะต้องไปดูตั้งแต่ต้นตอ" Datuk Seri Norza Zakaria ซึ่งมีตำแหน่งเป็นรองประธานสมาคมแบดมินตันมาเลย์อีกตำแหน่งกล่าว และเชื่อว่า เหตุขัดแย้งนี่ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่เชื่อว่าสามารถควบคุม เพราะเป็นเรื่องที่ทุกคนที่เกี่ยวข้องมุ่งมั่นและสร้างผลงาน ที่ถือว่าประสบความสำเร็จในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2016 
อย่างไรก็ตาม Datuk Seri Norza Zakaria ยอมรับว่าเขาพอจะทราบถึงความห่างเหินเย็นชาระหว่าง 2 ผู้ยิ่งใหญ่ในปัจจุบันของทีมแบดมินตันมาเลเซีย และที่ผ่านมา เขาก็ทำหน้าที่เป็น"กาวใจ"ของทั้งคู่อยู่บ่อยครั้ง
 
"ชองเหว่ยเขามีเป้าหมายของตัวเองที่ชัดเจน ขณะที่มอร์เทน ก็ได้รับดัชนี KPI จากสมาคมที่จะต้องสร้างผลงานให้มาเลเซียขึ้นมาเป็นเบอร์สามของโลกแบดมินตันและคว้าเหรียญทองโอลิมปิก 2020" Datuk Seri Norza Zakaria กล่าวและว่า บทบาทของ Morten Frost ในฐานะผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค ได้ถูกกำหนดจากสมาคมแบดมินตันตั้งแต่ต้นว่าจะเป็นคนดูแลนักแบดมินตัน ไม่ได้โฟกัสเฉพาะ Lee Chong Wei ที่เป็นความหวังสูงสุด จึงอาจจะทำให้นักแบดคนดังเกิดอาการน้อยใจ   

"สำหรับตอนนี้ สิ่งแรกก็คือ เราจะบอกให้ชองเหว่ยใจเย็นลงก่อน ... ให้เขาหายจากบาดเจ็บก่อน แล้วเราค่อยหารือว่าเขาต้องการให้เราช่วยเหลืออะไร ส่วนมอเทน เราก็จะพูดคุยกับเขา เพราะเขาอาจจะเข้มงวดหรือพูดจาตรงเกินไป ซึ่งเป็นสิ่งที่พวกคนเอเชียแบบเราไม่คุ้นเคย"
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ