รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Lee Yong Dae…ได้ทีมใหม่ ทีม Yonex
  8 ก.พ. 2560
แบ่งปัน
Lee Yong Dae…ได้ทีมใหม่ ทีม Yonex

Lee Yong Dae…ได้ทีมใหม่ ทีม Yonex

อาจจะไม่ค่อยมีคนสังเกตมากนัก แต่ความจริงแล้ว ในปัจจุบัน สหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) อนุญาตให้นักแบดมินตันสามารถลงแข่งได้โดยไม่ต้องสังกัด”ทีมชาติ” ซึ่งนั่นเป็น”ข่าวดี”สำหรับแฟนๆแบดมินตันทั่วโลก เพราะหมายถึงพวกเขายังสามารถชมนักแบด”บิ๊กเนม”หลายคนที่เลิกเล่นทีมชาติในปีที่ผ่านมา

หนึ่งในนั้นคือ Lee Yong Dae นักแบดขวัญใจสาวๆ ทั่วโลก ที่ประกาศเลิกเล่นทีมชาติหลังรับใช้มานาน 10 ปี

โดย ”ทีมใหม่” ที่ Lee Yong Dae จะเข้าสังกัดและลงสนามก็คือ Korea’s Yonex Badminton Team และจะกลับมาจับคู่กับ Ha Tae Kwon ที่เล่นด้วยกันตั้งแต่มัธยม และ ลงเล่นระดับชาติด้วยกันในปี 2007 พร้อมกับคว้าแชมป์ระดับ Grand Prix ได้ 3 รายการ ก่อนจะได้รับการฝึกฝนจากโค้ช Jung Jae Sung และพัฒนาฝีมือจนคว้าแชมป์ระดับ Superseries ได้เป็นครั้งแรกในการแข่งขัน Korea Open 2007

Kim Chul Woong ประธาน Yonex เกาหลี เป็นผู้นำการแถลงเปิดตัว Lee Yong Dae ที่จะใช้แรกเก็ตรุ่น  Arc Saber 11 ที่จะเริ่มลงสนามในเดือนมีนาคม แสดงความมั่นใจว่า จะทำให้ Lee ทำผลงานได้ดีเหมือนครั้งที่คว้าเหรียญทองโอลิมปิก 2008 ที่เล่นคู่ผสมกับ Lee Hyo Jung 
 
  "ผมตั้งใจว่าจะทำงานอย่างหนักเพื่อส่งเสริมแบดมินตันแบดมินตันเกาหลี" Lee Yong Dae กล่าวในการเปิดตัวกับทีมใหม่ และบอกว่า เขาไม่สามารถบอกได้ว่าจะเล่นแบดมินตันไปอีกนานแค่ไหน แต่ก็ตั้งใจจะทำงานหนักเพื่ออุทิศตัวในการพัฒนาแบดมินตัน

"ด้วยสัญญากับทีมใหม่ พร้อมอุปกรณ์ ผมมองว่านี่คือความท้าทายใหม่ บอกตรงๆว่าผมตื่นเต้นที่จะได้ร่วมงานกับหัวหน้าโค้ช Ha Tae Kwon และแน่นอนว่าผมจะร่วมทีมไปแข่งขันในลีกต่างประเทศ รวมทั้งรายการอย่าง Grand Prix Gold”
 


อดีตแชมป์โอลิมปิก 2008 ยังกล่าวถึงการไปเล่นลีกแบดมินตันอาชีพที่อินโดนีเซียปีก่อนว่าเป็นเรื่องที่ให้ความรู้สึกดีๆ เพราะนอกจากสิ่งอำนวยความสะดวกแล้ว ยังมีกิจกรรมการตลาด หรือการถ่ายทอดทีวีที่มีสปอนเซอร์สนับสนุนมากมาย ทำให้ผู้คนอยากดูและมันกระตุ้นให้นักกีฬาต้องโชว์ฝีมือเต็มที่ และอยากเห็นสิ่งเหล่านี้ในประเทศเกาหลี เหมือนที่เห็นในลีกแบดมินตันในอินเดียและจีน 
 
"ผมได้ลงเล่นกับนักแบดมินตันระดับใหญ่ อย่าง Fu Haifeng, Setiawan และ Tan Boon Heong ซึ่งมันเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำจริงๆ"

Lee Yong Dae ยังกล่าวถึงการเลิกเล่นทีมชาติเกาหลีว่า เป็นการจัดสินใจเพื่อเปิดโอกาสและเป็นประโยชน์กับนักแบดมินตันรุ่นใหม่ เพราะตัวเขาเองก็ได้โอกาสแบบนี้จนคว้าแชมป์โอลิมปิก 2008 ในตอนอายุไม่มาก ส่วนกรณีที่หากทีมชาติต้องการให้กลับไปเล่นนั้น เขายอมรับว่าเป็นไปได้ แต่ยังมั่นใจว่านักแบดมินตันรุ่นใหม่มีฝีมือมากพอที่จะเล่นทีมขาติอยู่แล้ว ทั้งในสโมสร Yonex หรือทีมอื่นๆ
 

ทั้งนี้ Lee Yong Dae จะเดินทางไปเล่นลีกแบดมินตันอินโดนีเซีย รายการ Djarum Superliga ก่อนจะกลับเกาหลี และลงเล่นในนามทีม Yonex ในเดือนมีนาคม ที่เขาตั้งเป้าจะคว้าแชมป์การแข่งขันทีมครั้งแรกตั้งแต่ปี 2012
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ