รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
ช็อคแฟนแบดเสือเหลือง...เทพลีทะเลาะมอเทน ฟรอสต์ ถึงขั้นจะเลิกเล่นทีมชาติ
  8 ก.พ. 2560
แบ่งปัน
ช็อคแฟนแบดเสือเหลือง...เทพลีทะเลาะมอเทน ฟรอสต์ ถึงขั้นจะเลิกเล่นทีมชาติ
ช็อคแฟนแบดเสือเหลือง...เทพลีทะเลาะมอเทน ฟรอสต์ ถึงขั้นจะเลิกเล่นทีมชาติ

เป็นที่รู้กันว่า โลกแบดมินตันนับถือ ”เทพลี”  Lee Chong Wei เป็นนักตบลูกขนไก่หมายเลข 1 ของโลก และสำหรับแฟนแบดมินตันมาเลเซีย เขาเป็น ”พี่ใหญ่” มายาวนานนับสิบปี และยังเป็น”ความหวังสูงสุด”ของทีมแบดมินตันมาเลเซียในการลงสนามทุกรายการ แม้อาจจะไม่สมบูรณ์เช่นเดิมด้วยวัยที่มากขึ้น

แต่ตอนนี้ สิ่งที่แฟนแบดมินตันมาเลเซีย”กังวล”มากที่สุดก็เกิดขึ้น นั่นคืออาจจะเป็นไปได้ที่ ”เทพลี” จะเลิกเล่นทีมชาติ โดยลาออกจากสมาคมแบดมินตันมาเลเซีย (BAM) และเหตุผลที่ลาออก ไม่ได้เป็นเหตุผลเกี่ยวกับสภาพร่างกาย

หากแต่ Lee Chong Wei ไม่พอใจ Morten Frost ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคของสมาคมแบดมินตันมาเลเซีย อันเนื่องมาจากการบาดเจ็บขณะฝึกซ้อมที่สนามใหม่ของสมาคมฯเมื่อวันเสาร์(4ก.พ.) ระหว่างเตรียมตัวไปแข่งขัน All England ในเดือนหน้าที่อังกฤษ เพราะเขารู้สึกว่า อดีตนักแบดมินตันมือ 1 ของโลกชาวเดนมาร์ค มีอำนาจ ”ล้นฟ้า” ในสมาคมแบดมินตันมาเลเซีย
 

“ผมหมดความอดทนกับกับมอร์เทน การได้รับบาดเจ็บครั้งนี้เป็นฟางเส้นสุดท้าย” เทพลีกล่าว โดยบอกว่า เขาไม่พอใจการปฏิบัติของ Morten เกี่ยวกับการรับมืออาการบาดเจ็บของเขา

“แทนที่เขาจะถามถึงอาการบาดเจ็บของผม เขาถามโค้ชของผม (Hendrawan) ว่าผมจะรีไทร์หรือยัง ... ทำไม? มันเกิดอะไรขึ้น หรือเขาไม่ต้องการผมแล้ว ทั้งๆที่ผมบาดเจ็บ”

Lee บอกว่า เขาได้ขอให้ Hendrawan โค้ชของเขาไปแจ้งกับ Morten และ Lawrence Chew ผู้จัดการอะคาเดมีแบดมินตันมาเลเซีย ถึงสภาพสนามที่ทำให้เขาลื่นล้ม แต่มันก็ไม่ได้รับการแก้ไขจนส่งผลให้เขาบาดเจ็บ 
 


นั่นเป็น ”ฟางเส้นสุดท้าย” อย่างที่”เทพลี”บอก เพราะแท้จริง เขากับฟรอสต์ มีความหมางเมินและความสัมพันธ์ที่เย็นชากันมาระยะหนึ่งแล้ว โดยเริ่มตั้งแต่ช่วงเตรียมพร้อมไปแข่งขันโอลิมปิก 2016 ที่เขาระบุว่า ฟรอสต์ใม่ให้เขาซ้อมกับนักแบดมินตันระดับซีเนียร์ของทีม ซึ่งเมื่อเขาถามเหตุผลการฝึกซ้อมแบบนั้น ก็ได้รับคำตอบว่า เพื่อต้องการแบ่งผู้เล่นชายเดี่ยวผู้เล่นออกเป็นสองกลุ่ม โดย Hendrawan กับ Tey Seu Bock ดูแลกลุ่มแรก ขณะที่อีกกลุ่ม เป็นหน้าที่ของ Indra Wijaya โค้ชชาวอินโดฯที่จะช่วยดูแลเด็กๆ 
 
  "มอร์เทนไม่ต้องการให้ผมมีปัญหากับเด็กๆ ไม่รู้ว่าทำไม ทั้งๆที่ผมเป็นซีเนียร์ เขาทำแบบนี้ก่อนที่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ซึ่งผมมองว่าการแยกกัน ทำให้เด็กๆไม่ได้ประโยชน์อะไรจากพวกซีเนียร์อย่างผม ผมพยายามบอก แต่เขาไม่ฟัง กีฬากับการเมืองควรจะแยกกัน แต่ผมคิดว่ามอร์เทนทำมันพร้อมกัน” Lee Chong Wei กล่าว และบอกว่า เรื่องนี้ทุกคนรู้ แต่ไม่มีใครพูด ซึ่งนั่นไม่ใช่เขา ที่พร้อมจะพูดเพื่อทีมมาเลเซีย

"ผมเสียใจกับเขา (มอร์เทน) มาหลายครั้ง แต่ผมไม่เคยร้องไห้ เพราะโค้ช Hendrawan และ Hendrawan บอกให้ผมอดทน และเคารพการตัดสินใจนั้น แต่ตอนนี้ ผมได้สูญเสียความอดทนและแล้ว และผมโกรธมาก ซึ่งหากสมาคมแก้ปัญหาไม่ได้ ผมก็พร้อมที่จะเลิกเล่นทีมชาติ” Lee กล่าวถึงความบาดหมางระหว่างเขากับ Morten 

อย่างไรก็ตาม หลังจาก ”เทพลี” มีปฏิกิริยาเรื่องนี้ Tan Sri Mohd Al-Amin Abdul Majid ประธานสมาคมแบดมินตันมาเลเซีย ก็ได้เชิญเขาไปกินอาหารด้วยกันเพื่อพูดคุยหารือเรื่องอนาคตของ”เทพลี”ในทีมแบดมินตันมาเลเซีย 

ขณะที่ Morten Frost ที่มารับตำแหน่งในสมาคมแบดมินตันมาเลเซียตั้งแต่มกราคม 2015  กล่าวถึงเรื่องที่เกิดขึ้นสั้นๆว่า "มันเป็นสิ่งที่ที่ดีที่สุดที่ผมทำ ผมไม่มีความเห็น"
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ