รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
งง..ไร้เงานักแบดไทยศึกซูเปอร์ซีรีส์ที่เกาหลี
  24 ก.ย. 2559
แบ่งปัน

 งง..ไร้เงานักแบดไทยศึกซูเปอร์ซีรีส์ที่เกาหลี

วันนี้ (23ก.ย.) ในการแข่งขันแบดมินตันซูเปอร์ซีรีส์รายการ  Yonex Open Japan 2015 ปรากฏว่านักแบดไทยตกรอบหมด ทำให้รายการนี้ในรอบรองชนะเลิศ จะไม่มีนักแบดจากไทยลงสนามแม้แต่คนเดียว

แต่สิ่งที่แฟนแบดมินตันไทยตั้งคำถาม ไม่ใช่เรื่องการแข่งขันที่ญี่ปุ่น หากแต่เป็นการแข่งขันแบดมินตันรายการต่อไปที่เกาหลี นั่นคือรายการซูเปอร์ซีรีส์ต่อจากที่ญี่ปุ่น คือ Victor Korea Open 2016 ที่จะแข่งขันระหว่างวันที่ 27 กันยายน-2 ตุลาคม เพราะปรากฏว่า ไม่มีนักแบดมินตันไทยลงแข่งขัน..ทั้งๆ ที่รายการนี้เป็นรายการระดับซูเปอร์ซีรีส์

แฟนแบดมินตันไทยตั้งกระทู้ถามกันว่าเกิดอะไรขึ้น ทำไมไม่ส่งนักแบดไปแข่งขัน”รายการใหญ่” ที่จะพิสูจน์ว่านักแบดไทยฝีมือระดับไหน เพราะตรวจสอบรายชื่อแล้ว พบว่ามีนักแบดไทยไปแข่งขันเพียง 2 คน
หนึ่งคือเมย์ รัชนก อินทนนท์ ที่ถูกวางเป็นมือ 3 ประเภทหญิงเดี่ยว และมีโปรแกรมลงแข่งรอบแรกพบ Hsu Ya Ching จากไต้หวัน ส่วนอีกคนคือ ตะวัน ปัณณวิชย์ ทองน่วม ที่จะต้องลงเล่นชายเดี่ยวรอบคัดเลือกกับ Kim Min Ki จากเกาหลี

ส่วนนักแบดมินตันไทยที่มีฝีมือติดอันดับโลกและไปร่วมแข่งขันที่ญี่ปุ่นกลับไม่มีชื่อไปแข่งที่เกาหลี

คำถามของแฟนแบดมินตันไทยจึงเหมือนกัน นั่นคือเกิดอะไรขึ้น ทำไมไม่ไปแข่งขันรายการใหญ่ ที่นักแบดทั่วโลกมีโอกาสเจอ ”ของจริง”  ที่จะได้รู้เพื่อพิสูจน์ตัวเองว่าพร้อมหรือยัง
ขนาดประเทศที่ไม่มีนักตบลูกขนไก่มือดี ยังตัดสินใจส่งและลงแข่งตั้งแต่รอบคัดเลือก เพราะนี่คือโอกาส ”วัดฝีมือ” ของพวกเขา ว่าหากต้องเจอ”บิ๊กเนม”แล้วจะเกิดอะไรขึ้น ฟอร์มการเล่นจะเป็นอย่างไร 
หากมีคำตอบว่า การที่นักแบดมินตันไทยไม่ไปแข่งขันที่เกาหลีเพื่อเก็บตัวสำหรับแข่งขัน SCG Thailand Open ก็ดูจะตอบแบบกำปั้นทุบดินมากเกินไป นี่ไม่ใช่เหตุผลที่น่ารับฟัง เพราะเมื่อมองถึงการจัดการและบริหารสมาคม น่าจะถึงเวลาแล้วที่”นักแบดทีมชาติไทย” จะต้องแบ่งเป็น 2 หรือ 3 ชุด

ชุดใหญ่ คือชุดที่ไปแข่งญี่ปุ่น ก็ต้องเป็นชุดที่ลงแข่งซูเปอร์ซีรีส์ หรือ กรังด์ปรีซ์ โกลด์ ตามมาด้วยชุดสอง เตรียมตัวไปแข่งขันระดับ กรังด์ปรีซ์ และปิดท้ายด้วย”ชุดเล็ก” หรือนักแบดมินตัน”มือใหม่” ที่สมาคมฯจะต้องหาทางส่งไปแข่งขันเพื่อหาประสบการณ์รายการระดับอินเตอร์เนชั่นแนล

นี่คือการบริหาร ”ทีมแบดมินตัน” ที่สมาคมแบดมินตันชาติต่างๆ ทำงานกัน 

เมื่อมองถึงจุดนี้ โปรแกรมการแข่งขันและรายชื่อที่ออกมา ซี่งเป็นครั้งแรกของการแข่งขันระดับซูเปอร์ซีรีส์ที่ ”ไร้เงา” นักแบดมินตันไทย จึงถือเป็นเรื่องที่เรื่อง ”น่าเสียดายมาก” ที่นักแบดมินตันระดับโลกของไทย อดไปพิสูจน์ฝีมือหลังการฝึกซ้อมมาอย่างหนัก
อดไปแข่งขันเพียงเพราะขาดการจัดการและบริหารทีมแบบ ”มืออาชีพ”

(ดอกปีกไก่)
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ