รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Princess Sirivannavari Thailand Masters 2017 ..แบดมินตัน Grand Prix Gold ที่ไม่ธรรมดา
  3 ก.พ. 2560
แบ่งปัน
Princess Sirivannavari Thailand Masters 2017 ..แบดมินตัน Grand Prix Gold ที่ไม่ธรรมดา
Princess Sirivannavari Thailand Masters 2017 ..แบดมินตัน Grand Prix Gold ที่ไม่ธรรมดา

ในวันที่ 7-12 ธันวาคม รายการแบดมินตันรายการใหญ่รายการที่ 3 ของสหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) นั่นคือรายการ Princess Sirivannavari Thailand Masters 2017 ที่ประเทศไทยก็จะเปิดฉาก และแม้จะเป็นการแข่งขันระดับ Grand Prix Gold แต่ถ้าดูตามรายชื่อแล้วต้องบอกว่าเป็น Grand Prix Gold ที่ไม่ธรรมดา
 
เพราะการแข่งขันในเมืองไทยครั้งนี้ ดูเหมือน "มหาอำนาจลูกขนไก่" คือทีมชาติจีน ตัดสินใจส่งนักแบดมินตัน"ชุดใหญ่"มาแข่งขัน แม้จะไม่มี 2 บิ๊กเนมชายเดี่ยว คือ Lin Dan กับ Chen Long แต่ทีมที่ส่งมาแข่งขันในเมืองไทยครั้งนี้ กล่าวได้ว่าเป็น"ชุดใหญ่"ที่สมาคมแบดมินตันจีน ส่งเข้าร่วมแบดมินตันทีมผสมชิงแชมป์เอเชีย รายการ Badminton Asia Mixed Team Championships ซึ่งจะจัดต่อจากไทย นั่นคือวันที่ 14-19 กุมภาพันธ์นี้ ที่นครโฮจิมินห์  
 
  โดยรายชื่อทีมจีน ที่ส่งผ่านสมาพันธ์แบดมินตันเอเชีย (BAC) ไปแข่งขันที่เวียดนาม ประกอบด้วย Li Junhui, Liu Cheng, Liu Yuchen, Qiao Bin, Shi Yuqi, Zhang Nan, Zhao Jun Peng, Zheng Siwei, Bao Yixin, Chen Qingchen, Chen Yufei, He Bingjiao, Huang Dongping, Jia Yifan, Li Yinhui, Yu Xiaohan ซึ่งจะเห็นว่า(เกือบ)ทั้งหมด จะมาลงสนามและแข่งขัน Princess Sirivannavari Thailand Masters 2017 แถมหลายคนกล่าวได้ว่าเป็นมือระดับ Superseries ที่ถือเป็นโชคดีของแฟนแบดมินตันไทยที่จะได้ชมทั้งที่รายการนี้เป็นเพียงโปรแกรม Grand Prix Gold ที่นักแบดมินตันระดับ"บิ๊กเนม"หลายคนจะไม่ลงแข่งขัน เพราะแค่ร่วม 12 รายการ Superseries และเกมระดับชาติอย่าง  Thomas และ Uber Cup หรือ BWF Sudirman Cup ก็ถือว่า"หนัก"แล้วสำหรับการแข่งขันแบดมินตันในปัจจุบัน


แต่ที่เมืองไทยคราวนี้ ลองนึกภาพทีมจีนที่มาแข่งขันแล้วจะต้องบอกว่า"นี่มันชุดใหญ่" ขาดแค่"หลินตัน-เฉินหลง"เท่านั้น" 

โดยชายเดี่ยว จีนมี Huang Yuxiang อดีตแชมป์เยาวชนเอเชียจากจีนเป็นมือ 2 Qiao Bin เจ้าของแชมป์ชายเดี่ยวซูเปอร์ซีรีส์รายการ Korea Open เมื่อปลายปีเป็นมือ 5 และ Zhao Junpeng ดางรุ่งจีนอีกคนที่เคยได้แชมป์เยาวชนโลกประเภททีมอีกคนเป็นมือวาง 13 ส่วนหญิงเดี่ยว ก็มี Chen Yufei แชมป์เยาวชนโลกคนล่าสุด เป็นมือ 3 และ Chen Xiaoxin ที่อยู่ในทีมเยาวชนชุดแชมป์โลก 2014 และแชมป์เอเชีย 2015 เป็นมือ 8

ที่น่าจับตามองมากสุดก็เป็น"หญิงคู่" ซึ่ง Chen Qingchen กับ Jia Yifan ที่ได้แชมป์หลายรายการ
 
  เมื่อปีก่อนเป็นมือวางอันดับ 1 รวมทั้ง Huang Dongping กับ Li Yinhui เป็นมือวางอันดับ 5 แถมยังมี Bao Yixin กับ Yu Xiaohan ซึ่งทั้ง 6 คนต่างก็ร่วมทีมไปชิงแชมป์เอเชียที่เวียดนามร่วมทีมด้วย ขณะที่คู่ผสม ก็มี Zhang Nan อดีตแชมป์โอลิมปิกประเภทคู่ผสม 2012 จะลงคู่กับ Li Yinhui ที่เล่นกันมาตั้งแต่ปีก่อน และคู่ของ Wang Yilyu กับ Huang Dongping ส่วนชายคู่ อาจจะเป็นช่วงที่จีนกำลังเปลี่ยนถ่าย จึงยังไม่มีคู่เด่นดัง แต่คู่ของ Huang Kaixiang กับ Wang Yilyu ก็ถูกวางเป็นคู่มือ 6 ส่วน Liu Cheng กับ Zhang Nan แม้จะไม่เป็นมือวาง แต่ชื่อของ Zhang Nan ก็น่าจะการันตีได้ว่าไม่ธรรมดา

นักแบดมินตันจีนเหล่านี้ หลายคนเพิ่งจบการแข่งขัน China Badminton Super League 2016-17 ที่เพิ่งชิงชนะเลิศเมื่อคืนวันที่ 2 ก.พ.) ซึ่งทีม Qingdao Renzhou คว้าแชมป์เมื่อเอาชนะ Guangdong New Century ไป 3 - 0 ซึ่งนักแบดที่อยู่ในทีมแชมป์ลีกจีนที่เดินทางมาแข่งขันก็มี Zhang Nan ส่วนทีมรองแชมป์ก็มี Qiao Bin และ Chen Qingchen 

แค่ไปไปเชียร์นักแบดไทย และได้ดูฟอร์ม"ชุดใหญ่"ของจีน ก็คุ้มแล้วสำหรับการชม Princess Sirivannavari Thailand Masters 2017 ที่ต้องบอกว่าเป็นรายการ Grand Prix Gold ที่ไม่ธรรมดา
Princess Sirivannavari Thailand Masters 2017 ..แบดมินตัน Grand Prix Gold ที่ไม่ธรรมดา
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ