รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
สมาคมแบดมินตันมาเลเซียสร้าง Academy หวังยกระดับนักตบลูกขนไก่รุ่นใหม่
  1 ก.พ. 2560
แบ่งปัน
สมาคมแบดมินตันมาเลเซียสร้าง Academy หวังยกระดับนักตบลูกขนไก่รุ่นใหม่
สมาคมแบดมินตันมาเลเซียสร้าง Academy หวังยกระดับนักตบลูกขนไก่รุ่นใหม่

สำหรับมาเลเซียแล้ว "แบดมินตัน" ถือเป็น "กีฬามหาชน" อย่างแท้จริง และจนถึงทุกวันนี้ รัฐบาลมาเลเซียยังมองว่า นี่เป็นกีฬาประเภทเดียวของมาเลเซีย ที่มีโอกาสคว้า "เหรียญทอง" ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ซึ่งนับถึงวันนี้ มาเลเซียเข้าร่วมมหกรรมกีฬามวลมนุษยชาติมาแล้ว 15 ครั้ง นับตั้งแต่เมื่อปี 1956 ที่ Melbourne ออสเตรเลีย โดยไม่ได้เข้าร่วมในปี 1980 ที่ Moscow ประเทศรัสเซีย และนักกีฬาจากมาเลเซียได้เหรียญรางวัลเพียง 7 เหรียญเงิน 4 เหรียญทองแดง

ซึ่งใน 11 เหรียญนั้น มาจากแบดมินตัน 8 เหรียญ เป็น 6 เหรียญเงินและ 2 เหรียญทองแดง

เพื่อสู่เป้าหมาย"แชมป์โอลิมปิก" สมาคมแบดมินตันมาเลเซีย (BAM) จึงได้สร้างสถานฝึกหัดสำหรับเยาวชนขึ้นมา คือ Academy Badminton Malaysia (ABM) ในย่าน Bukit Kiara ในกัวลาลัมเปอร์ โดยใช้เงินลงทุนทั้งสิน 31 ล้านริงกิต หรือคิดเป็นเงินบาทในปัจจุบันประมาณ 242 ล้านบาท โดยมีคอรต์แบดมินตันมาตรฐาน 18 คอร์ต โดยสมาคมแบดมินตันมาเลเซีย (BAM) เรียก Academy แห่งนี้ว่า"บ้านของเรา" โดยมีเป้าหมายจะสามารถสร้างนักแบดมินตันขึ้นมาใหม่มาได้ เพราะ Academy นี้ สามารถรองรับนักตบลูกขนไก่มาฝึกซ้อมได้ถึงวันละ 120 คน

"เทพลี" Lee Chong Wei นักแบดมินตันชายเดี่ยวมือ 1 โลกคนปัจจุบันของมาเลเซีย แสดงความดีใจที่วงการแบดมินตันมาเลเซียมี "บ้าน" เป็นของตัวเอง และมั่นใจว่าที่นี่ จะสามารถสร้างนักตบลูกขนไก่ได้ดี เพราะที่นี่มีความครบครันทุกอย่าง ที่จะสร้างแรงจูงใจให้พวกเด็กๆ

"ผมผ่านการฝึกซ้อมมาหลายที่ ต้องบอกว่าที่นี่ดีที่สุด และเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมมากที่เรามี "บ้าน" เป็นของตัวเอง" ลีชองเหว่ยกล่าว
 


นักแบดมินตันหมายเลข 1 ของโลก ยังตั้งความหวังว่า Academy แห่งนี้ ยังทำให้เขาเลิกอิจฉานักแบดมินตันหลายชาติที่มีสถานฝึกซ้อมดีๆ เพราะ"บ้าน"ของทีมแบดมินตันมาเลเซียที่เปิดใหม่นี้ มีครบถ้วนทุกอย่าง

"ถ้าจะมีสิ่งที่ไม่ดีสำหรับที่นี่ก็คือ มันเกิดขึ้นช้า เพราะมันเปิดใช้ตอนที่ผมกำลังจะรีไทร์" ลีชองเหว่ยกล่าวติดตลก และว่า นี่จะเป็นสิ่งดีๆที่ทำให้เด็กๆสนุกที่จะพัฒนาฝีมือ และนักกีฬาทุกคนคงจะคุ้นเคย เพราะที่นี่จะเป็นสนามแข่งขันแบดมินตันในกีฬาซีเกมส์ที่กัวลาลัมเปอร์ในเดือนสิงหาคมนี้ 

ขณะที่ Tan Sri Mohd Al-Amin Abdul Majid นายกสมาคมแบดมินตันมาเลเซีย กล่าวในการนำสื่อมวลชนมาเลเซียเข้าชมสถานที่ว่าตอนนี้นักกีฬาทุกคนมาซ้อม แต่ที่พักของพวกนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ ซึ่งสามารถรองรับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่เข้าพักได้ถึง 200 คนจะเสร็จเรียบร้อยในเดือนเมษายน โดยค่าดูแล Academy แห่งนี้จะตกเดือนละ 3 แสนริงกิต หรือเกือบ 24 ล้านบาท และสมาคมแบดมินตันมาเลเซียคาดหวังว่า"บ้าน"ของพวกเขา จะเป็นที่ซึ่งนักกีฬาชุดใหญ่และเยาวชนพักใต้หลังคาเดียวกันพร้อมสร้างโฉมใหม่ของวงการแบดมินตันมาเลเซียเมื่อทั้งหมดได้พบปะแลกเปลี่ยนกันตลอดเวลา

ทั้งนี้ สมาคมแบดมินตันมาเลเซีย ได้ทาบทามให้ Dr Suresh Kumar มาเป็นผู้ดูและ Academy แห่งนี้
สมาคมแบดมินตันมาเลเซียสร้าง Academy หวังยกระดับนักตบลูกขนไก่รุ่นใหม่
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ