รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
ชายคู่ทีมแบดญี่ปุ่น ... ความฝันที่ต้องไกลกว่าเดิม
  27 ม.ค. 2560
แบ่งปัน
ชายคู่ทีมแบดญี่ปุ่น ... ความฝันที่ต้องไกลกว่าเดิม

ชายคู่ทีมแบดญี่ปุ่น ... ความฝันที่ต้องไกลกว่าเดิม
 
  ถึงวันนี้ นักแบดมินตันชายคู่ของญี่ปุ่น คือ Takeshi Kamura กับ  Keigo Sonoda ถือเป็นนักแบดมินตันชายคู่ที่ถูกจับตามอง หลังปี 2016 เป็นปีทองที่พวกเขาสร้างชื่อขึ้นมา หลังคว้าแชมป์รายการ Superseries คือ Yonex-Sunrise Hong Kong  รวมถึงรายการสุดท้ายของปี คือ Superseries Finals ที่ดูไบ ที่สองหนุ่มจากแดนอาทิตย์อุทัยก้าวไปถึงรอบชิง  พร้อมๆกับการเลิกเล่นของผู้เล่นชายคู่จำนวนมาก

ถึงนาทีนี้ 2 หนุ่มที่มีลีลาการเล่นที่กระตือรือร้นตลอดทั้งเกมบนคอร์ต คาดหวังว่าปี 2017 พวกเขาจะสร้างผลงานได้ดีกว่าปี 2016 ที่ทั้งคู่เข้าชิงแชมป์การแข่งขันระดับ Superseries 3 รายการ ซึ่งสมหวังเฉพาะที่ฮ่องกง แต่อกหักที่สิงคโปร์และดูไบ เมื่อแพ้คู่เหรียญทองและเหรียญเงินโอลิมปิก 2016 จากจีนและมาเลเซีย

รายการ Badminton Unlimited ของสหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) ได้สอบถาม 2 หนุ่มถึงเป้าหมายและความท้าทายในปีนี้ของทั้งคู่ 

Takeshi Kamura บอกว่า การเข้าชิงแชมป์ที่สิงคโปร์ได้สร้างความเชื่อมั่นถึงรูปแบบการเล่นของพวกเขาที่หลายคนเห็นว่าดุดัน ตามแผนการเล่นที่โค้ชมอบหมายให้เขาอยู่หน้าและ Sonoda จะเป็นผู้เล่นด้านหลัง และคิดว่ามันเป็นการผสมที่ลงตัวได้ตามแผน และเล่นได้เป็นธรรมชาติมากขึ้นในหลายรายการ 
 
  ส่วน Keigo Sonoda บอกว่า เขาหลงไหลแบดมินตันตั้งแต่เล่นในสมัยเรียนโรงเรียนมัธยม Yatsushiro Higashi High School และได้เล่นคู่กับ Kamura ก่อนจะแยกย้ายเมื่อจบมัธยม แต่สุดท้ายก็มาจับคู่กันอีกครั้งในทีม Tonami Logistics ซึ่ง Kamura บอกว่าเราประสานงานกันได้ดี “เราสามารถเล่นในเกมที่เราถนัด จนเรามาถึงจุดนี้ได้”

การพัฒนาจนก้าวมาถึงตอนนี้ได้ ทั้ง 2 คนยอมรับว่ามันไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาย แต่ทันทีที่ได้แชมป์แรกในระดับชาติในรายการระดับ  Grand Prix คือ Canada Open ในปี 2012 ก็เป็นเสมือนสัญญาณว่าพวกเขาพร้อมแล้วที่จะลงแข่งขันกับใครก็ได้ด้วยความมั่นใจเต็มร้อย และการชิงแชมป์ Superseries ในรายการ Singapore Open 2016 ที่ส่งผลให้พวกเขาได้ไปแข่งขัน Superseries Finals มันเป็นคำตอบว่าพวกเขาติดอยู่ใน 8 อันดับแรกของโลก หรืออาจจะเป็นท๊อปโฟร์ด้วยซ้ำในผลงานที่ดูไบ ซึ่งแน่นอน ทำให้พวกเขา”ปลื้ม”กับความสำเร็จนั้น 

“หลังเข้าชิงแชมป์ที่สิงคโปร์ มันสร้างความเชื่อมั่นให้เรา และเราเชื่อว่าเราสามารถเป็นแชมป์ที่ไหนก็ได้ แน่นอน ผมมั่นใจว่าเราจะมีแชมป์ติดมืออีกแน่นอน” Takeshi Kamura กล่าวอย่างมั่นใจ 
 
  แต่ความท้าทายของพวกเขาคือโปรแกรมปี 2017 เพราะถึงวันนี้ พวกเขาเป็น”บิ๊กเนม”ในประเภทชายคู่ของวงการแบดมินตันไปแล้ว ซึ่งการแข่งขัน Sudirman Cup ในเดือนพฤษภาคมที่ออสเตรเลีย ที่ทั้งสองจะเป็นชายคู่มือ 1 ของทีมชาติญี่ปุ่น   คือความท้าทาย แต่ทั้งคู่ยังเชื่อมั่นว่าทีมชาติญี่ปุ่นจะคว้าแชมป์ได้เป็นครั้งแรก เพราะปัจจุบัน ทีมแบดมินตันญี่ปุ่นมีผู้เล่นหญิงที่แข็งแกร่งทั้งประเภทเดี่ยวและคู่ ขณะที่ทั้งสองคนก็พร้อมที่จะประกาศศักดาประเภทชายคู่ 

“การคว้าแชมป์ที่ฮ่องกงสร้างความมั่นใจให้เราว่ารูปแบบการเล่นของเราทำได้ดี เราเชื่อว่าเราสามารถชนะได้ทุกคู่ และผมพร้อมที่จะพิสูจน์ฝีมือในศึกชิงแชมป์โลก World Championships ซึ่งผมไม่ได้ไปเป็นไม้ประดับแน่ๆ” Keigo Sonoda กล่าวทิ้งท้าย
คงต้องจับตาดูว่า 2 ซามูไรหนุ่มในวงการแบดมินตันโลก จะสร้างผลงานในปี 2017 ได้ดีแค่ไหน
 
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ