รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
SAINA NEHWAL "ฉันยังอยากลงสนาม"
  20 ม.ค. 2560
แบ่งปัน
SAINA NEHWAL "ฉันยังอยากลงสนาม"


SAINA NEHWAL "ฉันยังอยากลงสนาม"
SAINA NEHWAL น่าจะเป็นนักแบดมินตันหญิง"ขวัญใจตลอดกาล"ของชาวอินเดีย

แต่ช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เป็นช่วงสำคัญของเธอ โดยเฉพาะการบาดเจ็บเข่าที่ทำให้เธอตกรอบในการแข่งขันโอลิมปิก 2016 เร็วเกินคาด คือเป็นนักแบดมินตันหญิงเดี่ยวมือวางคนเดียวที่ตกรอบแบ่งกลุ่ม พร้อมกับการถูกเลือกเป็นกรรมการของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) และเป็นทูตของสหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) ในโครงการ"ฉันคือแบดมินตัน" และนี่เป็นครั้งแรกๆที่เธอจะเอ่ยปากถึงอนาคตและเป้าหมายของเธอผ่านรายการ  Badminton Unlimited,

"ก่อนไปโอลิมปิก ฉันเริ่มต้นได้ดี และได้แชมป์ที่ออสเตรเลียในเดือนมิถุนายน ฉันพร้อมและมั่นใจที่จะไปโอลิมปิก ฉันเตรียมตัวอย่างดี แต่จู่ๆเกิดเจ็บเข่าขึ้นมา ทุกอย่างมันเหมือนจะจบลง" 
 
  การบาดเจ็บ ทำให้"เป้าหมาย"ที่เธอมั่นใจว่าจะสามารถคว้าเหรียญโอลิมปิกเป็นสมัยที่ 2 ต้องสูญสลายไป แต่สิ่งที่เธอทำก็คือ ลืมเรื่องที่ผ่านมาและคิดถึงเป้าหมายในอนาคตที่เธอเชื่อว่าจะทำได้ดีกว่าเดิม

การที่รับฟังจากนายแพทย์ว่า"ต้องผ่าตัด"เพื่อรักษาอาการบาดเจ็บที่เข่า ถือเป็นเรื่องน่ากลัวมากและทำให้เธอวิตกไปหมด รวมทั้งคิดว่าหลังผ่าตัดแล้วจะกลับมาลงสนามได้อีกหรือไม่จนถึงกับร่ำไห้ต่อหน้าพ่อแม่และโค้ช แต่เมื่อนักกายภาพบำบัดบอกว่า เธอจะต้องหายดีและกลับมาแข็งแรงเหมือนเดิมได้ภายใน 2-3 เดือน ทำให้เธอเลิกกังวล
 
"พวกเขา (นักกายภาพบำบัด) ทำงานหนักและสร้างความมั่นใจ ฉันเลิกกลัว และรู้สึกว่าแข็งแรงขึ้น สภาพร่างกายดีขึ้นและพร้อมที่จะลงไปเล่นแล้ว"

ในฐานะ "พี่ใหญ่" ในทีมแบดมินตันของอินเดีย เธอถือว่ามีความรับผิดชอบมากขึ้น

"แน่นอนว่ามันเป็นความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ มันไม่ง่ายที่จะรักษามาตรฐาน แต่ฉันไม่เคยทุ่มเทน้อยกว่าร้อยเปอร์เซ็นต์"
 
เธอกล่าวถึงการทำงานในสนาม และบอกว่าเธอจะสอบถามและถกเถียงกับทีมงานทุกครั้งเพื่อพัฒนา เพราะนักแบดมินตันแต่ละคนมีปัญหาต่างกัน และการแก้ปัญหามันไม่ใช่เฉพาะตัวนักกีฬาเท่านั้นที่ต้องทำ เธอจึงดีใจที่ทุกคนยอมสละเวลาเพื่อร่วมกันแก้ไขและสนับสนุนเธอ

ในฐานะทูตแคมเปญ i am badminton ซึ่งเป็นแคมเปญเพื่อรณรงค์เรื่องความซื่อสัตย์ของ BWF นั้น SAINA NEHWAL ถือเป็นความภาคภูมิใจ 

"มันเป็นเกียรติมากที่ได้รับตำแหน่งนี้" เธอกล่าวถึงหน้าที่นั้น "มีหลายเรื่องที่เราจะต้องริเริ่ม ซึ่งเรื่องสำคัญคือการแก้ปัญหาเรื่องการใช้สารกระตุ้น"

การถูกเลือกพร้อมกันของนักแบดมินตันที่มีข่ายถูกเชิญ 5-6 คน เธอมองว่าเป็นเรื่องดี เป็นงานสำคัญที่พวกนักกีฬาทุกคนจะช่วยกันได้สร้างความโปร่งใสให้กับวงการแบดมินตัน
 

แต่ที่สำคัญ SAINA NEHWAL ยังไม่ลืมว่าเธอเป็นนักกีฬา และมีเป้าหมายในอนาคต นั่นคืออยากเป็นแชมป์มากกว่านี้

"แบดมินตันเป็นกีฬาที่เร็วมาก มันเป็นเกมรุนแรง คุณไม่มีเวลาที่จะคิดเรื่องอื่นเลยในระหว่างเกม มันไม่ง่ายที่จะรักษาฟอร์มหรือมาตรฐานเมื่อเจอคู่แข่งระดับเดียวกัน"
 
  นี่จึงเป็นสิ่งที่ SAINA NEHWAL มองว่าการที่จะลงสนาม เธอจะต้องพร้อมและฟิตพอที่จะลงแข่งขัน เพราะนักแบดมินตันทุกคนต่างก็ต้องการเป็นผู้ชนะ ทุกคนจึงต้องเล่นเต็มร้อย

"แน่นอน ..ฉันต้องการเป็นแชมป์มากกว่านี้" 

Cr.BWF
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ