รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
BWF ไฟเขียว นักแบดลงเล่นอิสระในการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ต่างๆ
  18 ม.ค. 2560
แบ่งปัน
BWF ไฟเขียว นักแบดลงเล่นอิสระในการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ต่างๆ

การแข่งขันแบดมินตันทัวร์นาเมนต์ต่างๆ เคยมีข้อถกเถียงและสงสัยกันว่า นักแบดมินตันแต่ละคน ลงเล่นในนามทีมชาติหรือ "ส่วนตัว" หลังจากที่มีข่าวว่า นักแบดมินตันประเภทคู่ชื่อดังหลายคนที่เลิกเล่นทีมชาติ จะไปจับคู่กับนักแบดมินตันชาติอื่นลงแข่งขันรายการต่างๆ
 
  ไม่เพียงแต่เมืองไทย เมื่อครั้งที่ Hendra Setiawan ประกาศเลิกเล่นทีมชาติอินโดนีเซีย และบอกว่า จะจับคู่กับ Tan Boon Heong นักแบดดังของมาเลเซีย ก็ยังมีแฟนแบดมินตันมาเลเซียวิจารณ์สื่อว่าไม่รู้เรื่อง นักแบดคนละชาติจะเล่นคู่กันได้ไง

ความจริงก็คือได้ และเป็นเรื่องที่สหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) กำหนดไว้นานแล้ว พร้อมแจ้งไปยังสมาคมแบดมินตันแต่ละชาติแล้วว่า หากนักแบดมินตันคนไหน คิดว่าไม่ได้รับความยุติธรรม หรือถูกปฏิเสธจากทีมชาติ ก็สามารถลงแข่งขันได้ในฐานะ "ผู้เล่นอิสระ" ในทัวร์นาเมนต์ต่างๆ เช่นในรายการ Singapore Open และ Malaysia Open เมื่อปีก่อนที่แข่งขันในช่วงเดือนมีนาคม Cai Yun นักแบดชายคู่ชื่อดังของจีน ก็ลงเล่นคู่กับ Mathias Boe จากเดนมาร์ค

ทั้งนี้ BWF อนุญาตให้นักแบดมินตันลงแข่งแบบ "อิสระ" ได้ ก็เพื่อพัฒนาวงการกีฬา และเป็นเช่นเดียวกับกีฬารูปแบบเดียวกันที่ใช้แร็คเก็ต นั่นคือเทนนิสกับสควอช โดยกำหนดว่า นักแบดมินตันที่สามารถลงแข่งขันในฐานะ"ผู้เล่นอิสระ"ได้ก็ต่อเมื่อ
  1. ในการแข่งขันระดับ Future Series & International Series จะไม่ดูอันดับของผู้เล่น
  2. การแข่งขันระดับ International Challenge ผู้ที่จะลงแข่งขันได้ ต้องมีอันดับอยู่ใน 750 อันดับของ world ranking
  3. รายการระดับ Grand Prix & Grand Prix Gold ผู้เล่นอิสระจะต้องติดอยู่ใน 500 อันดับโลก 4.รายการ Super Series & Super Series Premier ผู้เล่นอิสระ จะต้องมีชื่ออยู่ใน 300 อันดับโลก
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ