รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
ช็อค !!! แบดหญิงจีนเลิก(เกือบ)ยกทีม
  19 ก.ย. 2559
แบ่งปัน
 
  โลกแบดมินตันเปลี่ยนโฉมครั้งใหญ่ เมื่อสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) ได้นำเสนอรายงานว่า สมาคมแบดมินตันจีนประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า นักแบดทีมชาติหญิงจีนหลายคน ตัดสินใจเลิกเล่นทีมชาติแล้ว

โดยเริ่มจาก Tian Qing และ Zhao Yunlei นักแบดหญิงคู่บรรลือโลก Yu Yang นักแบดประเภทหญิงคู่  Wang Shixian อดีตมือ 1 หญิงเดี่ยว และ Wang Yihan ที่ได้ประกาศเลิกเล่นก่อนหน้านี้แล้ว

ถามว่าเกิดอะไรขึ้น ...คงตอบยาก แต่น่าจะเป็น "จุดอิ่มตัว" แต่ถ้ามองโลกในแง่ดี เวลาการ "เตรียมตัว"
 
สำหรับกองทัพนักแบดทีมหญิง ที่จะมาแทนที่พวก"บิ๊กเนม" ที่คว้าแชมป์มามากมาย ทั้ง Olympic Games, the BWF World Championships, the BWF Uber Cup, the BWF Sudirman Cup ถือว่าเป็นความเสียหาย แต่มองอีกมุม 2 ปีก่อนเอเชียนเกมส์ครั้งต่อไป 4 ปีก่อนโอลิมปิกครั้งหน้า ก็เป็นเวลามากพอที่จะสรรหา"มือดี"มาแทนบิ๊กเนมเหล่านี้

ประเภทหญิงคู่ Tian Qing กับ Zhao Yunlei ถือว่ามีแชมป์มากมาย เธอทั้งสอง เป็นทั้งแชมป์หญิงคู่โอลิมปิก เอเชี่ยนเกมส์ และซูเปอร์ซีรีส์มากมายหลายรายการ
 
 
  ขณะที่ Zhao Yunlei ยังเล่นประเภทคู่ผสมกับ Zhang Nan ได้แชมป์มากมายเช่นกัน เช่นเดียวกัน Yu Yang ก็ไม่ธรรมดา เพราะเคยเป็นแชมป์หญิงคู่โอลิมปิก 2008 แชมป์เอเชี่ยนเกมส์ ก่อนจะแปรสถานะมาเป็น"พี่เลี้ยง"ให้ TANG Yuanting ก่อนตัดสินใจเลิก

ส่วน Wang Shixian อดีตมือ 1 โลกประเภทหญิงเดี่ยว เธอเป็นอดีตมือ 1 โลกที่เคยคว้าเหรียญทองหญิงเดี่ยวเอเชียนเกมส์ 2010 แต่กลับถูกตัดชื่อออกจากการเล่นประเภทบุคคลในโอลิมปิก 2 สมัย
และทิ้งไว้เพียงตำนาน"จอมตัด"มือ 1 โลกที่ท่าทีงดงามให้จดจำกันในสถานะเจ้าของแชมป์มากมายหลายรายการ

จากนี้ไป โฉมหน้าทีมแบดหญิงจีนเปลี่ยนแปลงแน่นอน รายการ YONEX Open Japan 2016 ที่จะเริ่มพรุ่งนี้ เป็นก้าวแรกของการเปลี่ยนแปลง
เป็นก้าวชี้ชะตาว่าทีมแบดหญิงจีนจะยิ่งใหญ่ต่อไปหรือไม่
 
 

ขอบคุณข้อมูล BWF
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ