รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
โอลิมปิก : งานไม่ง่ายของนักกีฬาไทย
  9 ก.ค. 2567
แบ่งปัน


การแข่งขันโอลิมปิก ปารีส 2024 ที่จะจัดการแข่งขันวันที่ 27 กรกฎาคม – 5 สิงหาคม ในสนาม Porte de la Chapelle Arena ถือเป็นการแข่งขัน“แบดมินตัน”ที่อาจจะสามารถสร้างประวัติศาสตร์ เพราะเป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปีที่นักกีฬาไทยผ่านการคัดเลือกเข้าไปแข่งขันครบทั้ง 5 ประเภท หลังจากที่เคยทำได้ในการแข่งขันที่เอเธนส์ 2004
 
โดยในประเภทชายเดี่ยว “วิว” กุลวุฒิ วิทิตศานต์ แชมป์โลกคนล่าสุด  ประเภทหญิงเดี่ยว มีนักกีฬาไทยผ่านการคัดเลือกเข้าไป 2 คนคือ “เมย์”รัชนก อินทนนท์ แชมป์โลก 2013 และ”เม” ศุภนิดา เกตุทอง ในประเภทชายคู่ “เอ็ม-สกาย”สุภัค จอมเกาะ / กิตตินุพงษ์ เกตุเรน ก็ทำผลงานดีต่อเนื่องจากจนสามารถคว้าโควตาชายคู่ ในประเภทหญิงคู่ “กิ๊ฟ-วิว”จงกลพรรณ กิติธรากุล / รวินดา ประจงใจ ยังรักษามาตรฐานของตัวเอง และปิดท้ายประเภทคู่ผสม “บาส-ปอป้อ” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ / ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย อดีตแชมป์โลก ก็ไปตามคาด  

อย่างไรก็ตาม การแข่งขันแบดมินตันปารีส 2024 ถือว่าเป็นงานยากของนักแบดมินตันไทย เพราะก่อนจะมีการแข่งขัน อันดับโลกของนักกีฬาหลายคนตกไปจากเดิม ทำให้ก่อนจะจับสลากในวันศุกร์(12ก.ค.) มีนักกีฬาไทยติดอันดับทอปเพียงชายเดี่ยวและชายคู่ ทำให้ไม่สามารถเป็นมือวาง ที่หมายถึงจะต้องเจอมือวางตั้งแต่รอบคัดเลือก
 
 
 
แถม”บาส-ปอป้อ” ที่อยู่อันดับ 6 ของโลกในประเภทคู่ผสม ก็เป็นเรื่องยาก เพราะประเภทคู่จะแบ่งเป็น 4 กลุ่ม ทำให้มีเพียงคู่มือ 1-4 เท่านั้นที่เป็นมือวาง  
 
  แต่ที่น่ายินดีก็คือนักกีฬาไทยทุกคนทุ่มซ้อมเต็มที่เพื่อหวังที่จะสร้างประวัติศาสตร์ อย่าง”วิว”กุลวุฒิ วิทิตศานต์ ที่เดินทางไปสิงคโปร์เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศการฝึกซ้อม ด้วยการซ่อมร่วมกับ LOH Kean Yew นักกีฬาเจ้าบ้านที่มีดีกรีเป็นอดีตแชมป์โลก และ LEE Zii Jia ชายเดี่ยวจากมาเลซียที่เป็นหนึ่งในตัวเก็งเหรียญรางวัล

ขณะที่อีก 4 ประเภท 8 คนก็ฝึกซ้อมเต็มที่ก่อนจะเดินทางไปปารีส

ความน่าสนใจของโอลิมปิกครั้งนี้ก็คือ มี”แชมป์เก่า”เดินทางมาป้องกันแชมป์ครบ ทั้งชายเดี่ยวคือ Viktor AXELSEN จากเดนมาร์ก หญิงเดี่ยว CHEN Yu Fei จากจีน ชายคู่จากไต้หวันคือ LEE Yang / WANG Chi-Lin ส่วนหญิงคู่และคู่ผสม ก็ยังมีหนึ่งในแชมป์ไปแข่งขันแม้จะเปลี่ยนพาร์ทเนอร์ คือ Apriyani RAHAYU จากอินโดนีเซีย ที่คราวนี้จับคู่กับรุ่นน้องคือ Siti Fadia Silva RAMADHANTI หลังจาก Greysia Polii รีไทร์ และคู่ผสมจากจีนที่ FENG Yan Zhe มาแทนที่ WANG Yilyu ที่คว้าเหรียญทองคู่กับ HUANG Dong Ping
 
 

แม้จะไม่ใช่งานง่าย แต่นักกีฬาไทยอาจจะสร้างประวัติศาสตร์ คว้าเหรียญโอลิมปิกเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ