รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
US Open 2024 ไทยคว้า 2 แชมป์
  1 ก.ค. 2567
แบ่งปัน


การแข่งขัน YONEX US Open 2024 ที่เป็นรายการระดับ HSBC BWF World Tour Super 300 ที่เมือง Fort Worth สหรัฐอเมริกา รอบชิงชนะเลิศเมื่อวาน(30มิ.ย.) ที่นักกีฬาไทยเข้าชิงชนะเลิศ 3 ประเภท ทำผลงานน่ายินดีที่ได้ 2 แชมป์ โดยพลาดไปหนึ่งประเภท 
 
โดยแชมป์แรกของไทย คือประเภทชายคู่ที่แข่งขันเป็นคู่แรกของการแข่งขัน ปรากฏว่า "พี-โอโม่" พีรัชชัย สุขพันธ์ / พรรคพล ธีระรัตน์สกุล มือวาง 4 ของไทย ทำผลงานดีต่อเนื่องหลังจากรอบรองเอาชนะ Ben LANE / Sean VENDY คู่มือวางหนึ่งจากอังกฤษ สามารถคว้าแชมป์หลังดวลมาราธอน ขั่วโมงเศษ แล้วเอาชนะ LIU Kuang Heng / YANG Po Han ชายคู่ไต้หวัน 2-1 เกม 13-21,21-16,21-11 เปิดฉากคว้าแชมป์แรกให้นักกีฬาไทย  


 
  อีกแชมป์ของไทยคือ ประเภทคู่ผสม “โอโม่-จ๋อมแจ๋ม" พรรคพล ธีระรัตน์สกุล / ผไทมาส เหมือนวงศ์ ที่มือวาง 3 ของรายการ คว้าแชมป์ในการแข่งขันเป็นคู่สุดท้ายโดยเอาชนะ Jesper TOFT / Amalie MAGELUND คู่เดนมาร์ก 2-1 เกม 15-21,21-19,21-13 หลังแข่งขันเกือบชั่วโมง


 
ส่วนที่พลาดได้แค่รองแชมป์คือประเภทหญิงคู่ "เกน-จ๋อมแจ๋ม" ลักษิกา กัลป์ละหะ / ผไทมาส เหมือนวงศ์ มือวาง 3 ของรายการ พ่าย Rin IWANAGA / Kie NAKANISHI มือวางหนึ่งจากญี่ปุ่น 19-21,15-21 และเป็นแชมป์แรกของญี่ปุ่นในรายการนี้  


 
  นักกีฬาญี่ปุ่นยังคว้าอีก 2 แชมป์ที่เข้าขิง เริ่มจากชายเดี่ยว ที่ Yushi TANAKA ชายเดี่ยวญี่ปุ่น สามารถคว้าแชมป์หลังเอาชนะ EI Lan Xi หนึ่งเดียวจากจีนที่เป็นมือวาง 4 มาได้ 2-1 เกม 15-21,21-18,21-15 เป็นชัยชนะครั้งแรกหลังเคยแพ้เมื่อต้นปีในรายการ Orleans Masters ที่ฝรั่งเศส


 
ปิดท้ายคู่ชิงชนะเลิศหญิงเดี่ยว ซึ่ง Beiwen ZHANG มือวางหนึ่งจากสหรัฐ ที่เป็นมือทอปคนเดียวที่จะไปแข่งขันโอลิมปิกที่ลงแข่งขันรายการนี้ ก็พลาดท่าพ่าย Natsuki NIDAIRA มือวาง 6 จากญี่ปุ่น 1-2 เกม 21-17,18-21,22-24 หลังเล่นกันยาวนาน 1 ชั่วโมง 12 นาทีและต่างก็ได้แชมป์เปลี้ยนชิพพอยต์ แต่นักกีฬาจากญี่ปุ่นกลับทำได้ดีกว่าในท้ายเกมตัดสิน  ถือเป็นความสำเร็จของนักกีฬาไทย ที่เดือนนี้ถือเป็นช่วงพักเตรียมโอลิมปิกที่จะเริ่มปลายเดือน แต่รายการของ BWF ก็ยังมี โดยพรุ่งนี้(2ก.ค.) จะมีการแข่งขัน YONEX Canada Open 2024 ที่เป็นรายการใหญ่ระดับ HSBC BWF World Tour Super 500 ที่เมือง Calgary ประเทศแคนาดา ที่จะมีนักกีฬามือทอปหลายคนมาลงสนามก่อนโอลิมปิก โดย Anders Antonsen เป็นมือวางหนึ่งชายเดี่ยว และ Kodai Naraoka จากญี่ปุ่นเป็นมือวาง 2 ของรายการ
 
 

นอกจากนั้น เดนมาร์กดูจะให้ความสำคัญกับรายการนี้ เพราะยังมีนักกีฬาอีก 2 ประเภทที่เป็นมือวางหนึ่ง คือ Kim Astrup / Anders Skaarup Rasmussen เป็นมือวางหนึ่งชายคู่ และ Mathias Christiansen / Alexandra Bøje เป็นมือวางหนึ่งคู่ผสม
 
 

นอกจากนั้น Mia Blichfeldt ที่ได้โอกาสไปโอลิมปิก ก็ไปแข่งขันในฐานะมือวาง 7 ขณะที่ Line Højmark Kjaersfeldt ที่ถูกเบียดโควตาโอลิมปิกเป็นมือวาง 4 ในประเภทหญิงเดี่ยวที่ Beiwen Zhang ก็ยังคงเป็นมือวางหนึ่งหญิง Nozomi Okuhara เป็นมือวาง 2 และ”ครีม”บุศนันทน์ อึ้งบำรุงพันธ์ เป็นมือวาง 3 และนักกีฬาไทยที่ผ่านเข้าชิงเมื่อวาน ก็เป็นมือวางทั้ง 3 ประเภทคือชายคู่ หญิงคู่และคู่ผสม

เตรียมเชียร์นักกีฬาไทยอีกรายการก่อนร่วมเชียร์โอลิมปิก

Cr.รูปภาพจาก Badmintonphoto
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ