รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
“อินเดีย”เป็นเจ้าภาพ World Junior Championships ปีหน้า
  9 พ.ค. 2567
แบ่งปัน


การแข่งขันแบดมินตันเยาวชนชิงแชมป์โลก World Junior Championships 2025 ได้ประกาศแล้วว่า จะจัดขึ้นที่”กูวาฮาติ” Guwahati มหานครที่ใหญ่ที่สุดทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย ในปีหน้า และเป็นการจัดการแข่งขันครั้งที่ 2 ในอินเดีย หลังจากที่เคยจัดเมื่อปี 2008 ที่เมือง Pune 

การจัดการแข่งขันในปีหน้า ได้กำหนดแล้วว่า จะจัดขึ้นที่ศูนย์ความเป็นเลิศแห่งชาติ หรือ National Centre of Excellence ของสมาคมแบดมินตันแห่งอินเดีย  ในเมืองหลวงของรัฐอัสสัม(Assam) ที่เพิ่งเปิดตัวในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2023 มีสนาม 14 สนาม โรงยิมมาตรฐานสากล และรองรับผู้ชมได้ 4,000 คน
 
นี่เป็นอีกครั้งที่ประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลกและเคยมีแชมป์โลกแบดมินตันเป็นเจ้าภาพ ต่อเนื่องจาก World Juniors ที่เมือง Pune ในปี 2008 ต่อด้วยเจ้าภาพจัดการแข่งขัน BWF World Championships 2009 ที่ Hyderabad และBWF Thomas & Uber Cup Finals ในปี 2014 ที่ New Delhi   

Poul-Erik Høye ประธาน BWF กล่าวว่ารู้สึกตื่นเต้นที่ได้เห็น BWF Major Championship กลับมาที่อินเดียอีกครั้ง เพราะอินเดียมีนักกีฬาแบดมินตันชั้นยอดมากมาย และนี่เป็นเหตุผลสำคัญที่ BWF ตัดสินใจนำ World Juniors กลับมาแข่งขันที่อินเดียเป็นครั้งที่สอง
 
  “ศูนย์ความเป็นเลิศแห่งชาติแห่งใหม่ของสมาคมแบดมินตันอินเดีย เป็นสถานที่สำหรับกีฬาแบดมินตัน และจะเป็นเวทีที่สมบูรณ์แบบสำหรับนักกีฬารุ่นต่อไปของเราในการต่อสู้เพื่อชัยชนะของทีมและส่วนบุคคล” ประธาน BWF กล่าว

กูวาฮาติ(Guwahati) เป็นหนึ่งในเมืองที่เติบโตเร็วที่สุดในอินเดีย ตั้งอยู่ริมฝั่งทางใต้ของแม่น้ำพรหมบุตร ซึ่งไหลผ่านทิเบต อินเดียตะวันออกเฉียงเหนือ และบังคลาเทศ เป็นที่รู้จักกันในชื่อ” เมืองแห่งวัด” เนื่องจากมีวัดฮินดูโบราณหลายแห่งอยู่ที่นั่น
 
  นอกจากนั้น เจ้าภาพแบดมินตันเยาวชนโลกปีหน้า บ้านเกิดของ Ashmita Chaliha นักกีฬาเดี่ยวหญิงวัย 24 ปี ซึ่งมีส่วนหนึ่งของทีมอินเดียในการคว้าเหรียญทองในการแข่งขัน Asia Team Championships เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ รวมทั้ง Dipankar Bhattacharjee นักแบดมินตันชายเดี่ยวอินเดียคนแรกที่ไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2 ครั้งใน Barcelona 1992 และ Atlanta 1996
 
สำหรับการแข่งขัน World Junior Championships ที่ผ่านมา อินเดียเคยได้แชมป์เพียงคนเดียวคือ Saina Nehwal ที่ได้แชมป์หญิงเดี่ยวในปี 2008 และมีรองแชมป์อีก 4 เหรียญเงินและ 6 เหรียญทองแดง   

คงต้องรอดูว่าการเป็นเจ้าภาพครั้งนี้ “อินเดีย”จะมีดาวรุ่งมาเสริมวงการแบดมินตันโลกเพิ่มขึ้นหรือไม่ โดยในการแข่งขัน Uber Cup ที่เพิ่งจบ อินเดียส่งนักกีฬาหญิงดาวรุ่งมากมายไปแข่งขันทั้งหญิงเดี่ยวและหญิงคู่

อ้างอิง : BWF

cr.รูปภาพบางส่วนจาก Badmintonphoto
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ