รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
เดนมาร์กเลือก Aarhus เป็นเจ้าภาพ Thomas & Uber Cup 2026
  8 พ.ค. 2567
แบ่งปัน


การแข่งขัน 2024 Thomas & Uber Cup ที่ถือเป็นการชิงแชมป์โลกประเภททีมชายและทีมหญิง ที่ Chengdu ประเทศจีน ที่จบไปแล้ว ซึ่ง”จีน”เจ้าภาพ ประสบความสำเร็จทั้งการจัดการแข่งขันและผลการแข่งขัน เมื่อนักกีฬาจีนสามารถคว้าแชมป์ทั้งทีมชายและทีมหญิง
 
ความสำเร็จในการจัดการแข่งขันที่จีน ทำให้สหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF)มองว่าการแข่งขันครั้งต่อไปในอีก 2 ปีคือปี 2026 ที่เดนมาร์กจะจัดการแข่งขันที่เมือง Aarhus และเป็นเจ้าภาพครั้งที่ 2 หลังจากเมื่อปี 2020 เดนมาร์กก็จัดการแข่งขันที่นี่ ก็จะเป็นการแข่งขันที่น่าตื่นเต้นอีกครั้ง  

โดยแชมป์ในการแข่งขันปีนั้น ในศึก Thomas Cup คืออินโดนีเซีย ที่ชนะจีน 3-0 ขณะที่ศึก Uber Cup แชมป์ในครั้งนั้นคือ”จีน”หลังเอาชนะญี่ปุ่นในรอบชิง 3-1
 
  ตั้งอยู่บนชายฝั่งตะวันออกของภูมิภาค Jutland ห่างจาก Copenhagen เมืองหลวงของเดนมาร์กประมาณ 200 กม. เป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับเจ็ดในเดนมาร์ก และเป็นที่รู้จักในด้านกิจกรรมทางวัฒนธรรมและความบันเทิง  โดยไม่กี่ปีที่ผ่านมา ที่นี่ได้เป็นเจ้าภาพจัดคอนเสิร์ตการแสดงดนตรีนานาชาติที่สำคัญบางรายการ และยังเป็นบ้านเกิดของ Alexandra Boje นักกีฬาหญิงคู่ผสม ที่ Uber Cup ที่จีนก็ไปแข่งและลงเล่นประเภทหญิงคู่

Poul-Erik Høyer ประธาน BWF อดีตนักแบดมินตันเดนมาร์กที่เคยคว้าเหรียญทองชายเดี่ยวในการแข่งขันโอลิมปิกที่แอตแลนต้าปี 1996 ได้กล่าวชื่นชมสมาคมแบดมินตันเดนมาร์กที่เลือก Aarhus เป็นเจ้าภาพ
 
“Horsens มีชื่อเสียงในด้านกิจกรรมทางวัฒนธรรมและความบันเทิง เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะนำการแข่งขัน BWF Thomas & Uber Cup Finals อันทรงเกียรติในปี 2026 มาสู่ชุมชนที่รักแบดมินตัน” ประธาน BWF กล่าว และบอกว่า แบดมินตันเดนมาร์กมีประสบการณ์ในการจัดการแข่งขันแบดมินตันชิงแชมป์โลกมาแล้ว และ BWF มั่นใจว่าพวกเขาจะร่วมกับมอบทัวร์นาเมนต์ที่น่าจดจำให้โลกแบดมินตันอีกครั้ง  

การประกาศว่า Aarhus เป็นเจ้าภาพ ได้รับการยืนยันในการประชุมสภา BWF เมื่อวันที่ 28 เมษายนที่เมือง Chengdi ในช่วงการแข่งขัน Thomas & Uber Cup 
 
  สำหรับเดนมาร์ก ประสบการแข่งขันรายการนี้โดยทีมชายได้แชมป์ Thomas Cup 2016 ในการแข่งขันที่ Kunshan ประเทศจีน หลังเอาชนะอินโดนีเซียในรอบชิง 3-2 และเป็นรองแชมป์ 8 ครั้งและเหรียญทองแดง 2 ครั้ง ขณะที่ทีมหญิงในศึก Uber Cup นักกีฬาเดนมาร์กไม่เคยได้แชมป์ แต่ได้รองแชมป์ 3 ครั้งในปี 1957, 1960 และ 2000

การเป็นเจ้าภาพ จะต้องดูว่าคราวนี้”เดนมาร์ก”ไปได้แชมป์หรือไม่

อ้างอิง : BWF
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ