รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
จบ Indonesia Masters 2024 พรุ่งนี้เริ่ม Thailand Masters 2024
  29 ม.ค. 2567
แบ่งปัน


การแข่งขันแบดมินตันของ BWF สัปดาห์ที่ 3 คือ DAIHATSU Indonesia Masters 2024 รายการระดับ HSBC BWF World Tour Super 500 ที่กรุง Jakarta ประเทศอินโดนีเซีย ที่จบไปเมื่อวาน(28ม.ค.) ถือเป็นความสำเร็จของนักกีฬาจากจีน ที่ลงชิงชนะเลิศ 3 ประเภทและคว้าแชมป์ทั้งหมด ขณะที่เจ้าภาพ ก็ยังคงมีนักกีฬาชายคู่มากู้หน้า คว้าแชมป์แรกของปี 
 
โดยรอบชิงเมื่อวาน ที่เริ่มจากประเภทคู่ผสม และZHENG Si Wei / HUANG Ya Qiong คู่มือหนึ่งโลกจากจีน ก็คว้าแชมป์ตามคาด เมื่อเอาชนะ Hiroki MIDORIKAWA / Natsu SAITO คู่ญี่ปุ่นไม่ยาก 21-15,21-16  


 
  จากนั้นในคู่ที่ 2 ประเภทหญิงคู่ที่จีนชิงกันเอง LIU Sheng Shu / TAN Ning คู่มือวาง 4 ก็เอาชนะรุ่นพี่ ZHANG Shu Xian / ZHENG Yu ที่เป็นมือวาง 3 ไป 2-1 เกม 19-21,21-19,22-20


 
นักกีฬาจีนที่คว้าแชมป์ ที่ 3 คือหญิงเดี่ยว โดย WANG Zhi Yi มือวาง 8 ของรายการ เอาชนะ Nozomi OKUHARA อดีตแชมป์โลกปี 2017 ที่กำลังคืนฟอร์มเก่งไม่ยากนัก 21-14,21-13  


 
  ประเภทชายเดี่ยว Anders ANTONSEN มือวาง 8 จากเดนมาร์ก ประกาศศักดา เมื่อคว้าแชมป์ที่ 2 ใน 3 สัปดาห์
หลังดวลมาราธอนเอาชนะ Brian YANG จากแคนาดา 2-1 เกม 18-21,21-13,21-18


 
ปิดท้ายรอบชิงเมื่อวาน เรียกเสียงเฮทั้งสนาม เมื่อ Leo Rolly CARNANDO / Daniel MARTHIN ชายคู่มือวาง 7 อินโด สามารถคว้าแชมป์เมื่อเอาชนะ Kim ASTRUP / Anders Skaarup RASMUSSEN คู่มือวาง 2 จากเดนมาร์ก 2-1 เกม 21-12 , 20-22,21-11 ที่เป็นแชมป์แรกปีนี้ของนักกีฬาจากอินโดนีเซีย  นักกีฬาพักหนึ่งวัน เพราะพรุ่งนี้(30ม.ค.) จะเริ่มแข่งขัน PRINCESS SIRIVANNAVARI Thailand Masters 2024 รายการระดับ HSBC BWF WORLD TOUR SUPER 300 เป็นวันแรก และแม้จะเป็นแค่ระดับ Super300 แต่ก็เป็นปีที่มีนักกีฬาระดับโลกมาร่วมมากมาย เพราะเป็นหนึ่งในรายการสะสมคะแนนไปโอลิมปิกปารีส 2024 หรือคะแนน Race To Paris ที่จะประกาศในวันที่ 30 เมษายน จึงมีรายการแข่งขันเก็บคะแนนไม่มากนัก โดยเมื่อจบจาก Thailand Masters ก็จะเป็นการแข่งขันปลายเดือนกุมภาพันธ์และเดือนมีนาคมที่ยุโรป 7 รายการ

Cr.Photo : BadmintonPhoto 
สำหรับการแข่งขัน PRINCESS SIRIVANNAVARI Thailand Masters 2024 ที่จะเริ่มพรุ่งนี้ ถือเป็นครั้งแรกๆที่แฟนแบดมินตันไทยจะได้ชมและเชียร์นักกีฬาชั้นนำของไทยครบทุกประเภท และเป็นครั้งแรกที่นักกีฬาไทยเป็นมือวางหนึ่งของรายการถึง 4 ประเภท
 
  โดยเริ่มจากชายเดี่ยว”วิว”กุลวุฒิ วิทิตศานต์ เป็นมือวางหนึ่งชายเดี่ยว ที่มี Loh Kean Yew แชมป์โลก 2021 และแชมป์เก่ารายการนี้เมื่อปี 2019 เป็นมือวาง 2


 
ส่วนหญิงเดี่ยว “เมย์”รัชนก อินทนนท์ เป็นมือวางหนึ่ง “หมิว”พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ เป็นมือวาง 2 Aya Ohori จากญี่ปุ่นเป็นมือวาง 3 ต่อด้วย”เมย์”ศุภนิดา เกตุทอง เป็นมือวาง 4 และ”ครีม”บุศนันทน์ อึ้งบำรุงพันธ์ เป็นมือวาง 5  
 
   
 
  ประเภทหญิงคู่ “กิ๊ฟ-วิว”จงกลพรรณ กิติธรากุล / รวินดา ประจงใจ เป็นมือวางหนึ่ง และ”มูนา-อันนา” นันทกาญจน์ เอี่ยมสอาด / เบญญาภา เอี่ยมสะอาด เป็นมือวาง 2 และ Li Wen Mei / Liu Xuan Xuan จากจีนเป็นมือวาง 3
 
 
 
คู่ผสมเป็นอีกประเภทที่นักกีฬาไทยเป็นมือวางหนึ่ง คือ”บาส-ปอป้อ”เดชาพล พัววรานุเคราะห์ / ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย โดยมี Chen Tang Jie / Toh Ee Wei จากมาเลเซียเป็นมือวาง 2 และ Hiroki Midorikawa / Natsu Saito คู่ญี่ปุ่นที่เป็นรองแชมป์ Indonesia Masters เมื่อวานเป็นมือวาง 3  
 
 
 
ส่วนประเภทชายคู่ที่ไทยไม่ได้เป็นมือวางหนึ่ง จะเป็นนักกีฬาอินโดนีเซียเป็นมือวางหนึ่งถึงสาม คือ Fajar Alfian / Muhammad Rian Ardianto อดีตมือหนึ่งโลกเป็นมือวางหนึ่ง Muhammad Shohibul Fikri / Bagas Maulana เป็นมือวาง 2 และ Leo Rolly Carnando / Daniel Marthin ที่เมื่อวานคว้าแชมป์ในบ้านเป็นมือวาง 3  
 
 
 
  นอกจากนั้น ก็ยังมีนักกีฬาระดับโลกมากมายมาร่วมแข่งขันเพื่อเก็บคะแนนไปโอลิมปิก เช่น Kento Momota อดีตแชมป์โลกและมือหนึ่งโลกจากญี่ปุ่น Brian Yang รองแชมป์ชายเดี่ยวที่อินโดจากแคนาดา ส่วนหญิงเดี่ยวก็มี Nozomi Okuhara และ Michelle Li ที่เป็นมือวาง 8 ของรายการส่วนหญิงเดี่ยวก็มี Nozomi Okuhara และ Michelle Li ที่เป็นมือวาง 8 ของรายการ
 
 
 
  ส่วนคู่ผสม จะสนุกตั้งแต่รอบแรกเมื่อ Dejan Ferdinansyah / Gloria Emanuelle Widjaja คู่มือวาง 4 จากอินโดนีเซีย จะเจอ Hee Yong Kai Terry / Tan Wei Han Jessica คู่เก่งจากสิงคโปร์เตรียมไปชมและเชียร์นักกีฬาไทยตั้งแต่พรุ่งนี้ที่อาคารนิมิบุตร
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ