รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
China Open จีน-เกาหลี แบ่งคนละ 2 แชมป์
  11 ก.ย. 2566
แบ่งปันการแข่งขัน VICTOR China Open 2023 ที่เป็นรายการใหญ่ระดับ HSBC BWF World Tour Super 1000 ที่เมือง Changzhou ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่เพิ่งจบเมื่อวาน(10ก.ย.) นักกีฬาจากจีนและเกาหลีแบ่งชาติละ 2 แชมป์ โดยญี่ปุ่นวืด และน่าสนใจว่าทุกคู่จบใน 2 เกม
 
  การแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ เริ่มจากประเภทคู่ผสม SEO Seung Jae / CHAE Yu Jung แชมป์โลกจากเกาหลี ยังคงทำผลงานดีต่อเนื่อง เอาชนะ Thom GICQUEL / Delphine DELRUE คู่มือวาง 8 จากฝรั่งเศสที่ทำผลงานดีในรายการนี้ไปแบบยากแค่เกมแรก 21-19,21-12
 
ต่อมาในประเภทหญิงคู่ CHEN Qing Chen / JIA Yi Fan แชมป์โลกคู่มือวางหนึ่งจากจีน ก็ทำให้กองเชียร์ได้เฮ เมื่อเอาชนะ BAEK Ha Na / LEE So Hee มือวาง 2 จากเกาหลีแบบง่ายเกินคาด 21-11,21-17   
 
  จากนั้นในประเภทหญิงเดี่ยว AN Se Young แชมป์โลกที่เป็นมือวางหนึ่งจากเกาหลี ก็แสดงให้เห็นว่าเป็นยุคที่เธอโดดเด่นกว่าหญิงเดี่ยวคนอื่น เมื่อเอาชนะ Akane YAMAGUCHI มือวาง 2 จากญี่ปุ่น โดยมีสูสีแค่เกม 2 ที่แชมป์โลก 2 สมัยจากญี่ปุ่นตั้งใจเล่นมากขึ้น 21-10,21-19
 
ประเภทชายเดี่ยว Viktor AXELSEN มือวางหนึ่งจากเดนมาร์ก ก็แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะคว้าแชมป์ เมื่อเอาชนะ LU Guang Zu นักกีฬาจีน แม้อาจจะมีสะดุดในบางช่วง 21-10,21-19 ในสกอร์เดียวกับหญิงเดี่ยว  
 
  ปิดท้ายประเภทชายคู่ LIANG Wei Keng / WANG Chang มือวาง 3 จากจีน ก็ทำให้กองชียร์ทั้งสนามได้เฮปิดท้าย เมื่อเอาชนะ Aaron CHIA / SOH Wooi Yik มือวาง 4 แชมป์โลก 2022 ไปแบบไม่ยาก 21-12,21-14
 
จบจากการแข่งขันที่จีน นักกีฬาได้พักหนึ่งวัน เพราะพรุ่งนี้(12ก.ย.)จะเริ่มการแข่งขัน VICTOR Hong Kong Open 2023 ที่เป็นรายการระดับ HSBC BWF World Tour Super 500 ซึ่งเป็นรายการใหญ่ แต่นักกีฬาหลายคน โดยเฉพาะนักกีฬาจากเอเชีย คงมีถอนตัวเพราะต้องเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันเอเชียนเกมส์ที่จะเริ่ม 23 กันยายน รวมทั้ง 2 นักกีฬาไทยคือ”วิว”กุลวุฒิ วิทิตศานต์ และ”เมย์”รัชนก อินทนนท์ ที่ถอนตัวรายการที่จีนมาแล้ว และเป็นมือวาง 3 และ 4 ประเภทชายเดี่ยวและหญิงเดี่ยว  
 
  ส่วนนักกีฬาจีนที่เป็นนักกีฬาชุดใหญ่นั้น ถอนตัวทั้งหมดเพราะเป็นเจ้าภาพที่คาดหวังเหรียญแบดมินตันมาก โดยมีเพียง Han Yue และ Wang Zhi Yi เท่านั้นที่เป็นมือวางของจีนคือเป็นมือวาง 6 และ 8 ประเภทหญิงเดี่ยว

ส่วนนักกีฬาไทย คงต้องดูว่าจะมีถอนตัวเพิ่มไหม เพราะยังมีชื่อ”กิ๊ฟ-วิว”จงกลพรรณ กิจติธรากุล / รวินดา ประจงใจ กับ”มูนา-อันนา”เบญญาภา เอี่ยมสอาด / นันทกาญจน์ เอี่ยมสอาด เป็นมือวาง 4 และ 5 ประเภทหญิงคู่ ขณะที่”กัน”กันตภณ หวังเจริญ ที่ฟอร์มตกหลายรายการติดต่อกัน ยังต้องเล่นรอบคัดเลือกทั้งที่เป็นมือ 33 โลกในประเภทชายเดี่ยว ขณะที่หญิงเดี่ยวรอบคัดเลือก ก็มีชื่อ”จิว”ลลินรัศฐ์ ไชยวรรณ และ  "พิงค์" พิชฌามลณ์ โอภาสนิพัทธ์ ร่วมแข่งขัน
 
 

พรุ่งนี้เริ่มเชียร์นักกีฬาไทยอีกรายการ

Cr.Photo : BadmintonPhoto
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ