รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
บททดสอบแชมป์โลกในศึก China Open
  4 ก.ย. 2566
แบ่งปันการแข่งขัน VICTOR China Open 2023 ที่เป็นรายการใหญ่ระดับ HSBC BWF World Tour Super 1000 ที่จะเริ่มพรุ่งนี้(5ก.ย.) ที่เมือง Changzhou ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่จะเป็นบททดสอบสำคัญของ”แชมป์โลก”ในสนามแรกหลังคว้าแชมป์
 
  ศึกชิงแชมป์โลกที่จบลงเมื่อปลายเดือน ถือเป็นความผิดหวังของนักกีฬาจีน เพราะผ่านเข้ามาชิงเพียง 2 ประเภท และคว้าแชมป์มาได้ประเภทเดียว ขณะที่เกาหลี ได้มาถึง 3 แชมป์จากการเข้าชิง 3 ประเภท และการเป็นเจ้าภาพครั้งนี้ ทำให้นักกีฬาจีนจะต้องโชว์ฟอร์มดีต่อหน้าแฟนแบดมินตันของตัวเอง โดยเฉพาะหากเผชิญหน้ากับ”แชมป์โลก”
 
 
 
เริ่มจากประเภทชาบเดี่ยวที่ “วิว”กลุวุฒิ วิทิตศานต์ นักแบดมินตันไทยเป็นแชมป์โลกและเป็นมือวาง 3 จะเปิดฉากรอบแรกพบ Priyanshu Rajawat จากอินเดีย โดยนักกีฬาเจ้าบ้านที่อยู่สายบนร่วมกับแชมป์โลกชาวไทยมีเพียง Weng Hong Yang ที่รอบแรกจะเจอ Jonatan Christie มือวาง 5 จากอินโด   
 
  ส่วนนักกีฬาจีนมือดีที่เหลือ ทั้ง Shi Yu Qi ที่เป็นมือวาง 8 Lu Guang Zu หรือ Li Shi Feng มือวาง 6 รวมทั้ง Zhao Jun Peng ต่างก็อยู่สายล่างร่วมกับ Anthony Sinisuka Ginting มือวาง 2 และ Kodai Naraoka รองแชมป์โลกจากญี่ปุ่นที่เป็นมือวาง 4 
 
 
 
คู่แข่งรายใหญ่ของแชมป์โลกชายเดี่ยวชาวไทยก็คือ Viktor Axelsen มือวางหนึ่งที่จะเจอในรอบ 8 คนสุดท้าย ขณะที่ Kidambi Srikanth ก็จะต้องเจอ Jonatan Christie ในรอบ 2   
 
  ประเภทหญิงเดี่ยว เส้นทางของ An Se Young แชมป์โลกที่เป็นมือวางหนึ่งจากเกาหลี จะเริ่มกับ Mia Blichfeldt จากเดนมาร์กในรอบแรก และน่าจะเป็น Wang Zhi Yi จากจีนในรอบ 2 และเส้นทางโล่งจนถึงรอบรองชนะเลิศ ที่จะเป็นผู้ชนะระหว่าง Carolina Marin รองแชมป์โลกที่เป็นมือวาง 6 กับ Tai Tzu Ying มือวาง 4 ที่จะต้องตัดกันเองในรอบ 8 คนสุดท้าย
 
 
 
ในประเภทชายคู่ Kang Min Hyuk / Seo Seung Jae คู่แชมป์โลกจากเกาหลีที่เป็นมือวาง 6 จะเปิดรอบแรกพบ  Mohammad Ahsan / Hendra Setiawan แชมป์โลก 3 สมัยจากอินโดที่ถือว่าไม่ง่ายนัก แถมรอบ 2 ก็อาจจะเจอ Lee Yang / Wang Chi-Lin แชมป์โอลิมปิกจากไต้หวัน และมี Satwiksairaj Rankireddy / Chirag Shetty แชมป์เอเชียจากอินเดียในรอบก่อนรองชนะเลิศ  
 
 
 
  ประเภทหญิงคู่ Chen Qing Chen / Jia Yi Fan แชมป์โลก 4 สมัยและมือวางหนึ่ง จะเปิดตัวต่อหน้าแฟนๆในรอบแรกพบ Treesa Jolly / Gayatri Gopichand Pullela หญิงคู่มือหนึ่งจากอินเดีย และคู่ Yuki Fukushima / Sayaka Hirota มือวาง 5 จากญี่ปุ่น หรือ MASPearly Tan / Thinaah Muralitharan มือวาง 7 จากมาเลย์คู่ใดคู่หนึ่งในรอบก่อนรองชนะเลิศ
 
   
 
ส่วนรอบรองชนะเลิศในสายบน คู่แชมป์โลกอาจจะเจอนักกีฬาจากญี่ปุ่น ที่ต้องดูว่าเป็นคู่ Mayu Matsumoto / Wakana Nagahara แชมป์โลก 2 สมัยที่เป็นมือวาง 4 หรือ Nami Matsuyama / Chiharu Shida คู่มือวาง 7 ที่ดูเหมือนจะไม่ยาก หากไม่ตกรอบแบบง่ายๆก่อน  
 
  ปิดท้ายประเภทคู่ผสม Seo Seung Jae / Chae Yu Jung แชมป์โลกจากเกาหลีเจองานหนักตั้งแต่รอบแรก คือ Mathias Christiansen / Alexandra Bøje มือวาง 5 จากเดนมาร์ก แถมมี Zheng Si Wei / Huang Ya Qiong มือวางหนึ่งขวัญใจเจ้าบ้านรอล้างแค้นที่พ่ายรอบชิงแชมป์โลกในรอบ Quarter Final 
 
หากสามารถย้ำแค้นรอบชิงแชมป์โลก คู่เกาหลีจะมี “บาส-ปอป้อ”เดชาพล พัววรานุเคราะห์ / ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย หรือ Jiang Zhen Bang / Wei Ya Xin คู่มือวาง 7 จากจีน เป็นคู่ต่อกรในรอบรองชนะเลิศสายบน  
 
 

รายการ China Open จึงเป็นบททดสอบสำคัญของ”แชมป์โลก”รายการแรกหลังรับเหรียญ
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ