รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
วันสุดท้ายรอบแบ่งกลุ่มซูเปอร์ซีรีส์ไฟนอล..วันที่เสือต้องวัดฝีมือกับสิงห์
  16 ธ.ค. 2559
แบ่งปัน

แบดมินตันซูเปอร์ซีรีส์ไฟนอลที่ดูไบ รายการ Dubai World Superseries Finals 2016 ชิงเงินรางวัล 1 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 35 ล้านบาทแมทช์ที่ 2 เมื่อวาน(15ธ.ค.) ไม่มีอะไรน่าสนใจมากนัก นอกจากการตกรอบของ 2 บิ๊กเนมที่ไม่สมบูรณ์ นั่นคือ เมย์ รัชนก อินทนนท์ อดีตมือ 1 โลกจากไทย และ Tontowi AHMAD กับ Liliyana NATSIR แชมป์เหรียญทองคู่ผสมจากอินโดฯ ที่ NATSIR เจ็บแบบ"เดินตี" ในแมทช์ที่ 2 กับคู่จากเดนมาร์ค ก่อนจะยอมแพ้ในเกม 2 และประกาศถอนตัวไม่ลงเล่นแมทช์ที่ 3 วันนี้

แต่แมทช์ที่ 3 วันนี้ เป็นการลงสนามที่ต้องจับตา เพราะมี"บิ๊กเนม"หลายคนที่จะต้องลงตัดเลือกกันเองเพื่อเข้ารอบรองฯ

 เริ่มที่ชายเดี่ยว
ในกลุ่ม A ไม่มีอะไรพลิกล็อค เมื่อ Jan O JORGENSEN มือ 1 ของรายการกับ TIAN Houwei จากจีน ต่างเก็บชัยเหนือ Marc ZWIEBLER จากเยอรมัน และ HU Yun สิงห์เฒ่าจากฮ่องกง

วันนี้จึงเป็นเพียงการลงสนามเพื่อชิงอันดับ 1 ของทั้งคู่ และนักแบดที่ตกรอบก็ลงแข่งเพื่อชิงอันดับ 3 ที่ได้เงินรางวัล 11,000 เหรียญ ขณะที่อันดับ 4 ได้แค่ 6 พันเหรียญ แต่ในกลุ่ม B นี่ถือว่าจะเป็นเกมสุดยอด
 
 

เพราะในกลุ่มนี้ SON Wan Ho เข้ารอบแน่นอนแล้วด้วยชัยชนะ 2 แมทช์เหนือ LEE Chong Wei มือ 1 โลกและ Viktor AXELSEN จากเดนมาร์ค ขณะที่ NG Ka Long Angus จากฮ่องกงตกรอบเพราะแพ้ 2 แมทช์

ดังนั้น เกมวันนี้ ซึ่ง LEE Chong Wei มือ 1 โลก เจ้าของเหรียญเงินโอลิมปิก จะต้องลงดวลเพื่อชิงโควตาเข้ารอบกับ Viktor AXELSEN เจ้าของเหรียญทองแดงริโอเกมส์จากเดนมาร์ค จึงเป็นเกมที่พลาดไม่ได้ เพราะมีศักดิ์ศรีและเงินรางวัลที่เหนือกว่าสำหรับผู้ชนะ

 มาที่หญิงเดี่ยว
ในกลุ่ม A แน่นอนแล้วว่า TAI Tzu Ying มือ 1 โลกและมือ 1 ของรายการจากไต้หวัน กับ SUNG Ji Hyun จากเกาหลีเข้ารอบแล้ว วันนี้จึงลงแข่งให้ครบแมทช์เพื่อแย่งอันดับ 1 ขณะที่ เมย์ รนัชนก กับ"ตุ๊กตาจีน" HE Bingjiao ก็ตกรอบเพราะแพ้ทั้ง 2 เกม วันนี้จึงลงสนามเพื่อแย่งอันดับ 3 เท่านั้น แต่ในกลุ่ม B นี่แหละที่ต้องจับตามอง
 
เพราะ Yu SUN เป็นคนเดียวที่ชนะ 2 แมทช์รวดเหนือ Carolina MARIN เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก และ PUSARLA V. Sindhu เหรียญเงินโอลิมปิก ส่วน Akane YAMAGUCHI เมื่อวานพลิกชนะ Carolina MARIN ทำให้มีสถิตชนะ 1 แพ้ 1 แต่ชัยชนะ 2 แมทช์ของ Yu SUN ไม่ได้การันตีว่าเธอจะเข้ารอบ นั่นคือในกลุ่มนี้ ทั้ง 4 คนยังไม่มีใครเข้ารอบหรือตกรอบ และประวัติศาสตร์อาจจะซ้ำรอยปีก่อน  

แมทช์ที่ 3 วันนี้ Yu SUN  จะพบ Akane YAMAGUCHI และ"แพ้ไม่ได้" เพราะถ้าแพ้ สถิติจะเป็นชนะกันคนละ 2 แมทช์ และหาก PUSARLA V. Sindhu เอาชนะ Carolina MARIN ในวันนี้ ก็จะมี 3 คนที่ชนะ 2 แมทช์เท่ากัน ต้องมานับคะแนนดิบ.. ในทางกลับกัน หาก Yu SUN ชนะ Akane YAMAGUCHI เธอจะเข้ารอบ และจะมี"งูกินหาง" หาก PUSARLA V. Sindhu เกิดแพ้ Carolina MARIN ขึ้นมา และทำให้ทั้ง 3 คนชนะกันคนละแมทช์ ต้องมานับคะแนนดิบ ซึ่งกรณีนี้ เมื่อปีก่อน Carolina MARIN ก็เข้ารอบรองฯหลังแพ้ 2 แมทช์รวดมาแล้ว.. 4 สาวที่เปิดศึกในกลุ่ม B วันนี้ จึงเป็นเกมที่วัดว่าใครจะเข้ารอบหรือตกรอบ
 
   

  นประเภทชายคู่
เริ่มที่กลุ่ม A มีเพียง Mads CONRAD-PETERSEN กับ Mads Pieler KOLDING จากเดนมาร์คที่เก็บชัย 2 แมทช์และเข้ารอบแล้ว ส่วน Angga PRATAMA กับ Ricky Karanda SUWARDI จากอินโดนีเซียที่แพ้รวดตกรอบแน่นอน เพราะ Takeshi KAMURA กับ Keigo SONODA จากญี่ปุ่น และ Marcus Fernaldi GIDEON กับ Kevin Sanjaya SUKAMULJO จากอินโดฯ ชนะ 1 แพ้ 1 และจะเจอกันเอง
 
แมทช์วันนี้ จึงมีเพียงจับตา Takeshi KAMURA กับ Keigo SONODA จากญี่ปุ่น พบกับ Marcus Fernaldi GIDEON กับ Kevin Sanjaya SUKAMULJO เพื่อแย่งกันเข้ารอบตามคู่เดนมาร์ค ส่วนกลุ่ม B การบาดเจ็บและถอนตัวของ Mathias BOE กับ Carsten MOGENSEN จากเดนมาร์ค ทำให้มีเพียง 3 คู่ โดย Junhui LI กับ Yuchen LIU จากจีนแพ้รวด 2 แมทช์ จึงต้องตกรอบอย่างน่าเสียดาย ส่วน V Shem GOH กับ Wee Kiong TAN  จากมาเลย์ และ CHAI Biao กะบ HONG Wei วันนี้จะเจอกันเพื่อชิงอันดับ 1   

  มาที่ประเภทหญิงคู่ 

ในกลุ่ม A คู่มือ 1 โลกจากญี่ปุ่น Misaki MATSUTOMO กับ Ayaka TAKAHASHI และ Ye Na CHANG กับ So Hee LEE จากเกาหลี เก็บชัยชนะ 2 แมทช์เท่ากัน และวันนี้จะเจอกันเองเพื่อแย่งที่ 1 ของกลุ่ม ส่วนคู่ญี่ปุ่นกับจีน คือ Naoko FUKUMAN กับ Kurumi YONAO และ LUO Ying กับ LUO Yu แชมป์เก่าจากจีน จะลงแข่งเพื่อชิงอันดับ 3 เท่านั้น
 
  ขณะที่กลุ่ม B คู่ดาวรุ่งจีน Qingchen CHEN กับ Yifan JIA เป็นคู่เดียวที่เก็บชัย 2 แมทช์ วันนี้จะเจอสาวมาเลย์ Vivian HOO กับ Khe Wei WOON ที่แพ้มา 2 แมทช์ จึงเป็นการแข่งขันให้ครบโปรแกรม เพราะอีกคู่ คือ Kamilla Rytter JUHL และ Christinna PEDERSEN จากเดนมาร์ค กับคู่เกาหลี JUNG Kyung Eun กับ SHIN Seung Chan ต่างก็ชยะ 1 แพ้ 1 ต้องวัดฝีมือกัน ใครชนะเข้ารอบตามคู่จีน

  ปิดท้ายที่ประเภทคู่ผสม
ในกลุ่ม A คู่แชมป์โอลิมปิก Tontowi AHMAD กับ Liliyana NATSIR แพ้ 2 แมทช์และวันนี้ถอนตัวเพราะบาดเจ็บ ทำให้เกมวันนี้ที่จะเจอ Sung Hyun KO กับ Ha Na KIM ต้องให้คู่เกาหลี ที่แพ้มา 2 แมทช์ชนะผ่าน และมีผลต่ออีกคู่ นั่นคือ Praveen JORDAN กับ Debby SUSANTO จากอินโดฯที่ชนะมาทั้ง 2 แมทช์ จะเจอ Joachim FISCHER NIELSEN กับ Christinna PEDERSEN จากเดนมาร์ค ที่จะต้องมีการนำคะแนนมาคำนวณว่าใครจะเข้ารอบ หากคู่อินโดฯชนะคู่เดนมาร์ค แต่หากคู่เดนมาร์คชนะ ก็เข้ารอบกับคู่อินโดฯ
 
ส่วนกลุ่ม B คู่วัยรุ่นของจีน Siwei ZHENG กับ Qingchen CHEN ชนะมา 2 แมทช์ เข้ารอบแน่นอนแล้ว และจะปิดรอบแรกกับ Kenta KAZUNO กับ Ayane KURIHARA จากญี่ปุ่นที่แพ้รวดและตกรอบ โดยที่ต้องจับตาของกลุ่มนี้คือ  Chris ADCOCK กับ Gabrielle ADCOCK แชมป์เก่าจากอังกฤษ และ LU Kai กับ HUANG Yaqiong ซึ่งชนะและแพ้คนละแมทช์ ต้องมาวัดฝีมือกันว่าใครจะเข้ารอบตามคู่วัยรุ่นของจีน  

เห็นรายละเอียดและเงื่อนไข อย่าเพิ่งปวดหัวนะครับ เพราะมองแล้วนี่เป็นการ"จัดการแข่งขันที่ชาญฉลาด" เพราะทำให้แมทช์ที่ 3 ยังมีความสำคัญและสนุกเพื่อแย่งกันเข้ารอบ โดยวันนี้โปรแกรมจะแบ่งเป็น 2 รอบ ในรอบเช้าเริ่ม 9 โมงเข้าที่ดูไบ หรือเที่ยงตรงบ้านเรา และตอนบ่าย เริ่มบ่ายโมงที่ดูไบ โดยแมทช์วัดฝีมือ เหรียญเงินและเหรียญทองแดงโอลบิมปิก LEE Chong Wei กับ Viktor AXELSEN จะลงสนามคู่ที่ 3 ในรอบบ่าย และจะต่อด้วยคู่แย่งกันเข้ารอบ ระหว่างแชมป์และรองแชมป์หญิงเดี่ยวโอลิมปิก คือ Carolina MARIN กับ PUSARLA V. Sindhu 

ส่วนคู่เมย์ พบตุ๊กตาจีน HE Bingjiao จะแข่งคู่ที่ 2 ในรอบเช้า...
ส่งใจเชียร์เมย์ เห็นได้ว่า ร่างกายยังไม่เต็มร้อย แต่ฝีมือยังสุดยอด สำหรับสาวไทยคนนี้

(ดอกปีกไก่)
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ