รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
BWF เลือก Lin Dan และ Lee Chong Wei เข้าทำเนียบ BWF Hall of Fame
  3 พ.ค. 2566
แบ่งปันสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) ได้ออกแถลงการณ์ว่า สองตำนานแบดมินตันชายเดี่ยว คือ Lin Dan จากประเทศจีน และ Lee Chong Wei ยอดนักแบดมินตันชาวมาเลเซีย ได้รับเลือกเข้าสู่ BWF Hall of Fame ประจำปี 2566 โดยทั้งคู่จะเข้าพิธีรับตำแหน่งในวันศุกร์ที่ 26 พฤษภาคม ที่ศูนย์การประชุมกัวลาลัมเปอร์ ในประเทศมาเลเซีย
 
  ยอดนักแบดมินตันชายเดี่ยวทั้งคู่ ได้รับการยอมรับและยกย่องว่าเป็นผู้เล่นชายเดี่ยวที่โดดเด่นที่สุดในยุคของพวกเขา โดยหลังจากเริ่มต้นอาชีพระดับนานาชาติในช่วงต้นยุค 2000 ทั้ง Lee และ Lin ได้สร้างความประทับใจจนกระทั่งเกษียณอาชีพในปี 2019 และ 2020 ตามลำดับ
 
ความโดดเด่นของพวกเขาคือทั้งคู่เข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกทั้งหมด 5 ครั้งและรอบชิงชนะเลิศ BWF World Championships รวมกัน 10 ครั้ง  
 
Lee Chong Wei สร้างสถิติมากมายระหว่างการลงเล่นอันยาวนานของพวกเขา โดยคว้าแชมป์ BWF Superseries หรือการแข่งขัน World Tour มาถึง 47 รายการ และเป็นมือหนึ่งโลกยาวนานถึง 349 สัปดาห์ที่น่าทึ่ง
 
  ขณะที่ Lin Dan ถือเป็นยอดนักแบดมินตันผู้ไร้เทียมทานเมื่อพูดถึงการแข่งขันชิงแชมป์ระดับเมเจอร์ โดยเป็นแชมป์โอลิมปิก 2 สมัย และแชมป์โลกอีก 5 สมัย และแชมป์อื่นๆอีกมากมาย
 
Poul-Erik Høyer ประธาน BWF ยกย่องผู้เล่นทั้งสองคนว่าสร้างผลกระทบที่มีต่อเกมแบดมินตันจนกระทั่งวันนี้
 
“ลี ชอง เหว่ย และ หลิน ตัน เป็นหนึ่งในทูตระดับแนวหน้าของกีฬาแบดมินตันในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา” ประธาน BWF กล่าว และว่า “ความโดดเด่นของทั้งคู่ พวกเขาสามารถดึงดูดแฟนๆ รุ่นต่อรุ่นให้สนใจกีฬานี้ พวกเขาทั้งคู่สมควรอย่างยิ่งที่จะได้รับการแต่งตั้งให้เข้าสู่หอเกียรติยศของเรา”  สำหรับพิธีมองรางวัล BWF Hall of Fame ของทั้งคู่ในวันที่ 26 พฤษภาคม ที่มาเลเซีย จะถ่ายทอดสดทาง BWF TV ตั้งแต่เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป

อ้างอิง : BWF
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ