รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
อันดับโลก BWF เริ่มนับตามผลงานจริง
  7 ม.ค. 2566
แบ่งปันหลังจากที่สหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF)ได้เลือก”แช่แข็ง”อันดับโลกหรือ BWF World Rankings และ BWF World Junior Rankings เมื่อเกิดการระบาดของ Covid-19 มาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2020 ล่าสุด BWF ได้ประกาศแล้วว่า อันดับโลกของนักกีฬาอาชีพและเยาวชนโลก จะเป็น”อันดับจริง”ที่แต่ละคนได้รับจากการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ในช่วง 52 สัปดาห์ที่ผ่านมา
 
  ทั้งนี้ BWF ได้เริ่มกลับสู่การจัดอันดับจริงเมื่อสัปดาห์ที่ 32 ของปี 2022 แต่ผ่านกระบวนการจัดอันดับที่ยังมีการคงคะแนนเดิม เพราะการแข่งขันยังไม่สมบูรณ์แบบ แต่การนับคะแนนจริง ได้เริ่มต้นตั้งแต่สัปดาห์แรกของปี 2023 คือเมื่อวันอังคารที่ 3 มกราคม 2023 ที่จะสะท้อนถึงผลงาน 52 สัปดาห์ที่ผ่านมา
 
โดยนับตั้งแต่การ”แช่แข็ง”การจัดอันดับเมื่อสัปดาห์ที่ 12 ของปี 2020 ก็มีการแข่งขันทั้งหมด 213 รายการเมื่อนับถึงสัปดาห์แข่งขันสุดท้ายปี 2022 ที่การจัดอันดับทั้ง BWF World Rankings และ BWF World Junior Rankings จะเป็นการแสดงถึงผลงานที่แท้จริง  
 
  โดยอันดับโลกนักกีฬาไทยล่าสุดหลังจัดตามผลการแข่งขันจริงในสัปดาหก์แรกของปีนี้ ประเภทชายเดี่ยว”วิว”กุลวุฒิ วิทิตศานต์ อยู่อันดับ 9 “โอ๊ต”สิทธิคิมน์ ธรรมศิลป์ อันดับ 29 และ”กัน”กันตภณ หวังเจริญ อันดับ 32
 
 
 
ประเภทหญิงเดี่ยว “เมย์”รัชนก อินทนนท์ อันดับ 8 “ครีม”บุศนันท์ อึ้งบำรุงพันธ์ อันดับ 10 และ”หมิว”พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ อันดับ 12  
 
  ประเภทชายคู่ อันดับนักกีฬาไทยที่ดีที่สุดคือ”เอ็ม-สกาย” สุภัค จอมเกาะ / กิตินุพงษ์ เกตุเรน อยู่อันดับ 35
 
ประเภทหญิงคู่ “กิ๊ฟ-วิว”จงกลพรรณ กิติธราธร / รวินดา ประจงใจ อยู่อันดับ 5 และ”มูนา-อันนา”เบญญาภา เอี่ยมสอาด/นันทกาญจน์” เอี่ยมสอาด อยู่อันดับ 9  
 
  ประเภทคู่ผสม “บาส-ปอป้อ”เดชาพล พัววรานุเคราะห์ / ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย อยู่อันดับ 3 ขณะที่”เอ็ม-เฟรม”สุภัค จอมเกาะ / ศุภิสรา เพียวสามพราน อยู่อันดับ 10
 
 
 
ส่วนระดับเยาวชน ชายเดี่ยวมี พัชรกิตติ์ อภิรัชตะเศรษฐ์ อันดับดีที่สุดคือ 26 ส่วน อดิศักดิ์ ประเสริฐเพชรมณี อยู่อันดับ 28  
 
  ส่วนหญิงเดี่ยว“พิงค์”พิชฌามลณ์ โอภาสนิพัทธ์ อยู่อันดับ 3 "อะตอม" ศิรดา รุ่งพิบูลย์โสภิษฐ์ อยู่อันดับ 6 และ “ส้ม”สรัลรักษ์ วิทิตศานต์ อยู่อันดับ 7 ส่วนอีก 3 ประเภทคือชายคู่ หญิงคู่และคู่ผสม ไม่มีใครติด 30 อันดับแรกอ้างอิง : BWF
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ