รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Chou Tien Chen “เป้าหมายผมคือไปโอลิมปิก”
  6 ม.ค. 2566
แบ่งปันChou Tien Chen นักแบดมินตันชายเดี่ยวมือ 5 ของโลกจากไต้หวัน ที่จะฉลองอายุ 33 ปีในวันอาทิตย์นี้ ยอมรับว่าปี 2022 เป็นฤดูกาลที่ยากลำบากและเป็นฤดูกาลแห่งการทดสอบสำคัญ เมื่อมีเพียงแชมป์ Taipei Open ในบ้านเกิดเพียงรายการเดียว เพราะคู่ต่อสู้บังคับให้เขาต้องไปไปเล่นที่ท้ายคอร์ต ซึ่งไม่ใช่พื้นที่ที่เขาโปรดปราน เพราะที่เขาถนัดนั่นคือการเล่นหน้าตาข่าย

“ไม่มีใครอยากเล่นกับผมที่เน็ตหรอก คู่แข่งต่างก็เล่นแบบโยนและนาน พยายามไม่ให้ผมมีโอกาสเล่นหน้าเน็ตตลอดทั้งปี พวกเขาพบกลยุทธ์ใหม่ในการต่อสู้กับผม” Chou Tien Chen กล่าวอย่างไรก็ตาม แม้จะมีเพียงแชมป์ชายเดี่ยว Taipei Open แต่ชายเดี่ยวมือ 5 โลกของไต้หวัน ก็เป็นนักแบดมินตันชายเดี่ยวคนแรกของประเทศที่ได้รับเหรียญในการแข่งขันชิงแชมป์โลกที่โตเกียว เมื่อเอาชนะ Jonatan Christie ในรอบก่อนรองชนะเชิศ 2-1 เกม 14-21,21-11,22-20

“ความทรงจำที่ดีที่สุดของผมในปี 2022 คือการเข้ารอบรองชนะเลิศ World Championships การเล่นด้วยสปิริตและเพื่อพระเจ้า เมื่อผมได้รับพรจากพระเจ้า ไม่สำคัญว่าจะชนะหรือแพ้ ผมมุ่งเน้นไปที่ทัศนคติและทุ่มเททุกอย่างลงไปในกีฬาแบดมินตัน และมันเหลือเชื่อมากที่ผมทำได้ตามที่อธิษฐานมากเมื่อปีที่แล้ว”

ทั้งนี้ Chou Tien Chen ยอมรับว่าการเล่นรอบก่อนรองชนะเลิศ คือเกมที่เขาประหม่าทุกครั้ง ชัยชนะในศึกชิงแชมป์โลกจึงเป็นความสุขที่สุดของปี ซึ่งนั่นเป็นช่วงที่ดีที่สุดของเขาในปีก่อน เมื่อแพ้ Viktor Axelsen ในรอบรองชนะเลิศ และได้เข้าชิงชนะเลิศ Japan Open กับ Kenta Nishimoto ในสัปดาห์ต่อมา ที่เขาบอกว่า “ผมใกล้แชมป์อีกครั้ง”ขณะที่ความผิดหวังใหญ่สุดของปีก่อนก็คือการแข่งขัน HSBC BWF World Tour Finals 2022 เมื่อเดือนธันวาคมที่กรุงเทพฯ ที่เขาแพ้ทั้ง 3 นัดที่ลงสนามทั้งๆที่เตรียมตัวพอสมควร แต่ก็ได้เรียนรู้อะไรมากมายจากการเล่นในทัวร์นาเมนต์นี้ โดยเฉพาะในเรื่องความเป็นนักสู้ในตัวที่สำคัญที่สุด

สำหรับปี 2023 นักแบดมินตันชายเดี่ยวที่จะอายุครบ 33 ในวันอาทิตย์ที่ 8 มกราคม กล่าวถึงเป้าหมายของเขาในปีนี้

“เป้าหมายแรกของผมคือได้สิทธิ์ไปโอลิมปิก จากนั้นไปทำได้ดีในการแข่งขันชิงแชมป์โลกและเอเชี่ยนเกมส์ ผมมีความทรงจำที่ดีเกี่ยวกับทัวร์นาเมนต์เหล่านั้น และรอคอยที่จะได้กลับมาอีกครั้งและทำให้ดีที่สุด ผมไม่สามารถจบปี 2022 ด้วยเกมหน้าเน้ตที่แข็งแกร่ง แต่พร้อมที่จะทำในปีนี้”สำหรับโปรแกรมของ Chou Tien Chen รายการแรกในปีนี้ คือการแข่งขัน PETRONAS Malaysia Open 2023 ในสัปดาห์หน้าที่เขาจะลงสนามรอบแรกพบ Shi Yu Qi นักแบดมินตันจีนที่กำลังคืนฟอร์มเก่งหลังได้รับอนุญาตให้กลับมาแข่งขันอีกครั้ง

อ้างอิง : BWF
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ