รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
แบดมินตันฤดูกาล 2023 ที่น่าตื่นเต้น 
  4 ม.ค. 2566
แบ่งปันเว็บไซต์ของสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) ได้นำเสนอว่า การแข่งขันปี 2023 ที่จะเริ่มต้นสัปดาห์หน้า ถือเป็นปีที่แบดมินตันจะขยายขอบเขตออกไปไกล เพราะมีการยกระดับการแข่งขัน และมีประเทศหน้าใหม่เข้ามาจัดการแข่งขันที่แสดงให้เห็นว่ากีฬานี้ขยายความนิยมออกไปมาก อย่างฟินแลนด์ ขณะที่สำหรับนักกีฬา จะเป็นปีสำคัญเพราะเริ่มต้นการแข่งขันเพื่อเก็บคะแนนโอลิมปิกในเดือนพฤษภาคม

จุดเปลี่ยนอย่างหนึ่งคือ การที่สปอนเซอร์ในแคนาดา ให้การสนับสนุนและอัปเกรดการแข่งขัน Canada Open จาก Super 300 เป็น Super 500 ในฤดูกาลนี้ ซึ่งจะสร้างผลกระทบอย่างมาก เพราะการแข่งขัน Super 500 จะดึงผู้ชมในแคนาดาเข้าสนามมากขึ้น หลังจากปีสองปีที่ผ่านมา แคนาดามีนักกีฬาเยาวชนระดับโลกหลายคน นอกเหนือจาก Michelle Li ขวัญใจตลอดกาลของแคนาดา

Canada Open ที่แข่งขันต้นเดือนกรกฎาคม จากนั้นก็ตามมาด้วย US Open ที่ แม้ว่าจะยังเป็นการแข่งขันระดับ Super 300 แต่การแข่งขันต่อเนื่องหลังจบ Canada Open ทำให้เชื่อว่านักกีฬาระดับสูงยังคงอยู่ที่นั่น ทำให้ผู้ชมมีโอกาสชมนักกีฬาระดับโลกมากมาย

นอกจากนั้น ก็มี Artic Open รายการ Super 500 ในเดือนตุลาคมที่ Vantaa ที่ทำให้ฟินแลนด์เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน World Tour ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศ หลังจากประสบความสำเร็จในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน TotalEnergies BWF Sudirman Cup 2021 ที่ถือเป็นการแข่งขันแบดมินตันระดับสูงสุดในภูมิภาค

ทางเอเชีย ก็มีหลายรายการที่ยกระดับการแข่งขัน ทั้งในมาเลเซีย อินเดีย และสิงคโปร์ ที่คาดว่าจะดึงผู้ชมเข้าสนามเพื่อดูนักแบดมินตันชั้นนำ ที่จะเริ่มจาก PETRONAS Malaysia Open ที่ยกเกรดเป็น Super 1000 ซึ่งจะเริ่มแข่งขันในวันที่ 10 มกราคม และจะตามมาด้วย YONEX SUNRISE India Open ที่กลายเป็น Super 750 ต่อด้วย DAIHATSU Indonesia Masters ก็ขยับเป็น Super 500 และ PRINCESS SIRIVANNAVARI Thailand Masters รายการ Super 300 ที่เป็นรายการแข่งขัน World Tour ตลอดเดือนมกราคมและต้นเดือนกุมภาพันธ์สำหรับไฮไลท์ของการแข่งขันปี 2023 ที่จะเปิดฉากสัปดาห์หน้าที่มาเลเซียได้แก่ 

การแข่งขันในยุโรปเริ่มต้นด้วย YONEX German Open ในวันที่ 7 มีนาคม ตามมาด้วย YONEX All England ในวันที่ 14 มีนาคม และจะรวมถึง YONEX Swiss Open, Madrid Spanish Masters และ Orleans Masters รายการ Super 300 ทั้งหมด

การคัดเลือกโอลิมปิกสู่ปารีส 2024 เริ่มนับคะนน 1 พฤษภาคม 2023 เพิ่มความได้เปรียบให้กับการแข่งขันรอบคัดเลือกในช่วงครึ่งหลังของฤดูกาล

ขณะที่ Japan Open ยังคงเป็น Super 750 แต่ญี่ปุ่นก็เพิ่มการแข่งขัน Japan Masters รายการระดับ Super 500 ในเดือนพฤศจิกายน ทำให้แฟนๆในญี่ปุ่นมีโอกาสครั้งที่สองในการชมการแสดงของเหล่ายอดนักตบ 

การแข่งขันศึกชิงแชมป์โลก TotalEnergies BWF World Championships 2023 จะจัดขึ้นที่กรุงโคเปนเฮเกน ทำให้เป็นครั้งที่ 5 ที่งานนี้จัดขึ้นในเมืองหลวงของเดนมาร์กชีพจรแบดมินตัน 2023 จึงน่าตื่นเต้นต่อเนื่อง

อ้างอิง : BWF
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ