รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
ตรวจผลสอบนักกีฬาไทยปี 2022 ตอนที่ห้า...คู่ผสม
  30 ธ.ค. 2565
แบ่งปัน

มาถึงตอนสุดท้ายของการตรวจผลงานนักแบดมินตันไทยในปีการแข่งขัน 2022 คือประเภทคู่ผสม ที่เป็นประเภทที่นักกีฬาไทยทำผลงานได้ดี และมีนักกีฬาคู่ใหม่มาทดแทน โดยคู่ผสมเป็นอีกประเภทที่ในทอปเทน หรือ 10 อันดันดับแรกของโลก เรามีนักกีฬาติดอันดับมาถึง 2 คู่
 
  โดยคู่แรกก็คือ ”บาส-ปอป้อ”เดชาพล พัววรานุเคราะห์ / ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย อดีตแชมป์โลก ที่ยังทำผลงานได้สม่ำเสมอ ปิดท้ายปีการแข่งขัน 2022 โดยรักษาอันดับโลกที่ 2 ไว้ได้ด้วยผลงาน 3 แชมป์ 2 รองแชมป์
 
โดยแชมป์ที่”บาส-ปอป้อ”ทำได้ในปี 2022 คือแชมป์ Japan Open และ Singapore Open ที่เป็นระดับ Super 500 และแชมป์ Super 300 คือ German Open ส่วน 2 รองแชมป์คือ Malaysia Open กับ Thailand Open ขณะที่รายการใหญ่คือ All England Open ทำได้แค่รอบรอง และสิ้นปีมาแข่งขัน World Tour Final ก็ได้รองแชมป์  

ปี 2023 ต้องจับตาดูว่าคู่มือหนึ่งของไทยยังจะรักษาสภาพร่างกายได้ดีแค่ไหน โดยเฉพาะโจทย์”ปอป้อ”ในวัยย่าง 30 ที่ยังมีอันดับโลกประเภทหญิงคู่ ว่าทีมงานจะตัดใจ”ทิ้ง”เพื่อลดโปรแกรมและรักษาความฟิตของ”ปอป้อ”ไปจนโอลิมปิก 2024 ที่ปารีสได้หรือไม่
 
  ขณะที่คู่ดาวรุ่ง “เอ็ม-เฟรม” สุภัค จอมเกาะ / ศุภิสรา เพียวสามพราน ที่แม้จะไม่มีแชมป์ คือในทุกรายการที่ลงแข่งขัน “เอ็ม-เฟรม” ก็ทำได้ในระดับดี จนสามารถเข้ามาแข่งขัน World Tour ทำให้ขยับขึ้นมาติดอันดับ 10 ของโลกเมื่อสิ้นปี 2022
 
ที่น่าจับตามองทั้งคู่ก็คือ การที่จะต้องลงเล่นชายคู่และหญิงคู่ด้วย ทำให้อาจจะมีโปรแกรมมากขึ้น แต่ด้วยวัยที่ยังสามารถพัฒนาได้ จึงเชื่อว่าน่าจะช่วยให้ทั้งสองคนยกระดับการเล่นได้ และอาจจะถึงการลุ้นไปโอลิมปิก 2024 ในฐานะคู่ผสมมือ 2 ของไทยได้ หากยังรักษาระดับฝีมือในประเภทคู่ผสม  
 
  นอกจาก 2 คู่หลักแล้ว ในประเภทคู่ผสมก็ยังมีนักกีฬาอีกหลายคู่ที่กำลังสร้างผลงาน เช่นคู่ “ไตเติ้ล-นั่ง” รุษฐนภัค อูปทอง / ชาสินี โกรีภาพ ที่อันดับโลกอยู่ที่ 59 คู่ "มิกซ์-เจน" รัชพล มรรคศศิธร / เฌอย์นิชา สุดใจประภารัตน์ ที่อยู่อันดับ 61โดยทั้งสองคู่ยังสลับคู่เพื่อหาจุดลงตัว แต่ก็ยังสามารถทำผลงานติดอันดับโลก โดยสามารถคว้าแชมป์ระดับ International ได้หลายรายการในรอบปีที่ผ่านมา
 
ผลงานของนักกีฬาไทยทั้ง 5 ประเภทตั้งแต่ชายเดี่ยว หญิงเดี่ยว ชายคู่ หญิงคู่และคู่ผสม ถือว่าสอบผ่าน แม้ปีนี้จะได้คะแนนไม่มากเพราะไม่มี ”แชมป์ใหญ่”เหมือนปีก่อน แต่มองทั้งปีนี้และปีหน้า ก็ถือเป็นผลงานที่แฟนแบดมินตันไทยสามารถปรบมือให้นักกีฬาไทยทุกคนได้  

ขอให้แฟนแบดมินตันไทยมีความสุขและสุขภาพดีในปี 2023 เพื่อจะได้ร่วมกันเชียร์นักกีฬาไทยกันต่อไป
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ