รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
ตรวจผลสอบนักกีฬาไทยปี 2022 ตอนที่สาม…ชายคู่
  28 ธ.ค. 2565
แบ่งปันสำหรับนักกีฬาไทยทุกวันนี้ กล่าวได้ว่า ”ชายคู่” เป็นประเภทเดียวที่ไทยขาดนักกีฬาแบดมินตันระดับโลก ทำให้ช่วงหลายปีที่ผ่านมา ไม่มีนักแบดมินตันชายคู่ลงแข่งขันรายการ BWF World Tour ในระดับสูง อาจจะเพราะแบดมินตันชายคู่ นักกีฬาต้องมีความเร็ว ความแข็งแกร่ง และสภาพร่างกายมากกว่าประเภทอื่น ที่นักกีฬาไทยยังต้องพัฒนาตัวเอง
 
  นี่จึงเป็นเรื่องน่าเสียดายที่ต้องหาทางแก้ เพราะหากมองย้อนไปเมื่อปี 2014 นักแบดมินตันชายคู่ไทยคือ”บาส-สกาย” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ / กิตินุพงษ์ เกตุเรน เป็นแชมป์ชายคู่เยาวชนโลก แต่เมื่อขึ้นระดับอาชีพ รวมทั้งการแยกคู่ เพราะ ”บาส” ได้รับการสนับสนุนให้เป็นนักกีฬาประเภทคู่ผสม แม้หลายรายการจะกลับมาลงสนามคู่กัน ก็ไม่ประสบความสำเร็จ ขณะที่ในประเภทคู่ผสม “บาส”ที่ไปเล่นคู่กับ”ปอป้อ”ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย สามารถคว้าแชมป์โลกและแชมป์รายการต่างๆมากมาย
 
โดยในวันนี้ นักกีฬาชายคู่ไทยที่อันดับโลกดีที่สุดคือ “เอ็ม-สกาย”สุภัค จอมเกาะ / กิตินุพงษ์ เกตุเรน ก็อยู่ที่ 34 และไม่ค่อยลงสนามมากนัก เพราะ ”เอ็ม” ก็เหมือน ”บาส” ที่บางครั้งต้องไปมุ่งมั่นในประเภทคู่ผสมกับ”เฟรม”ศุภิสรา เพียวสามพราน ที่อยู่อันดับ 10 ของโลก  

ส่วนคู่ที่ถูกมองว่าเป็น ”ความหวัง” ของชายคู่ไทย น่าจะเป็น "โอ๊ต-เบน" เฉลิมพล เจริญกิจอมร / นันทกานต์ ยอดไพสง ที่เป็นคู่มือ 41 ของโลก ที่ ”แนะนำตัว” ให้แฟนๆได้ชื่นชมในการแข่งขัน Thomas Cup เมื่อเดือนพฤษภาคม และถูกส่งแข่งขันรายการต่างๆ สามารถคว้าแชมป์แรกคือ INFOSYS FOUNDATION INDIA INTERNATIONAL CHALLENGE 2022 ที่อินเดียเมื่อเดือนตุลาคม หลังจากเป็นรองแชมป์ NANTES INTERNATIONAL CHALLENGE 2022 ที่ฝรั่งเศส และ INDIA MAHARASHTRA INTERNATIONAL CHALLENGE 2022 ที่อินเดีย รวมถึง LI NING MALDIVES INTERNATIONAL CHALLENGE 2022 ที่มัลดิฟส์ และปิดท้ายปีนี้ด้วยรองแชมป์ LSHARIF GROUP BAHRAIN INTERNATIONAL CHALLENGE 2022 ที่บาห์เรน
 
  อันดับโลกที่ดีขึ้น ทำให้เชื่อว่าปีหน้า “โอ๊ต-เบน” ที่จะลงสนามรายการ World Tour น่าจะสามารถพัฒนาฝีมือเมื่อต้องลงแข่งขันกับนักกีฬาระดับสูงมากขึ้น
 
คู่ต่อมาคือคู่เยาวชน “พี-โอโม่” พีรัชชัย สุขพันธ์ / พรรคพล ธีระรัตน์สกุล คู่มือ 158 ของโลก ที่ถูกเรียกตัวมาเล่นทีมชาติในศึก Thomas Cup และทำผลงานได้น่าพอใจ รวมทั้งไปร่วมศึกชิงแชมป์เยาวชนโลก ขณะที่การแข่งขันระดับอาชีพ ทั้งคู่คว้าแชมป์รายการแรกในชีวิตเมื่อเดือนสิงหาคม ด้วยการเป็นแชมป์ VICTOR FUTURE SERIES NOUVELLE-AQUITAINE 2022 ที่ประเทศฝรั่งเศส  

แต่อันดับโลกที่ยังอยู่ 149 ทำให้ทั้งคู่ยังต้องลงสนามแข่งขันระดับล่างเพื่อพัฒนาตัวเองก่อน แต่ในวัยระดับเยาวชน จึงเชื่อว่าน่าจะสามารถยกระดับพัฒนาตัวเองได้
 
  ส่วนคู่อื่นๆก็มี "ปุ่น-อเล็กซ์" ธนดล พันธ์พานิช / วชิรวิทย์ โสทน ชายคู่มือ 80 โลก ที่ปีก่อนมีแชมป์ BAHRAIN INTERNATIONAL SERIES 2022 เป็นรางวัลและรองแชมป์ INFOSYS FOUNDATION INDIA INTERNATIONAL CHALLENGE 2022 ที่แพ้ “โอ๊ต-เบน”ในรอบชิง

เมื่อมองรายชื่อและดูอายุที่ยังสามารถพัฒนา เชื่อว่าแม้จะยังไม่ใช่วันนี้ แต่วันหน้า นักแบดมินตันชายคู่ไทยน่าจะมีอนาคตให้เห็น
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ