รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
ตรวจผลสอบนักกีฬาไทยปี 2022 ตอนที่สอง...หญิงเดี่ยว
  27 ธ.ค. 2565
แบ่งปัน

ในแบดมินตัน กล่าวได้ว่า ”หญิงเดี่ยว” เป็นประเภทที่นักกีฬาไทยทำผลงานได้ดี และไม่เคยขาดนักกีฬามือดี ทุกปีจะมีนักกีฬาหญิงเดี่ยวไทยคว้าแชมป์ได้ในแทบทุกระดับการแข่งขัน และปีนี้ก็เช่นกัน ที่ใน 10 อันดับแรกของโลก มีนักกีฬาหญิงเดี่ยวไทยถึง 3 คน
 
  อย่างไรก็ตาม ปี 2022 ที่ปิดฉากการแข่งขันไปแล้ว ถือว่าเป็นปีที่นักกีฬาหญิงเดี่ยวไทยทำผลงานได้ไม่ดี เพราะอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นกับทุกคน รวมทั้ง 4 มือนำคือ Akane YAMAGUCHI แชมป์โลกจากญี่ปุ่น AN Se Young สาวเก่งจากเกาหลี TAI Tzu Ying มือหนึ่งโลกในตำนานจากไต้หวัน และ CHEN Yu Fei แชมป์โอลิมปิกจากจีน สามารถ”ยกระดับ”การเล่นและสลับกันเป็นมือวาง 1-4 ทำให้นักกีฬาไทยและชาติอื่นๆมักจะเจอทั้งสี่คนเร็วเกินไป และสุดท้าย 4 คนสุดท้ายแทบทุกรายการก็จะเป็นทั้ง 4 คนที่สลับกันคว้าแชมป์
 
โดยผลงานนักกีฬาไทยเริ่มจาก”เมย์”รัชนก อินทนนท์ ที่เป็นมือ 7 ของโลก ที่ปี 2022 จบลงด้วยการคว้าแชมป์เพียงรายการเดียว คือ PETRONAS MALAYSIA OPEN 2022 ในช่วงกลางปีที่มาเลเซีย หลังจากที่คว้ารองแชมป์ DAIHATSU INDONESIA MASTERS 2022 ที่อินโดนีเซียก่อนจะมาแข่งขันที่มาเลเซีย และเข้ารอบรองชนะเลิศรายการ GR TOYOTA GAZOO RACING THAILAND OPEN 2022 และ DENMARK OPEN 2022   

ด้วยอายุที่มากขึ้น เชื่อว่าปี 2023 “เมย์”จะลงเล่นเฉพาะรายการสำคัญเพื่อรักษาสภาพร่างกาย เพราะช่วงกลางปีจะเริ่มนับคะแนนสะสมไปโอลิมปิกที่ปารีสในปี 2024 แต่ด้วยฝีมือที่สม่ำเสมอ จึงการันตีได้ว่าแชมป์โลกปี 2013 จะยังคงมีผลงานคว้าแชมป์แน่นอน
 
  จากนั้นก็เป็น ”หมิว” พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ มือ 9 ของโลก ที่เป็นปี”ฝันร้าย”เพราะมีอาการบาดเจ็บบ่อยจนต้องถอนตัวหลายรายการ จึงเป็นปีที่ ”หมิว” ไม่มีแชมป์การแข่งขันใน World Tour 2022 โดยดีที่สุดคือ”รองแชมป์” KOREA OPEN BADMINTON CHAMPIONSHIPS 2022 ในเดือนเมษายน และเข้าถึงรอบรองชนะเลิศ SATHIO GROUP AUSTRALIAN OPEN 2022 ที่เป็นรายการสุดท้ายของปีนี้ที่เธอลงแข่งขัน
 
อย่างไรก็ตาม “หมิว”ก็ยังทำหน้าที่นักกีฬาทีมชาติได้ดี เมื่อคว้าแชมป์หญิงเดี่ยวซีเกมส์ที่เวียดนาม โดยชนะ ”จิว”ลลินรัศฐ์ ไชยวรรณ ในรอบชิงชนะเลิศ   

ขณะที่ ”ครีม”บุศนันท์ อึ้งบำรุงพันธ์ แม้ผลงานไม่ดีแต่ก็เป็นหนึ่งในสองนักกีฬาไทยที่มีแชมป์ World Tour โดยคว้าแชมป์ YONEX-SUNRISE INDIA OPEN 2022 ตั้งแต่ต้นปี แถมด้วยรองแชมป์ YONEX SWISS OPEN 2022 ทำให้สามารถเข้าร่วมศึก HSBC BWF WORLD TOUR FINALS 2022 แต่ก็เป็นอีกปีที่แพ้ทั้ง 3 นัดในรอบแบ่งกลุ่ม

นอกจากนั้น ถือว่าเป็นปีที่มีการเปลี่ยนแปลง เพราะหลังจากจบการแข่งขัน Uber Cup ที่ทีมชาติไทยได้เหรียญทองแดง “ครีม”ก็ตัดสินใจออกจากสมาคมมาเป็นนักกีฬาอิสระ ที่ต้องจับตามองว่าปี 2023 จะไปแข่งขันมากน้อยแค่ไหน 
 
  ส่วน”จิว” ลลินรัศฐ์ ไชยวรรณ ที่อยู่อันดับ 18 และ”เมย์”ศุภนิกา เกตุทอง ที่อยู่อันดับ 28 ของโลก ก็ทำผลงานได้แค่ระดับเข้ารอบลึก โดย”จิว”เป็นรองแชมป์หญิงเดี่ยวซีเกมส์ ขณะที่”เมย์”สร้างชื่อเมื่อปราบPV Sindhu ในรอบรองชนะเลิศ YONEX-SUNRISE INDIA OPEN 2022 ก่อนจะแพ้”ครีม”ในรอบชิงชนะเลิศ
 
อย่างไรก็ตาม “หญิงเดี่ยว”เป็นประเภทที่นักกีฬาไทยจะมี”คลื่นลูกใหม่”รอรับไม้ต่อจากรุ่นพี่ โดยเฉพาะ 4 นักกีฬาที่อายุยังไม่ถึง 20 ที่ไปแข่งขันศึกเยาวชนโลก ที่สามารถคว้าแชมป์ในการแข่งขันระดับนานาขาติได้  
 
  เริ่มจาก“พิงค์”พิชฌามลณ์ โอภาสนิพัทธ์ ที่ทำผลงานในการแข่งขันระดับนานาชาติ โดยคว้าแชมป์ VICTOR SWEDISH OPEN 2022 ที่สวีเดน แชมป์ VICTOR DENMARK MASTERS 2022 ที่เดนมาร์ก และแชมป์ ALSHARIF GROUP BAHRAIN INTERNATIONAL CHALLENGE 2022 เมื่อต้นเดือนธันวาคมจนอันดับโลกขยับมาอยู่ที่ 91
 
“มินนี่" ธมลวรรณ นิธิอิทธิไกร ก็เป็นดาวรุ่งอีกคนที่น่าจับตามอง แม้ปีนี้จะทำผลงานแค่รองแชมป์ YONEX ESTONIAN INTERNATIONAL 2022 ในช่วงต้นปี   

“อะตอม" ศิรดา รุ่งพิบูลย์โสภิษฐ์ ก็เป็นดาวรุ่งที่ต้องรอดูว่าจะทำได้ดีแค่ไหน หลังจากมีผลงานคว้าแชมป์ CYPRUS JUNIOR 2022 ในปีนี้ 

ปิดท้ายที่ “ส้ม”สรัลรักษ์ วิทิตศานต์ น้องเล็กที่ปีนี้ได้แชมป์ BULGARIA JUNIOR INTERNATIONAL 2022 และแชมป์ INDIA JUNIOR INTERNATIONAL GRAND PRIX 2022 แต่ถือเป็นดาวรุ่งที่กำลังสร้างชื่อตามพี่ชายในโลกแบดมินตัน
 
 

ขณะที่นักกีฬาหญิงเดี่ยวที่ตัดสินใจเลิกปีนี้คือ “แน็ต”ณิชชาอร จินดาพล ที่ตัดสินใจเลิกเล่นหลังจากการผ่าตัดไหล่เพื่อรักษาอาการบาดเจ็บไม่ดีขึ้น พร้อมผันตัวไปทำหน้าที่เป็นโค้ชเพื่อถ่ายทอดวิทยายุทธ์ให้รุ่นน้อง

ปี 2023 จึงเชื่อว่านักกีฬาหญิงเดี่ยวไทยทั้งรุ่นใหญ่และรุ่นเล็ก จะทำผลงานได้ดีหากไม่มีอาการบาดเจ็บแบบปีนี้
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ