รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
ตรวจผลสอบนักกีฬาไทยปี 2022 ตอนที่หนึ่ง...ชายเดี่ยว
  26 ธ.ค. 2565
แบ่งปัน

“แบดมินตัน” เป็นกีฬาประเภทเดียวที่กองเชียร์ทีมขาติสามารถเชียร์ได้ทั้งปี ที่มีการแข่งขันทุกสัปดาห์กับการแข่งขันมากมายหลายรายการทั้งประเภทบุคคล ประเภททีม ทำให้นักกีฬาทุกคนจะต้องรักษาสภาพร่างกายให้ดีเพื่อการแข่งขันที่เข้มข้นทั้งปี
 
  สำหรับปี 2022 ผลงานของนักกีฬาไทย ถือว่าทำได้น่าพอใจเพราะนักกีฬาสามารถ “คว้าแชมป์” ได้ทุกระดับ เช่นเดียวกับมีผิดหวังที่นักกีฬาไทยแพ้ในบางรายการ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นกับทุกคนทุกชาติ เพราะการแข่งขันยาวนานต่อเนื่อง เป็นเรื่องยากที่นักกีฬาจะสามารถรักษาระดับได้ดีทั้งปี

โดยในวันนี้ เราจะตรวจสอบนักกีฬาประเภทชายเดี่ยวว่าปี 2022 มีความสำเร็จหรือล้มเหลวอย่างไร
 
ในประเภทชายเดี่ยว ต้องถือว่าไทยเรากำลังจะมีนักกีฬาระดับโลกในประเภทนี้ นั่นคือ “วิว”กุลวุฒิ วิทิตศานต์ อดีตแชมป์เยาวชนโลก 3 สมัย ที่ทำผลงานดีหลังเทิร์นโปรมาเล่นระดับอาชีพ แต่น่าเสียดายที่บังเอิญเป็นช่วง Covid-19 ระบาด ทำให้นักกีฬาหลายคนขาดการลงสนามแข่งขันที่หมายถึงการพัฒนา แต่ก็น่าดีใจที่ “วิว”สามารถทำอันดับมาอยู่อันดับ 8 ของโลก ที่ทำให้เป็น”มือวาง”ในการแข่งขันรายการใหญ่ ทำให้ไม่เจอมือดีระดับโลกในรอบแรกๆ  

ผลงานของ “วิว” ในปี 2022 เริ่มจากคว้าแชมป์ YONEX GAINWARD GERMAN OPEN 2022 ในเดือนมีนาคม และเข้าถึงรอบรองชนะเลิศรายการ PETRONAS MALAYSIA OPEN 2022 ในเดือนมิถุนายน

ส่วนผลงาน “สร้างชื่อ” ให้โลกแบดมินตันจับตามองก็คือการได้รองแชมป์โลก TotalEnergies BWF World Championships 2022 ที่ญี่ปุ่นในเดือนสิงหาคม ที่มาพร้อมกับอาการบาดเจ็บเล็กๆที่ส่งผลให้หลังจากนั้น”วิว”ไม่ได้ลงสนามในสภาพ 100 % จนผลงานปลายปีไม่ดีนัก

ขณะที่ในนามทีมชาติ “วิว”ยังไปคว้าแชมป์ชายเดี่ยวซีเกมส์ที่เวียดนามด้วยการชนะ LOH Kean Yew แชมป์โลกชายเดี่ยวปี 2021 จากสิงคโปร์
 
  นอกเหนือจาก “วิว” ชายเดี่ยวไทยก็มี “กัน” กันตภณ หวังเจริญ ที่เป็นนักกีฬาอีกคนที่เจอกับอาการบาดเจ็บเกือบทั้งปี จนอันดับโลกร่วงจากอันดับ 12 ไปอยู่ที่ 31 ในช่วงสิ้นปี

การบาดเจ็บทำให้ปีนี้ “กัน”ไม่มีผลงานคว้าแชมป์ โดยทำได้ดีที่สุดคือรอบ 8 คน DAIHATSU YONEX JAPAN OPEN 2022 และรอบรองชนะเลิศ YONEX DUTCH OPEN 2022

สิ่งที่จะเปลี่ยนแปลงของ “กัน”คือการออกจากสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย จึงต้องจับตามองว่าในปี 2023 ในฐานะนักกีฬาอิสระ “กัน” จะทำผลงานได้ดีแค่ไหนกับระบบการฝึกซ้อมที่ต้องดีไซน์เองทั้งรูปแบบการเล่น เวลาการฝึกซ้อม
 
  นักกีฬาชายเดี่ยวไทยอีกคนคือ “โอ๊ต” สิทธิคมน์ ธรรมศิลปะ ที่หายหน้าไปจากการบาดเจ็บมานาน ก่อนได้โอกาสกลับมาลงสนาม โดยผลงานดีที่สุดในปีนี้ของ “โอ๊ต” คือ GWANGJU YONEX KOREA MASTERS ที่สามารถเข้าถึงรอบรองชนะเลิศ และต้องคาดหวังว่าปีหน้าจะทำดีขึ้น
 
ขณะที่ “ดาวรุ่ง” ในประเภทชายเดี่ยวที่กำลังเติบทั้งฝีมือและโอกาส คือ “อิคคิว” พณิชพล ธีระรัตน์สกุล ที่ติดทีมชาติชุด Thomas Cup ที่ทำผลงานคือเข้าถึงรอบรองชนะเลิศ VICTOR FUTURE SERIES NOUVELLE-AQUITAINE 2022 ที่ฝรั่งเศส และได้เหรียญทองแดงศึกชิงแชมป์เยาวชนโลก  BWF WORLD JUNIOR CHAMPIONSHIPS 2022  

ส่วนนักกีฬาชายเดี่ยวไทยที่เลิกเล่นปีนี้คือ “เพชร” โฆษิต เพชรประดับ กับ “ภูมิ” อดุลยรัชต์ นามกูล ที่เลือกทำงานโค้ชทั้งคู่ โดย “โค้ชเพชร” ร่วมเดินสายกับนักกีฬาไทยไปแข่งขันบางรายการ ขณะที่ “โค้ชภูมิ” ไปทำงานเป็นโค้ชในสโมสรแบดมินตันที่สหรัฐอเมริกาดูจากปีนี้แล้ว เชื่อว่าปี 2023 ผลงานนักกีฬาชายเดี่ยวไทยที่มี “วิว”เป็นพระเอกน่าจะมองเห็นผลงานดีกว่าปีนี้
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ