รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
อินเดียชี้ 2022 เป็นปีทองของนักกีฬาอินเดีย
  22 ธ.ค. 2565
แบ่งปันสมาคมแบดมินตันอินเดียมองว่า ปีการแข่งขัน 2022 ที่จบลงก่อนที่จะเริ่มต้นใหม่ในเดือนมกราคม ถือเป็นปีที่ดีและเป็นปีแห่งความทรงจำที่ดี มีความสำเร็จทั้งทีมและบุคคล ที่จะเป็นการจุดประกายให้แบดมินตันอินเดียเดินหน้าในปีที่ท้าทายต่อไป

ในส่วนของความสำเร็จนั้น การคว้าแชมป์ Thomas Cup ในประเทศไทยเมื่อเดือนมกราคม ถือเป็นเกียรติประวัติสูงสุดที่สร้างความสำเร็จและเป็นผลงานที่จะจุดประกายนักกีฬาอินเดียรุ่นต่อไป เพราะกล่าวได้ว่า ปี 2022 อินเดียก้าวย่างสู่การเป็นมหาอำนาจลูกขนไก่ของโลก ในส่วนบุคคลนั้น ปี 2022 ยังเป็นปีที่ดีของนักกีฬาทั้ง PV Sindhu ที่ยังคงมีความมุ่งมั่นในทุกการแข่งขัน การพัฒนาของ Lakshya Sen ในการขึ้นมาเป็นมือทอปชายเดี่ยว และความมุ่งมั่นที่แน่วแน่ของ Satwiksairaj Rankireddy / Chirag Shetty 

PV Sindhu ที่เคยคว้า 2 เหรียญโอลิมปิก ยังคงรักษาความยอดเยี่ยมการคว้า 3 แชมป์ในปีนี้คือ Syed Modi International, Swiss Open Super 350 และ Singapore Open Super 500 และปิดท้ายปีด้วยเหรียญทองในการแข่งขันกีฬาเครือจักรภพ ที่ Birmingham CWG ก่อนใช้เวลาที่เหลือของฤดูกาลเพื่อรักษาอาการบาดเจ็บที่ข้อเท้าขณะที่ Lakshya Sen ก็คว้าแชมป์ระดับ Super 500 ครั้งแรกของเขาในบ้านเกิดรายการ India Open และยังได้รับเหรียญทองจาก Commenwealth Games รวมทั้งเป็นนักกีฬาชายเดี่ยวอินเดียคนแรกที่เข้าถึงรอบชิง All England ต่อจากที่ Pullela Gopichand เคยทำไว้

ส่วน Satwiksairaj Rankireddy / Chirag Shetty ก็เป็นชายคู่ที่ประสบความสำเร็จและเป็นนักกีฬาอินเดียที่คว้าแชมป์มากที่สุดด้วย แชมป์รายการ World Tour สองรายการ เหรียญทอง CWG และเหรียญทองแดงชิงแชมป์โลกเป็นครั้งแรกอย่างไรก็ตาม อินเดียถือว่าช่วงเวลาแห่งความรุ่งโรจน์ที่แท้จริง คือนักกีฬาชายที่นำโดย HS Prannoy และ Kidambi Srikanth ได้สร้างความประทับใจและร่วมกันคว้าแชมป์โบกทีมชายรายการ Thomas Cup ที่ประเทศไทยเมื่อเดือนพฤษภาคม 

ที่ต้องยกย่องคือ Kidambi Srikanth ที่เล่นแบบลืมเจ็บในชัยชนะ 6 นัดติดต่อกัน ส่วน HS Prannoy ต้องต่อสู้ด้วยความเจ็บปวดจากข้อเท้าที่บิดเบี้ยว เมื่อบวกกับความยอดเยี่ยมของ Lakshya Sen และ Satwiksairaj Rankireddy / Chirag Shetty ก็สร้างความสำเร็จที่น่าจดจำHS Prannoy ยังถือเป็นนักแบดมินตันชายเดี่ยวที่ทำผลงานได้ดีสม่ำเสมอมากที่สุด ทำให้เขาผ่านเข้าแข่งขัน BWF World Tour Finals ที่ประเทศไทย และยังทำให้เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล BWF Player of the year ซึ่งแม้จะไม่สามารถเข้าถึงรอบชิง แต่ก็ชนะ Viktor Axelsen ในการแข่งขันนัดสุดท้ายของเขาปี 2023 จึงน่าจับตามองว่านักกีฬาจากอินเดียจะทำผลงานได้ดีแค่ไหน

อ้างอิง : timesofindia
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ