รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
นักกีฬาที่จะสร้างความโดดเด่นใน World Tour Final 
  5 ธ.ค. 2565
แบ่งปันการแข่งขัน HSBC BWF World Tour Finals ที่กรุงเทพฯช่วงวันที่ 7-11 ธันวาคม กล่าวได้ว่างานนี้มีนักแบดมินตันชั้นนำที่มีดีกรีต่อท้ายมากมาย ซึ่งนักกีฬาทั้ง 64 คนใน 5 ประเภท เวบไซต์ของสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) ได้กล่าวถึงนักกีฬาที่น่าสนใจและเชื่อว่าจะสร้างความโดดเด่นในแต่ละประเภท 
 
  ประเภทที่จะมีการแข่งขันกันสูงจนยากที่จะคาดเดาได้ คือประเภทหญิงเดี่ยว ที่มี”แชมป์”รายการนี้มาแล้ว 4 คน ได้แก่ Tai Tzu Ying ที่เป็นแชมป์ปี 2014, 2017, 2020 ตามมาด้วย Chen Yu Fei แชมป์ปี 2019 , An Se Young แชมป์ปี 2021 และ Akane Yamaguchi แชมป์ปี 2013 
 
 
 
แต่ก่อนจะมาถึงรายการที่จะเริ่มในวันพุธนี้ He Bing Jiao ถือว่าทำผลงานที่อาจจะเป็นปีที่ดีที่สุดในอาชีพการเล่นของเธอด้วย 4 แชมป์ ขณะที่”เมย์”รัชนก อินทนนท์ ก็เป็นนักกีฬาที่ฟอร์มคงเส้นคงวามากที่สุดคนหนึ่ง ส่วน”ครีม” บุศนันท์ อึ้งบำรุงพันธ์ และ Gregoria Mariska Tunjung ก็เป็นนักสู้ที่ยากสำหรับคู่แข่งเสมอ  
 
  ส่วนประเภทที่ดูยากที่สุดคือประเภทชายคู่ เพราะทั้ง 8 คู่ที่มาแข่งขันถือว่าเป็นฤดูกาลที่ฝีมือไม่ห่างกัน แม้ว่า Fajar Alfian/Muhammad Rian Ardianto จะคว้าแชมป์สี่รายการในฤดูกาลนี้ แต่ก็ไม่ได้เป็นตัวเก็งแน่นอน
 
 
 
ส่วน Hendra Setiawan / Moammad Ahsan ก็ยังคงสนุกกับการเล่น โดย Hendra Setiawan เคยคว้าแชมป์ยุค Superseries ที่เรียก BWF Super Series Masters Finals ในปี 2008  ร่วมกับ Markis Kido ที่เพิ่งล่วงลับ   
 
  ในประเภทหญิงคู่ ที่เป็นครั้งแรกที่ไม่มีนักกีฬาจากญี่ปุ่น ทั้งๆที่เป็นมหาอำนาจหญิงคู่มายาวนาน ทำให้เป็นเรื่องแปลกที่การแข่งขันรายการสำคัญจะไม่มีชาวญี่ปุ่นหลังจาก Chiharu Shida/Nami Matsuyama บาดเจ็บต้องถอนตัว แต่ฝีมือของ Apriyani Rahayu/Siti Fadia Silva Ramadhanti อยู่ในปีที่ยอดเยี่ยม คว้าแชมป์ที่มาเลเซียและสิงคโปร์ จนไม่สามารถมองข้ามได้ แม้จะมีในฐานะตัวเลือกเสริม
 
 
 
ในประเภทชายเดี่ยว Viktor Axelsen ดูจะโดดเด่นกว่าคนอื่น แต่เขาก็เคยถูก Loh Kean Yew และ Prannoy HS เอาชนะเขาได้ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา โดย Loh Kean Yew คือผู้โค่นเขาในรายการ BWF World Championships เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว รวมทั้ง Denmark Open เมื่อเดือนตุลาคม ก่อนจะล้างตาสำเร็จในรายการ French Open ในอีกไม่กี่วันต่อมา  
 
  ในประเภทคู่ผสม เป็นประเภทที่มีลำดับชั้นที่ชัดเจน โดยมี Zheng Si Wei/Huang Ya Qiong อยู่ด้านบน ร่วมกับ ”บาส-ปอป้อ” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ / ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย และ Wang Yi Lyu/Huang Dong Ping 
 
 
ถัดมาด้วย Goh Soon Huat/Lai Shevon Jemie และ Tan Kiang Meng/Lai Pei Jing จากมาเลเซีย ส่วน Rinov Rivaldy/Pitha Haningtyas Mentari, Thom Gicquel/Delphine Delrue และ “เอ็ม-เฟรม”สุภัค จอมเกาะ / ศุภิสรา เพียวสามพราน อาจจะดูห่างจากคู่อื่น แต่ก็ไม่ใช่ไม่มีโอกาส  
 
  ที่ไม่ควรมองข้ามก็คือ ยังต้องดูว่า”บาส-ปออ”เดชาพล พัววรานุเคราะห์ / ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย จะใช้โอกาสนี้ป้องกันแชมป์รายการใหญ่ที่จัดขึ้นในบ้านเกิดของพวกเขาอีกครั้งเป็นปีที่สองหรือไม่ 
 

อ้างอิง : BWF
Cr.Photo : BadmintonPhoto
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ