รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
เผยโฉมนักกีฬาหน้าใหม่ใน World Tour Final 
  4 ธ.ค. 2565
แบ่งปันการแข่งขัน HSBC BWF World Tour Finals ที่กรุงเทพฯช่วงวันที่ 7-11 ธันวาคม จากนักกีฬา 5 ประเภทรวม 64 คน การแข่งขันปีนี้จะมีนักกีฬาที่มาปรากฏตัวรายการนี้ครั้งแรกถึง 21 คน ที่ถือเป็นเวทีที่พวกเขาจะ”แนะนำตัว”ต่อโลกแบดมินตัน
 
  โดยในประเภทชายเดี่ยว จะมีถึง 4 คน หรือครึ่งหนึ่งของนักกีฬาที่เข้ามาแข่งขัน ได้แก่ Prannoy H. S. นักแบดมินตันชายเดี่ยววัย 30 Kodai Naraoka ดาวรุ่งวัย 21 จากญี่ปุ่น Lu Guang Zu นักตบลูกขนไก่วัย 26 จากจีน และ Loh Kean Yew แชมป์โลก 2021 วัย 26 จากสิงคโปร์
 
 
 
ในนักกีฬาทั้ง 4 คน Prannoy H. S. ที่เป็นฮีโร่นำทีมชาติอินเดียคว้าแชมป์ Thomas Cup เมื่อกลางปี ยังเป็นนักกีฬาอายุมากที่สุดในประเภทนี้ ขณะที่ Kodai Naraoka ก็เป็นดาวรุ่งที่ทำผลงานดีในช่วงที่บรรดารุ่นพี่จากญี่ปุ่นนัดกันฟอร์มตก ส่วน Lu Guang Zu ก็กู้หน้า”จีน”ให้มีนักกีฬามาแข่งขันรายการนี้ครบทุกประเภท ปิดท้าย Loh Kean Yew แชมป์โลกที่สร้าวปรากฎการณ์แบดมินตันในสิงคโปร์จนได้รับรางวัลนักกีฬาแห่งปีของประเทศ   

ในประเภทหญิงเดี่ยว Gregoria Mariska Tunjung อดีตแชมป์เยาวชนโลกปี 2017 ถือเป็นนักกีฬาหน้าใหม่เพียงคนเดี่ยว เพราะการปีนี้ นักกีฬาหญิงเดี่ยวทุกคนยังโชว์ฟอร์มดี สลับกันคว้าแชมป์ ทำให้นักตบลูกขนไก่สาวอันดับรองๆไม่สามารถแทรกมากได้ แถมอดีตแชมป์เยาวชนโลกที่ได้สิทธิ์ก็เพราะมีนักกีฬาคนอื่น คือ P.V. Sindhu แชมป์โลกปี 2019 ถอนตัว และจะไม่แปลกที่เธอจะถูกมองข้าม เพราะผลงานดีที่สุดของเธอปีนี้คือเข้าชิงชนะเลิศ Australian Open
 
  ในประเภทชายคู่ จะมีนักกีฬาหน้าใหม่เข้ามาเพียง 4 คนจาก 3 ชาติ นั่นคือ Fajar Alfian จากอินโดนีเซีย Muhammad Rian Ardianto จากอินโดนีเซีย Ou Xuan Yi จากจีน และ Kim Won Ho จากเกาหลี
 
 
 
สำหรับชายคู่ ”หน้าใหม่” คู่ของอินโดนีเซียถือว่าทำผลงานสม่ำเสมอ ขณะที่ Ou Xuan Yi ได้เข้ามาเพราะ Liu Yu Chen ที่เคยคว้าแชมป์โลกครั้งจับคู่กับ Li Jun Hui ส่วน Kim Won Ho ก็มี CHOI Sol Gyu เป็นพาร์เนอร์คนสำคัญ  
 
  ส่วนประเภทหญิงคู่ มีนักกีฬาที่มาแข่งขันรายการนี้ครั้งแรกถึง 6 คนที่อายุไม่มาก คือ Jeong Na Eun สาววัย 22 จากเกาหลี Kim Hye Jeong คู่หูวัย 24 Zhang Shu Xian วัย 22 จากจีนที่มากับ Zheng Yu เพื่อนร่วมทีมวัย 26 “อันนา”เบญญาภา เอี่ยมสะอาด วัย 20 กับพี่สาว”มูนา”นันทกาญจน์ วัย 23 Lim Chiew Sien จากมาเลเซีย และ Siti Fadia Silva Ramadhanti นักกีฬาจากอินโดนีเซียวัย 22 
 
 
 
ในประเภทนี้ คู่เกาหลี ไทยและจีน ต่างเป็นนักกีฬาหน้าใหม่ ขณะที่ Lim Chiew Sien นั้น พาร์ทเนอร์คือ Vivian Hoo เคยแข่งขันรายการนี้เมื่อปี 2020 ในขณะที่ Apriyani Rahayu เป็นรุ่นพี่ของ Ramadhanti ที่เคยร่วมกับ Greysia Polii แข่งขันและคว้าแชมป์มาหลายรายการ รวมทั้งเหรียญทองโอลิมปิก  
 
  ปิดท้ายในประเภทคู่ผสม จะมีนักกีฬามาร่วมแข่งขันครั้งแรก 4 คนจาก 2 คู่ คือ Rinov Rivaldy และ Pitha Haningtyas Mentari จากอินโดนีเซีย กับคู่”เอ็ม-เฟรม”สุภัค จอมเกาะ กับ ศุภิสรา เพียวสามพราน จากประเทศไทย
 
โดยประเภทนี้ เป็นประเภทที่ทอปโฟร์สลับกันเป็นแชมป์รายการใหญ่ทั้งปี ขณะที่นักกีฬาหน้าใหม่ทั้ง 2 คู่ ถือเป็นปรากฎการณ์ในประเภทคู่ผสมที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้แฟนแบดมินตันได้เห็นมาแล้ว  

ทั้งหมดจึงทำให้รายการในไทยสัปดาห์หน้าเป็นรายการที่แฟนแบดมินตันไม่ควรพลาด

อ้างอิง : BWF
Cr.Photo : BadmintonPhoto
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ